Home Hoa Kỳ Dự luật lưỡng đảng kêu gọi Biden giải mật thông tin về...

Dự luật lưỡng đảng kêu gọi Biden giải mật thông tin về nguồn gốc COVID-19 ở Trung Quốc

Một dự luật lưỡng đảng mới được đưa ra nhằm đối mặt với thách thức kinh tế ngày càng tăng và mối đe dọa an ninh quốc gia do Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra, kêu gọi chính quyền Biden giải mật một loạt thông tin tình báo liên quan đến nguồn gốc của COVID-19, bao gồm liên quan đến sự che đậy của Trung Quốc và bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Các viên chức từ chính quyền Trump và Biden cho biết chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực ngăn chặn một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của loại virus đã giết chết 2,93 triệu người trên toàn thế giới, theo Đại học Johns Hopkins. Cả hai chính quyền đều nghi ngờ về kết quả điều tra chung của Tổ chức Y tế Thế giới – 

 

Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược lưỡng đảng, dự luật dài 281 trang được Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez và thành viên GOP Jim Risch giới thiệu vào tuần trước , kêu gọi cơ quan hành pháp đưa ra một số báo cáo liên quan đến tình trạng bất chính của Trung Quốc, các hoạt động ảnh hưởng toàn cầu và các hoạt động độc hại, bao gồm phân tích chi tiết về nguồn gốc của loại coronavirus mới.

Luật được đề xuất sẽ yêu cầu báo cáo bao gồm “đánh giá về nguồn gốc có khả năng nhất của vi rút SARS – CoV – 2, bao gồm đánh giá chi tiết tất cả thông tin mà Hoa Kỳ sở hữu mà họ đã xác định là có khả năng liên quan đến nguồn gốc của vi rút SARS – CoV – 2, bao gồm lây truyền và lan truyền từ động vật sang người, Viện Vi rút học Vũ Hán, hoặc các nguồn phát sinh, lây truyền hoặc lan truyền khác. “

Một thông tin của Bộ Ngoại giao chính quyền Trump trước đó đối với Viện Vi rút học Vũ Hán được giải mật vào giữa tháng 1 đã đánh giá rằng các nhân viên phòng thí nghiệm đã bị ốm với các triệu chứng giống COVID-19 vào năm 2019, rằng các nhà khoa học ở đó đã nghiên cứu loại vi rút tương tự về mặt di truyền với SARS-CoV-2. Chính quyền Biden cho đến nay vẫn chưa cân nhắc công khai về thông tin đó.

Báo cáo của đạo luật mới được đề xuất sẽ bao gồm một tiến trình chi tiết về các bước mà Hoa Kỳ đã thực hiện để phát hiện ra nguồn gốc của COVID-19 và sẽ cần phải có “sự giải thích về những nỗ lực của Trung Quốc  trong việc hợp tác, cản trở bất kỳ cuộc điều tra nào để xác định nguồn và sự lây truyền của vi rút SARS – CoV – 2, bao gồm cả việc rò rỉ trong phòng thí nghiệm có thể xảy ra, hoặc để tạo ra hoặc phát tán thông tin sai lệch hoặc thông tin sai lệch về nguồn và sự lây truyền của vi rút SARS – CoV – 2 bởi PRC hoặc CCP. ”

Dự luật mới yêu cầu giám đốc tình báo quốc gia tổng hợp báo cáo, phối hợp với ngoại trưởng, bộ trưởng y tế và dịch vụ nhân sinh, bộ trưởng năng lượng và các bộ phận liên quan khác, và nói rằng nó nên được đệ trình trong hình thức chưa được phân loại trong vòng 180 ngày kể từ ngày luật được thông qua và có thể bao gồm một phụ lục đã phân loại.

Luật, nếu được thông qua, sẽ thể hiện “ý thức của Quốc hội” rằng “người dân Hoa Kỳ xứng đáng được biết những thông tin mà Chính phủ Hoa Kỳ biết về nguồn gốc của COVID – 19.”

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói vào cuối tháng Ba rằng nhóm WHO-Trung Quốc đã không điều tra đầy đủ tiềm năng của COVID-19 có nguồn gốc thông qua một rò rỉ từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán

Bộ Ngoại giao và một số đồng minh của Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung chỉ trích báo cáo của WHO-Trung Quốc.

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm Chủ nhật không trực tiếp trả lời liệu ông có tin rằng chính phủ Trung Quốc biết nguồn gốc thực sự của COVID-19 hay không , mặc dù ông chỉ trích  chính phủ Trung Quốc thiếu minh bạch trong những ngày đầu bùng phát dịch bệnh. 

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden cho biết ông chưa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc Trung Quốc gây hiểu lầm cho thế giới về COVID-19.

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh  Robert Redfield cho biết vào tháng 3 rằng COVID-19 có thể bắt nguồn từ  phòng thí nghiệm Vũ Hán.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus