Sunday, February 5, 2023
spot_img

Đồng minh của Tổng thống muốn Trump ngưng nhắc đến báo cáo Mueller

(Politico) – Khi Công tố viên độc lập Ken Starr công bố bản báo cáo điều tra nổi tiếng về Bill Clinton vào năm 1998, cựu tổng thống không thể tiếp tục cuộc sống nhanh hơn. Ước tính khoảng 20 triệu người Mỹ ngốn ngấu tài liệu dài 445 trang, trong đó chứa đựng những thông tin riêng tư, không hay ho gì về chuyện ngoại  tình của Bill Clinton với thực tập sinh Monica Lewinsky, và những tranh luận nảy lửa về việc luận tội ông.

Hai ngày sau, Clinton gởi ra lời xin lỗi đầy nước mắt, và tuyên bố rằng, ông “đã sẵn sàng kết thúc chuyện này.” Kể từ đó, Clinton hiếm khi nhắc đến bản báo cáo điều tra.

Đến lượt Trump.

Vào những ngày kể từ khi bản báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công khai, Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cho thấy không có xu hướng áp dụng chiến lược của Bill Clinton. Trương mục Twitter của Trump mỗi buổi sáng tràn ngập những mẩu tweet đầy giận dữ về kết luận của Mueller. “Hoàn toàn nhảm nhí,” Tổng thống Mỹ đăng trên Twitter 1 ngày sau khi báo cáo được công bố.

21 mẩu tweet về chủ đề này kể từ khi kết luận điều tra công khai. Trump chỉ trích Dân chủ đã tống trát đòi bản báo cáo đầy đủ, và những tài liệu chứng cớ quan trọng.

Vào hôm thứ 5, Trump còn gợi ý rằng, Don McGahn đã khai láo với ban điều tra của Mueller, và ông ta chưa bao  giờ chỉ thị cho cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc sa thải Mueller vào năm 2017. “Như truyền thông đưa tin giả loan tin sai, tôi chưa bao giờ bảo Cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc sa thải Robert Muelle, mặc dầu tôi có quyền pháp lý làm việc này,” ông Trump đăng trên Twitter. “Nếu muốn sa thải Mueller, tôi không cần đến McGahn, tôi có thể tự mình làm.”

“Tuy nhiên, Mueller KHÔNG bị sa thải, và được phép hoàn tất công việc mà những gì mà tôi, và nhiều người khác, cho rằng là một cuộc điều tra bất hợp pháp (không có phạm tội) được lãnh đạo bởi một người ghét Trump, người có xung đột quyền lợi cao, và một nhóm 18 người Dân chủ rất giận dữ. TÁT CẠN ĐẦM LẦY!” Tổng thống đăng tiếp.

Các đồng minh Toà Bạch Ốc bắt đầu lo lắng rằng Trump không có khả năng chuyển sang chủ đề khác, hay ít nhất là tập trung vào kết luận của Mueller là ban vận động tranh cử của ông ta không âm mưu thông đồng với Nga. Và như vậy thì sẽ gây tổn hại nhiều hơn. Một cựu viên chức vận động tranh cử của Trump xem những cú tấn công hậu Mueller của Tổng thống “hoàn toàn là một thảm hoạ.” Có vẻ như ông Trump đang tạo nên một đợt tin tức tiêu cực khác cho mình khi ngồi xuống phỏng vấn với bạn vong niên, xướng ngôn viên Fox News Sean Hannity vào tối thứ 5. “Rõ ràng đây không phải là một chiến lược thông minh,” cựu viên chức nói. Người này lưu ý, có  rất ít nhân viên ở West Wing muốn nói với Tổng thống nên bỏ lại sau lưng, nhưng dường như Trump không thể nào chống lại bản thân. Thậm chí một số Dân biểu Dân chủ muốn đối thoại những vấn đề không liên quan đến báo cáo của Mueller. Họ biết rõ, cử tri ngoài kia đang muốn tập trung vào những vấn đề chính sách quan trọng hơn là những gì hiện đang bao phủ bầu không khí ở Washington.

Bill Clinton ngày trước có thể vượt qua được vụ bê bối, thậm chí quay ngược chống lại Quốc hội do Cộng hoà kiểm soát, và kết thúc nhiệm kỳ tổng thống với điểm tín nhiệm ở mức 60. “Chiến lược căn bản hậu Starr là sang trang, và sau một năm nói về Monica Lewinsky, mọi người bắt đầu ngán. Không có một ai, Dân chủ, hay Cộng hoà muốn nhắc đến chuyện này nữa,” cựu cố vấn của Tổng thống Clinton, Mark Penn nói. Ông được xem là chiến trúc sư của chiến lược bỏ lại quá khứ, tiếp bước. “Ngày nay trở  nên khó hơn vì chủ tịch các uỷ ban Hạ viện không chịu ngừng, và Tổng thống Trump lại mắc mồi,” Penn nói thêm.

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments