Đóng cửa chính phủ đã trở thành kỷ lục dài ngày nhất lịch sử Hoa Kỳ

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ bảy 12/1 vụ đóng cửa một phần chính phủ liên bang đã trở thành dài ngày nhất, lập ra kỷ lục mới trong lịch sử của Hoa Kỳ là 22 ngày và có thể còn kéo dài thêm.

 TT Trump và Dân Chủ vẫn chưa tìm ra một biện pháp dung hòa về tường biên giới nhằm có ngân sách và mở cửa lại chính phủ, khiến gần 800,000 nhân viên liên bang hôm nay không nhận được trọn lương tháng đầu tiên của họ.

TT Trump vẫn chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì tình trạng bế tắc này, vì càng lúc càng có thêm tiếng nói chống đối lại viễn ảnh này ngay trong lòng đảng Cộng Hòa, vì thế TT Trump chỉ có thể hối thúc phía Dân Chủ đến bàn đàm phán mà thôi.

Dân biểu Dân Chủ Scott Peters của California nói Dân Chủ cũng muốn tăng cường an ninh biên giới phía nam, nhưng không phải bằng cái cách như TT Trump vạch ra, tức là bức tường mà ông tiên đoán là “sẽ không bao giờ được xây dựng”

Thay vào dó, ông Peters muốn áp dụng nhiều ‘biện pháp nhỏ khác’ như dùng radars và máy dò sensors, máy bay drones, kỹ thuật tân tiến khám phá đường hầm và chỉ nên có tường ở những nơi thật cần thiết mà thôi.

Dân biểu Peters nói: “Vấn đề không còn là an toàn biên giới nữa, vấn đề đã là sự điên khùng biên giới rồi, một thứ biên giới theo cách nhìn của TT Trump sẽ tàn phá đất đai, vi phạm quyền địa ốc riêng tư của người dân, lại có thể bị dân di cư lậu leo qua hay cắt thủng và xâm nhập”

Tân Thống Đốc California Gavin Newsom mô tả ý định của TT Trump khi tuyên bố lệnh khẩn cấp dùng tiền cứu trợ nạn nhân thiên tai để xây tường là ‘ý tưởng vô đạo đức cho một vật thể không cần thiết mà đa số dân Mỹ không muốn’

 

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus