Monday, December 5, 2022
spot_img

Donald Trump ra trả lời thẩm vấn cuộc điều tra dân sự của New York

(CaliToday – Tổng hợp) – Donald Trump vào thứ Tư đối mặt với cuộc thẩm vấn lấy lời khai hữu thệ từ Văn phòng Tổng Biện lý New York. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc điều tra dân sự và thực hành kinh doanh của ông ta. 
Trong khi cựu Tổng thống đã nhiều lần ra lấy lời khai trong nhiều năm qua, nhưng ông đấu tranh trong thời gian dài để tránh phiên điều trần lần này, việc có thể hình thành kết quả cuộc điều tra dân sự kéo dài vào đế chế kinh doanh Trump Organization. 
Ông Trump rời khỏi Trump Tower vào 8h30’ sáng, vẫy tay chào mấy chục người đang đứng nhìn, trước khi chui. Một số người vui mừng khi nhìn thấy cựu Tổng thống, nhưng có người la lớn “Tống ông ta vào tù!”
Mật vụ Hoa Kỳ tuần cảnh và hơn chục cảnh sát đứng canh chung quanh văn phòng Tổng Biện lý New York tại 28 đường Liberty Street ở  Lower Manhattan, chờ cựu Tổng thống đến. Các viên chức an ninh dành thêm thời gian theo dõi lối vào gara đậu xe trên đường Liberty Street dẫn xuống bên dưới toà nhà chọc trời. Toà nhà được bao quanh bởi những con đường hẹp một chiều, và cảnh sát mô-tô đứng chuyển hướng dòng giao thông. Trên khu phố đông đúc  dẫn đến cửa trước của tòa nhà, những góc hướng ra Liberty Street đã được rào lại bằng hàng rào kim loại chắn đám đông. Vào lúc 9h sáng, đoàn xe cựu Tổng thống đến  trước Văn phòng Tổng biện lý New York. 
“Ở thành phố New York vào hôm nay. Gặp Tổng Biện lý tiểu bang New York kỳ thị, để tiếp tục cho cuộc săn lùng phù thuỷ lớn nhất trong lịch sự Mỹ!” Trump đăng trên Truth Social vào thứ Ba. “Công ty tuyệt vời của tôi, bản thân tôi, bị tấn công từ tất cả mọi phía. Cộng hoà Chuối!”
Phiên lấy lời khai là kết quả của nhiều tháng tranh cãi pháp lý. Vào tháng 1, Trump yêu cầu toà New York bác bỏ trát đòi lời khai và tài liệu cá nhân của ông ta từ văn phòng Tổng biện lý New York. Thẩm phán Arthur F. Engoron đứng về phía bà Letitia James, ra án lệnh buộc ba bố con ông Trump phải ra điều trần. Phán quyết này được toà Phúc thẩm tiểu bang giữ nguyên. 
Và theo yêu cầu của bà James, Thẩm phán Engoron buộc  Trump khinh thường lệnh tòa vì đã không tuân thủ trát đòi tài liệu từ Văn phòng Tổng Biện lý, và chế tài ông ta tiền phạt $10.000 Mỹ kim mỗi một ngày chống lại trát đòi. Chế tài này kéo dài 2 tuần, và Trump phải trả khoản tiền phạt $110.000 Mỹ kim. 
Tổng biện lý New York Letitia James (Dân chủ) và Văn phòng bà mở cuộc điều tra ông Trump và Trump Organization về những cáo buộc khai man giá trị tài sản, đánh lừa các nhà cho vay, công ty bảo hiểm và nhà chức trách thuế. 
Trong hồ sơ đệ lên toà, bà James cho hay, các nhà điều tra phát giác ra công ty “sử dụng những định giá tài sản lừa dối để hưởng lợi kinh tế, bao gồm những khoản vay, bảo hiểm ưu đãi, và giảm thuế. Văn phòng cũng cáo buộc, diện tích căn nhà áp mái của ông Trump ở Manhattan cũng được phóng đại. 
 
Cựu  Tổng thống lẽ ra ra lấy lời khai vào tháng trước, nhưng phiên thẩm vấn được hoãn trước cái chết của bà vợ cũ, Ivana Trump. Văn phòng Biên lý cho hay, lời khai của ông Trump là một trong vài mảnh cần thiết còn lại trước khi kết luận cuộc điều tra. Eric Trump vào năm ngoái đã ra lấy lời khai nhưng liên tục viện dẫn quyền Tu chính án thứ 5 để từ chối trả lời các câu hỏi từ các nhà điều tra. Trong khi, Ivanka Trump và Donald Trump Jr. mới đây cũng đã xuất hiện trước các nhà điều tra. 
Ông Trump liên tục phủ nhận những cáo buộc chống lại công ty của ông ta, cho rằng cuộc điều tra của bà James mang động cơ chính trị, “săn lùng phù thuỷ.”
Phiên lấy lời khai của ông Trump diễn ra 2 ngày sau khi FBI thực thi trát khám xét tại dinh thực Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida. Trát khám xét tập trung vào những tài liệu mật được đem từ Toà Bạch Ốc về tư dinh riêng sau khi cựu Tổng thống rời khỏi Toà Bạch Ốc. 
Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago cũng diễn ra vài tuần sau khi Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra về vai trò của Trump trong cuộc tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, và những nỗ lực của ông ta nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.
Hương Giang (Tổng hợp) 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments