Đóng cửa chính phủ đã lan ra đến Tối Cao Pháp Viện

Photo Credit: AP

The Hill – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sắp bị ảnh hưởng của vụ đóng cửa chính phủ liên bang vào lúc vụ này đang bước qua tuần lể thứ ba hôm qua. Văn phòng Administration Office of the U.S. Courts chiều qua tuyên bố có ý định giữ cho các hoạt động pháp đình liên tục đến ngày 18 tháng giêng.

Như vậy kế hoạch này đã kéo dài lâu hơn 1 tuần so với trước đây. Trong một tuyên bố, văn phòng này cho hay: “Trong cố gắng đạt đến mục tiêu này, các tòa án được yêu cầu phải trì hoãn các khoản chi tiêu không cần thiết, thí dụ như tuyển mộ thêm nhân viên, di chuyển và một số hợp đồng ký kết”

Văn phòng báo chí của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cũng loan báo là những quyết định này cũng áp dụng cho TCPV luôn. Kể từ khi đóng cửa chính phủ bắt đầu vào ngày 22 tháng 12, TCPV và các tòa án liên bang vẫn mở cửa và hoạt động, nhờ chi phí tòa án và các quỹ khác, độc lập với Quốc Hội.

Nếu như tiền bạc bị cạn trước khi các ngân sách mới được chấp thuận, TCPV cho hay sẽ giảm chi tiêu cho các hoạt động mà TCPV cho là không thiết yếu, cũng như cho đóng cửa các dịch vụ cho công chúng không có tính cách khẩn thiết.

Photo Credit: AP

Tuy nhiên các hoạt động thiết yếu như các phiên lắng nghe điều trần bằng miệng, ra các quyết định và cho ý kiến và tiến hành thủ tục tiếp nhận các vụ thưa kiện vẫn được tiếp tục, như từng xảy ra cho hai giai đoạn đóng cửa chính phủ vào các năm 1996 và 2013 trước đây.

Các Chánh Án của TCPV đã quay lại làm việc từ đầu tuần, sau khi đã nghỉ ngơi gần 4 tuần lễ vào các dịp lễ lạc và TCPV có kế hoạch mở ra 11 vụ điều trần cho các Chánh Án lắng nghe trong tháng giêng. Các tòa án liên bang vẫn phải tiến hành xử các vụ án hình sự như thường lệ.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus