Dự luật chống khủng bố trong nước không được thông qua tại Thượng viện

Dự luật thành lập các lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố trong nước trong các cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã không được thông qua tại Thượng viện hôm thứ Nămg

Lãnh đạo đa số Thượng viện Charles Schumer đã khởi xướng cuộc bỏ phiếu về  Đạo luật Phòng chống Khủng bố Trong nước , với số phiếu cuối cùng là 47-47. Schumer đã thay đổi phiếu bầu của mình từ “aye” thành “No” vào phút chót trong một hành động mang tính thủ tục để cho phép ông đưa dự luật này trở lại trong tương lai. Không có nhà lập pháp Cộng hòa nào bỏ phiếu cho dự luật.

“Dự luật rất quan trọng vì vụ xả súng hàng loạt ở Buffalo là một hành động khủng bố trong nước.  Chính chủ nghĩa khủng bố đã bổ sung chất độc của các thuyết âm mưu ”Schumer nói trên sàn Thượng viện.

Đầu tháng này, một tay súng đã xông vào một cửa hàng ở khu phố Buffalo được biết là nơi tập trung đông người thiểu số và bắt đầu nổ súng cả trong bãi đậu xe và bên trong cửa hàng vào khách hàng, khiến 10 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Sau vụ bắn Buffalo, Bộ Tư pháp đã phát hành một bản ghi nhớ có nội dung: “Bộ Tư pháp đang điều tra vấn đề này như một tội ác thù hận và một hành động cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc. Bộ Tư pháp cam kết tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và khẩn trương về vụ xả súng này cũng như tìm kiếm công lý cho những nạn nhân vô tội này ”.

Dự luật sẽ thành lập các văn phòng đặc biệt trong Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Nội địa và FBI để ngăn cản quyền tối cao của người da trắng và chủ nghĩa tân Quốc xã trong quân đội và các cơ quan thực thi pháp luật liên bang.

Những người theo Đảng Cộng hòa phản đối dự luật cho rằng nó tạo ra một đường dốc cho việc giám sát có khả năng xâm phạm các tổ chức chính trị, vốn có thể bị đối xử khác nhau tùy thuộc vào việc họ thiên tả hay hữu 

Schumer tuyên bố rằng sự cản trở của Đảng Cộng hòa đang ngăn cản Quốc hội thực hiện hành động có ý nghĩa để chống lại chủ nghĩa khủng bố trong nước.

Ông nói với CNN: “Tôi biết cơ hội nhận được 10 phiếu bầu cho dự luật này là rất nhỏ do ảnh hưởng của đảng Cộng hòa MAGA. “

Hôm thứ Ba, một vụ xả súng hàng loạt khác đã gây chấn động cả nước, khi một thanh niên 18 tuổi bước vào một trường tiểu học ở Uvalde, Texas và bắt đầu bắn   trong một lớp học lớp 4, giết chết 19 trẻ em và hai giáo viên. Tay súng sau đó đã bị giết trong một cuộc đấu súng với cơ quan thực thi pháp luật.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus