Đồng minh Trump ở DOJ soạn thư sai trái về bầu cử gởi Georgia, lãnh đạo không ký 

Photo Credit: CNN

(CNN) – Một cựu viên chức Bộ Tư pháp trung thành với ông Donald Trump vào cuối năm ngoái soạn thư thúc giục giới chức hàng đầu ở Georgia triệu tập quốc hội tiểu bang họp phiên đặc biệt, để đánh giá “những bất thường” xảy ra trong bầu cử 2020. 

Việc lưu hành lá thư này cho thấy các đồng minh của cựu Tổng thống  đã đi xa thế nào trong việc ngược kết quả.

Thư dự thảo đề ngày 28 tháng 12 dựng chuyện Bộ Tư pháp đã xác định được “những quan ngại đáng kể” có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tại nhiều tiểu bang, trong đó có Georgia.

Theo email nội bộ Bộ  Tư pháp mà ABC News có được, lá thư được Jeffrey Clark lưu hành. Vào lúc đó, ông ta là tạm quyền lãnh đạo bộ phận Dân sự. Clark phối hợp với cựu Tổng thống để Bộ Tư pháp tham gia trực tiếp hơn vào cuộc thập tự chinh đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump. 

Email cho thấy, Clark gởi thư dự thảo cho Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen và Tạm quyền Phó Tổng trưởng Tư pháp Richard Donoghue. Mặc dù thư ghi gởi trực tiếp cho Georgia, nhưng email của Clark chỉ ra, ông ta muốn gởi những bản tương tự cho những tiểu bang liên quan khác.

“Tôi soạn thư có đủ chữ ký của  3 chúng ta. Tôi nghĩ, chúng ta nên gởi thư đi càng sớm càng tốt,” Clark email cho Rosen và Donoghue. “Tôi không thấy có gì bất lợi trong việc gởi thư này ra,” Clark nói. 

Trong email hồi đáp, Donoghue mạnh mẽ bày tỏ phản đối. Ông lưu ý, cựu Tổng trưởng William Barr đã công khai thông báo, Bộ Tư pháp không phát giác ra bất cứ chứng cớ nào cho thấy gian lận bầu cử đại trà có thể thay đổi kết quả bầu cử. Donoghue bảo, ông không biết có bất cứ diễn biến nào khác có thể dẫn đến thay đổi đánh giá của Barr kể từ đó. Hơn nữa, Donoghue nhắc, Bộ Tư pháp theo thông lệ, không cập nhật cho các bên ngoài cơ quan thực thi công lực về diễn biến cuộc điều tra đang diễn ra, như Clark hứa với giới chức Georgia. 

Donoghue nói rõ trong email, ông sẽ không ký thư dự thảo “hay bất cứ thứ gì tương tự như vậy.” Donoghue cho biết thêm, theo quan điểm của ông, “chuyện này không thể nào xảy ra.”

Vào ngày 2 tháng 1, Rosen cũng nói rõ “sẽ không ký một lá thư như vậy.” Số tài liệu nội bộ này được chuyển cho Uỷ ban Giám sát Hạ viện vốn đang điều tra nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump. 

Thư dự thảo trên là một trong những ví dụ cho thấy cựu Tổng thống tìm cách vũ khí hoá Bộ Tư pháp như thế nào trong nỗ lực thay đổi kết quả bị đánh bại. Đích thân Trump yêu cầu các viên chức Bộ Tư pháp công khai tuyên bố bầu cử “bất hợp pháp và bị lũng đoạn,” phần còn lại ông và đồng minh tại Quốc hội sẽ lo, theo ghi chép cuộc điện đàm giữa cựu Tổng thống với Rosen và Donoghue vào ngày 27 tháng 12. 

Tài liệu nội bộ Bộ Tư pháp được Uỷ ban Giám sát Hạ viện công bố trước đây cũng cho thấy, đồng minh của ông Trump cũng gây áp lực để Bộ Tư pháp tham gia vào cuộc chiến pháp lý nhằm ngăn chặn kết quả bầu cử. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus