Sunday, January 29, 2023
spot_img

Dự luật bảo vệ Công tố viên đặc biệt sẽ sớm được UBTP bỏ phiếu

Washington (New York Times) – Một dự luật cho phép các công tố viên đặc biệt như ông Robert Mueller kháng án việc bị sa thải lên toà, và có thể được phục hồi sẽ sớm được Ủy ban Tư pháp Thượng viện bỏ phiếu vào tuần sau.

Dự luật lưỡng đảng được đề nghị vào hôm thứ Tư. Chủ tịch Uỷ ban, Thượng nghị sĩ Senator Charles E. Grassley (Cộng hoà – Iowa) đã yêu cầu Phó Chủ tịch Dianne Feinstein (Dân chủ – California) phê chuẩn dự luật về mặt thủ tục để có thể sớm đưa ra bản thảo chính thức và tiến hành bỏ phiếu, có thể vào ngày 19 tháng 4.

Yêu cầu của ông Grassley đến vào lúc nhiều người Cộng hoà tiếp tục cho rằng, không cần phải có hành động lập pháp, mặc dù Tổng thống Donald Trump không ngớt đe doạ ông Mueller và các viên chức cao cấp tại Bộ Tư pháp. Lãnh đạo Cộng hoà một mực khẳng định, ông Trump biết rõ hậu quả nếu sa thải ông Mueller.

Tuy nhiên, Cộng hoà đang chịu áp lực phải thay đổi lập trường. Thậm chí ngay cả khi Quốc hội không thông qua một dự luật như vậy thì một cuộc bỏ phiếu ở một Uỷ ban lưỡng đảng sẽ gởi tính hiệu đến Tổng thống, và thúc giục lãnh đạo Cộng hoà phải hành động.

ông Robert Mueller. Photo Credit: AP

Được 2 Thượng nghị sĩ Cộng hoà và 2 Thượng nghị sĩ Dân chủ đồng soạn thảo, gồm ông Thom Tillis (Cộng hoà – North Carolina), Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina), và Chris Coons (Dân chủ – Delaware), và Cory Booker (Dân chủ – New Jersey), dự luật được biên soạn dựa trên một quy định hiện hành tại Bộ Tư pháp, trong đó quy định, chỉ có Tổng trưởng Tư pháp mới có thể sa thải một công tố viên đặc biệt, và chỉ vì lý do chính đáng như hành vi sai trái.

Dự luật cũng cho phép công tố viên đặc biệt có 10 ngày để đệ đơn khiếu nại, đòi xem xét lại việc sa thải. Nếu được xác định lý do sa thải không chính đáng thì công tố viên đặc biệt đó sẽ được khôi phục. Trong thời gian đó, dự luật bảo đảm nhân viên dưới quyền công tố viên đặc biệt và tài liệu điều tra được lưu giữ.

Dân chủ kêu gọi Quốc hội có hành động bảo vệ ông Mueller, và họ xem dự luật mới là một bước đột phá nhưng thừa nhận khó được thông qua.

Các nhà lập pháp tham gia vào dự luật cho biết, tốc độ soạn thảo bắt được đẩy nhanh trong những tuần gần đây khi ông Trump gia tăng tấn công ông Mueller, khiến nhiều lời suy đoán rằng ông đang tìm cách loại công tố viên đặc biệt.

Sau khi tin tức FBI lục soát văn phòng và chỗ ở của luật sư tư Michael Cohen được loan ra, ông Trump vào hôm thứ hai không giấu giếm khả năng có thể sa thải ông Mueller. Bên cạnh đó, theo tường trình từ New York Times, ông Trump từng tính đến chuyện sa thải Mueller hai lần, tháng 6 và tháng 12 năm ngoái.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments