Điều này lặp lại cách Trump trước đây đã trả lời các câu hỏi về việc xử lý vi rút của ông. Vào giữa tháng 3, khi đại dịch coronavirus đang lan nhanh ở Hoa Kỳ, Trump đã tự đánh giá mình là 10 trên 10 cho phản ứng của mình. Và vào tháng 7, khi nhà báo Bob Woodward của Washington Post hỏi bản thân sẽ cho điểm nào, Trump nói rằng ông tự cho mình điểm A , nhưng nếu chính quyền của ông đưa ra phương pháp điều trị và vắc xin để đối phó với coronavirus thì ông sẽ tự cho mình điểm A +.

Bạn có thể tự hỏi bằng cách nào, vị Tổng thống này có thể tự cho mình điểm cao nhất trong việc xử lý đại dịch khi ông thừa nhận đã hạ thấp mối đe dọa mà nó gây ra cho công chúng, khiến dư luận hoài nghi về việc đeo mặt nạ, đưa ra các biện pháp chưa được chứng minh (và thậm chí nguy hiểm) để đối phó vi rút và nhiều lần đánh giá thấp số người chết?

Đơn giản! Trump sống trong một thế giới tưởng tượng do chính mình tạo ra. Trong thế giới đó, Ông tự cho là người thông minh nhất, hiểu biết nhất, tuyệt vời nhất, đẹp trai nhất và là người chiến thắng nhất trên thế giới.

Một cuộc thăm dò của NBC-Wall Street Journal công bố hôm Chủ nhật cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden có lợi thế lớn hơn Trump khi đề cập đến ai là người đáng tin cậy hơn để đối phó hiệu quả với coronavirus. (Một cuộc thăm dò của CNN được thực hiện vào giữa tháng 8 cho thấy 52% cử tri nói rằng họ tin tưởng Biden để xử lý coronavirus trong khi 42% chọn Trump.) Theo kết quả trung bình thăm dò của Real Clear Politics , cứ 10 người Mỹ thì chỉ có 4 người tán thành cách Trump đối phó với vi-rút.

Sự khác biệt giữa cách Trump nhìn nhận việc xử lý coronavirus và cách công chúng nhìn nhận nó là rất lớn. Nhưng một lần nữa, sự thật khách quan đóng một vai trò ở đây.

Cho đến nay, Hoa Kỳ có nhiều trường hợp nhiễm coronavirus nhất (6,8 triệu) và tử vong (199.517) so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Các chuyên gia y tế công nhận vi rút vẫn chưa được kiểm soát, với trung bình cả nước có hơn 40.000 ca mắc và 1.000 ca tử vong mỗi ngày. Và với mùa đông bắt đầu lan rộng, lo ngại về mùa lạnh và cúm làm gia tăng vấn đề coronavirus. Việc nói về vắc-xin đang tràn lan nhưng có rất ít kỳ vọng rằng khả năng miễn dịch của bầy đàn – khoảng 60-70% công chúng có kháng thể Covid-19 – sẽ xảy ra trong nhiều tháng tới. 

Nói một cách rõ ràng là không có bằng chứng nào cho thấy Hoa Kỳ đang “làm tròn” xử lý vi-rút như Trump nói. 

TH