Monday, February 6, 2023
spot_img

Đồng minh Trump đề nghị toà cho miễn tố vụ kiện kích động bạo loạn 6/1

(The Hill) – Đồng minh thân cận với ông Donald Trump, Dân biểu Mo Brooks vào thứ Tư đệ thỉnh nguyện lên toà, đề nghị được miễn tố khỏi vụ kiện dân sự liên quan đến những tuyên bố của ông ta tại buổi tập hợp “Stop the Steal” ngay trước khi bạo động Điện Capitol xảy ra, bác bỏ lập luận của Bộ Tư pháp rằng, Dân biểu không hành động trong khuôn khổ nhiệm vụ của một nhà lập pháp vào ngày 6 tháng 1.

Brooks đệ đơn hồi đáp việc chính phủ Tổng thống Joe Biden từ chối hậu thuẫn tuyên bố miễn tố của ông ta. Nhà lập pháp Cộng hoà phản đối đánh giá của Bộ Tư pháp, ông ta cho rằng, bài phát biểu hôm đó không phải là hoạt động vận động chính trị, và vì vậy được bảo vệ pháp lý khỏi vụ kiện dân sự. 

Tự biện hộ chống lại vụ kiện của Dân biểu Dân chủ Eric Swalwell (Dân chủ – California), Dân biểu Alabama bênh vực tư cách của mình, và tấn công dân chủ trong hồ sơ toà. “Trong 4 thập niên phục vụ công, Brooks có hồ sơ đạo đức hoàn hảo, chưa bao giờ bị phát giác vi phạm bất cứ luật đạo đức nào, lớn hay nhỏ, (không như Dân chủ trong nhiều năm qua đã quấy rối Brooks với ít nhất 38 khiếu nại đạo đức, không có khiếu nại nào chính đáng),” Brooks ghi. 

Nhà lập pháp bảo thủ hiếu chiến cho hay, ông ta chưa bao giờ phản bội vợ, không có tiền án tiền sự, và chưa bao giờ sử dụng ma tuý bất hợp pháp. 

Swalwell hồi đầu năm khởi kiện, tố cáo Brooks, cựu Tổng thống Trump, và luật sư tư của ông Trump là Rudy Giuliani, đã kích động bạo loạn Điện Capitol. 

Brooks yêu cầu Bộ Tư pháp xác nhận ông ta đang hành động trong khuôn khổ nhiệm vụ chính thức là một nhà lập pháp khi phát biểu vào ngày 6 tháng 1, như vậy, theo luật liên bang, ông sẽ được bảo vệ khỏi những vụ kiện như vậy. 

Bộ Tư pháp vào tuần trước tuyên bố, hành vi của Brooks vào ngày hôm đó là hành động vận động chính trị, không được bảo vệ. “Hồ sơ chỉ ra, sự xuất hiện của ông Brooks tại buổi tập hợp ngày 6 tháng 1 là hoạt động vận động, và chính phủ Hoa Kỳ không chọn ứng cử viên nào trong bầu cử liên bang,” Bộ Tư pháp trình bày trong hồ sơ toà. “Xúi giục một cuộc tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ không nằm trong phạm vi công tác của thành viên Quốc hội.” 

Brooks trong thỉnh nguyện đệ lên toà tố cáo Bộ Tư pháp “hư cấu.” 

“Điều quá rõ ràng là Bộ Tư pháp chỉ có chút ít hiểu biết về những gì thành viên của Quốc hội làm trong công việc của họ ở Quốc hội,” Brooks viết. “Khiếu nại của Swalwell ra sức nỗ lực tái tạo cuộc Săn lùng Phù thuỷ Salem!” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments