Sunday, January 29, 2023
spot_img

Công tố và luật sư Allen Weisselberg bất đồng gay gắt tại toà 

 

(Business Insider) – Văn phòng Biện lý Manhattan và luật sư đại diện Giám đốc Tài chánh của Trump Organization Allen Weisselberg vào thứ Hai đụng độ nhau trước Tối cao Pháp viện New York, bất đồng về thời gian bên bào chữa cần để thẩm tra 6 triệu trang tài liệu mà phía công tố đã cung cấp. 

Thẩm phán Juan Merchan vào đầu tuần tổ chức phiên điều trần để lên lịch xét xử cuối cùng. Công tố viên văn phòng Biện lý Cyrus Vance Jr. cáo buộc Weisselberg và Trump Organization hàng loạt tội danh liên quan đến thuế. 

Thẩm phán Merchan cho luật sư Weisselberg hạn chót đến ngày 20 tháng 1 năm 2022 đệ các thỉnh nguyện tiền xét xử vụ án. Luật sư Bryan Skarlatos yêu cầu toà cho hạn chót lâu hơn, với lý do cần xem xét hàng chục ngàn tài liệu mỗi ngày mới có thể đáp ứng được thời hạn đó. 

Luật sư cũng bày tỏ lo ngại, Weisselberg sẽ trở thành “thiệt hại ngoài dự tính” đối với cuộc điều tra lớn hơn của Văn phòng Biện lý Manhattan đối với công ty của ông Trump. “Allen Weisselberg tách rời khỏi Trump Organization,” Skarlatos nói. “Ông ấy là người duy nhất ở đây có tự do bị đe doạ. Và những gì tôi lo ngại là ông ấy sẽ trở thành thiệt hại ngoài dự tính trong một cuộc điều tra lớn hơn về Trump Organization.”

Công tố viên Solomon Shinerock đáp trả, với lập luận họ đã trao cho toán luật sư bào chữa 3 triệu trang tài liệu “chính yếu” vào ngày 1 tháng 7, và Weisselberg “không lạ gì số tài liệu này.”

“Đối với những tài liệu tài chánh liên quan, ông Weisselberg là ông chủ,” luật sư Shinerock nói. “Ông ấy không phải là thiệt hại ngoài dự tính ở đây. Ông ấy là một giám đốc. Ông ấy bị đại bồi thẩm đoàn truy tố.”

Vào tháng 7, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt Manhattan truy tố Trump Organization và Weisselberg 15 tội danh. Văn phòng Biện lý cáo buộc công ty và Giám đốc tài chánh âm mưu gian lận thuế kéo dài 15 năm, trong đó ông Weisselberg trốn $1,7 triệu Mỹ kim tiền thuế thu nhập, gồm những khoản bổng lộc ngoài lương như tiền nhà, tiền học phí cho thân nhân. Weisselberg và luật sư đại diện Trump Organization không nhận tội những cáo buộc này. 

Nhiều tuần trước phiên điều trần vào thứ Hai, các luật sư đã tham dự một phiên họp kín để bàn về phạm vi chứng cớ được phép trình bày nếu vụ án được đưa ra xét xử. 

Thẩm phán Merchan cho hay, phía công tố viên cho thời gian cho đến ngày 20 tháng 5 năm 2022 để hồi đáp thỉnh nguyện ngày 20 tháng 1 từ Weisselberg và Trump Organization. Toà cũng đưa ra thời hạn 12 tháng 7 năm 2022 đưa ra quyết định về những thỉnh nguyện này, và lúc đó ông sẽ lên kế hoạch xét xử vào tháng 8 hoặc tháng 9. 

Văn phòng Biện lý Manhattan từ lâu muốn có sự hợp tác từ Weisselberg nhằm phục vụ cuộc điều tra Trump Organization được khởi sự từ năm 2018, và vẫn đang diễn ra. Cho đến này, nỗ lực này chưa đạt được kết quả. 

Đội ngũ của ông Cyrus Vance đã hạn chế tìm cách để Weisselberg phản kèo. Nếu bị truy tố tại toà, cựu Giám đốc Tài chánh có thể lãnh bản án ít nhất 1 năm tù, theo Bloomberg News, vì lí do tuổi tác, chưa có tiền án tiền sự, và số tiền trọng tâm tranh cãi trong vụ án. 

Công tố viên dự tính sẽ đưa ra thêm báo buộc trong cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn, và họ cũng đang thẩm tra tài chánh của hai con trai ông Weisselberg, Barry and Jack. Các nhà điều tra cũng đang để mắt tới tài chánh của Giám đốc Điều hành Trump Organization Matthew Calamari và con trai ông ta, Matthew Calamari Jr. – Giám đốc an ninh công ty. Họ cũng không loại trừ khả năng sẽ có những cáo buộc chống lại cá nhân cựu Tổng thống. 

Skarlatos ám chỉ sẽ có  thêm những cáo trạng khác trong tương lai khi yêu cầu cho thêm thời gian, chỉ ra những đồng phạm chưa bị khởi tố trong vụ án. “Chúng tôi có lý do để tin sẽ có thêm những cáo trạng khác,” Luật sư nói. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments