Đóng cửa chính phủ: TT Trump lên án Dân Chủ

Photo Credit: AP

The Hill – Sáng thứ bảy 20/1 sau khi chính phủ bị đóng cửa vì Thượng Viện thất bại trong việc thông qua ngân sách ngắn hạn, TT Trump đã chỉ trích Dân Chủ ‘chơi trò chính trị, vì thực ra họ có thể thực hiện một thỏa hiệp dễ dàng để tránh tình trạng đóng cửa’.

TT Trump viết trên Twitter như sau: “Dân Chủ lo cho di dân nhiều hơn là lo cho chuyện quốc phòng của đất nước hay an ninh biên giới ở phía nam, họ có thể đạt thỏa hiệp dễ dàng nhưng quyết định chơi trò chính trị, chúng ta cần thêm các nhà lập pháp Cộng Hòa trong cuộc bầu cử năm nay”.

Những điểm mấu chốt khiến cho thất bại bỏ phiếu diễn ra đều nằm xung quanh chủ đề di dân vì phía Dân Chủ muốn phải có những biện pháp mạnh mẽ bảo vệ các Dreamers trong chương trình DACA trong luật ngân sách mới.

Chủ tịch khối thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer sáng thứ bảy cũng cho hay ông đã đề nghị quỹ xây tường biên giới để đổi lấy yêu cầu của Dân Chủ về DACA và nghĩ là ông đã đoạt thỏa hiệp như vậy trước đây với TT Trump, nhưng cuối cùng TT Trump từ chối.

Photo Credit: AP

TNS Schumer cho là hành động của TT trump tối qua khiến người ta dễ dàng có cảm tưởng TT Trump ‘sẵn sàng cho một vụ đóng cửa chính phủ’.

Hai cuộc thăm dò tối qua cũng cho thấy đa số dân chúng Mỹ quy trách nhiệm vụ shutdown chính phủ cho TT Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa, hơn là cho Dân Chủ.

Lãnh đạo các bên tuy nhiên vẫn kêu gọi cần phải tiến hành thương thảo với Tòa Bạch Ốc suốt cuối tuần, nhằm hy vọng sẽ đạt thỏa thuận cho chính phủ liên bang mở cửa lại vào thứ hai tuần sau.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus