Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Đồng minh thân cận của Trump, Dân biểu Matt Gaetz bị điều tra buôn bán tình dục 

(New York Times) – Đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump, Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz đang bị Bộ  Tư pháp điều tra về vấn đề quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên 17 tuổi, và trả tiền cho người phụ nữ trẻ này đi lại cùng với anh ta hay không. New York Times vào tối thứ Ba loan tin dựa vào 3 nguồn tin được báo cáo về cuộc điều tra. 

Các nhà điều tra đang tìm hiểu xem, liệu Gaetz có vi phạm luật chống buôn bán tình dục của liên bang hay không. Một loạt điều luật liên bang nghiêm cấm lôi kéo ai đó dưới 18  tuổi du lịch xuyên bang để quan hệ tình dục đổi lấy tiền bạc hay cái gì đó có giá trị. Bộ Tư pháp thường xuyên truy tố những vụ như vậy, và các bị can thường xuyên nhận những bản án nghiêm khắc. 

Hiện chưa rõ Gaetz gặp gỡ cô gái này như thế nào, nhưng người phụ nữ trẻ mới 17 tuổi cách đây 2 năm khi hai người quen biết nhau. 

Cuộc  điều tra được khởi sự vào những tháng cuối cùng của chính phủ Trump, dưới thời Tổng trưởng Tư pháp William Barr. Do hồ sơ quốc gia của Gaetz, nên các viên chức cao cấp Bộ Tư pháp, trong đó có một số do ông Trump bổ nhiệm, được thông báo về cuộc điều tra. Các nguồn tin cho hay. 

Cuộc điều tra Gaetz 38 tuổi nằm trong phạm vi một cuộc điều tra rộng lớn hơn nhắm vào đồng minh chính trị của ông ta là Joel Greenberg – một viên chức địa phương ở Florida, người bị khởi tố vào mùa hè năm ngoái một loạt tội danh, gồm buôn bán tình dục trẻ em, mua dâm với ít nhất 1 trẻ vị thành niên. 

Greenberg từ chức khỏi vị trí thu thuế ở quận Seminole sau khi dính hình sự, nhưng ông ta vào năm 2019 cùng với Gaetz viếng thăm Toà Bạch Ốc như trong tấm hình được đăng trên Twitter. 

Hiện nay chưa có cáo buộc nào chống lại ông  Gaetz, và mức độ dính tới hình sự của ông ta vẫn chưa được rõ. 

Dân biểu Cộng hoà trong một cuộc phỏng vấn cho hay, các luật sư của ông ta đã liên lạc với Bộ Tư pháp, và họ được thông báo, ông ta chỉ là đối tượng chứ không phải là mục tiêu của cuộc điều tra. “Tôi chỉ biết, chuyện có dính dáng tới phụ nữ,” Gaetz nói. “Tôi nghi ngờ có ai đó đang tìm cách đánh gía sai sự rộng rãi của tôi với bạn gái cũ là chuyện gì đó không phù hợp.” 

Gaetz gọi cuộc điều tra nằm trong kế hoạch tinh vi liên quan đến “những cáo buộc tình dục sai trái” nhằm tống tiền ông ta cùng gia đình số tiền $25 triệu Mỹ kim được bắt đầu vào tháng này. Dân biểu cho hay, ông ta cùng bố Don Gaetz đã hợp tác với FBI, và thậm chí “mang thiết bị nghe lén” sau khi một số người tiếp xúc họ hứa hẹn có thể làm cuộc điều tra biến mất. 

Trong cuộc phỏng vấn sau đó cũng vào thứ Ba, dân biểu Cộng hoà cho hay, ông không dự tính hồi hưu khỏi Hạ viện. Gaetz cũng phủ nhận chuyện có quan hệ tình ái với trẻ vị thành niên. “Rõ ràng là điều sai trái có thể kiểm chứng được về việc tôi đi du lịch với một phụ nữ 17 tuổi,” Gaetz nói. 

Greenberg vào năm ngoái không nhận tội, nhưng bị tống vào tù sau khi vi phạm những điều khoản tại ngoại hầu tra. Phiên toà xét xử ông ta được ấn định vào tháng 6 tại Orlando. 

Thường xuyên xuất hiện trên Fox News và các cơ quan truyền thông bảo thủ khác, Gaetz chia sẻ với những người thân tín về việc rời khỏi vị trí dân bầu, về đầu quân toàn  thời gian cho kênh truyền hình bảo thủ Newmax hay một hệ thống truyền thông khác. Axios là cơ quan truyền thông đầu tiên vào thứ Ba loan tin dân biểu này đang tính rời Quốc hội. 

Gaetz  lần đầu đắc cử vào Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 2016. Là thành viên lập pháp Florida, và thuộc dòng dõi một gia đình chính trị Cộng hoà, Gaetz ban đầu hậu thuẫn cựu Tổng thống Jeb Bush ở Florida trong kỳ bầu cử sơ bộ Cộng hoà vào năm trước khi chạm tay vận may chính trị với ông Trump. Và ông ta đã được trả xứng đáng. 

Gaetz đắc cử dân biểu Hạ viện đại diện khu vực Florida Panhandle – và là một trong những người ủng hộ và ông Trump nổi tiếng nhất ở Điện Capitol và trên truyền hình cáp, hồ sơ của Gaetz lên như diều gặp gió. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT