Monday, December 4, 2023
spot_img

Donald Trump mất đồng minh hàng đầu về tay Nikki Haley

(Newsweek)

Kể từ khi cựu Thống đốc South Carolina Nikki Haley thông báo tranh cử tổng thống 2024, trở thành đối thủ đầu tiên của Donald Trump trong cuộc chạy đua giành đề cử Cộng hoà, cựu Tổng thống đã mất một trong những đồng minh hàng đầu. 

Dân biểu Ralph Norman (Cộng hoà – South Carolina) vào thứ Tư hậu thuẫn Haley, ca ngợi bà là ứng cử viên được trang bị tốt nhất để “khởi động lại” Cộng hoà trên toàn quốc gia. 

“Chúng ta đang ở một  giai đoạn quan trọng trong quốc gia. Trong khi các ứng cử viên Cộng hòa, các giá trị và thông điệp đã thể hiện rất tốt ở đây tại South Carolina, thì điều này lại không xảy ra ở mọi nơi trên khắp đất nước vĩ đại của chúng ta,” Norman tuyên bố trên Twitter. “Đã đến lúc khởi động lại, và mở ra một chương mới trong chính trị quốc gia của Cộng hòa, và không có người nào giúp viết chương mới đó tốt hơn cựu Thống đốc của chúng ta, và người bạn tốt của tôi, Nikki Haley!”

Haley vào thứ Ba khuấy động Đảng, trở thành nhân vật hàng đầu của Cộng hoà khởi động tranh cử  2024 chống lại Trump. Trong khi các cuộc thăm dò cho thấy Trump vẫn là ứng cử viên hàng đầu được cử tri Cộng hoà ủng hộ, thì Haley cũng nhận được một số ủng hộ, khoảng từ 5-8% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho cựu  Thống đốc South Carolina trong vòng sơ bộ thay vì Trump hay những ứng cử viên tiềm năng khác như Thống đốc Florida Ron DeSantis và cựu Phó Tổng thống Mike Pence. 

Norman là một trong những đồng minh trung thành nhất của Trump, và là một trong số các nhà lập pháp Cộng hoà đã thúc đẩy tuyên bố của cựu Tổng thống về  gian lận bầu cử 2020. Các tin nhắn giữa Dân biểu này và cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows cho thấy, Norman hối thúc Trump áp dụng thiết quân luật để ngăn chặn Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức. 

Norman cũng là một trong những thành viên cực hữu nhất của Hạ viện Cộng hoà. Vào năm 2019, ông ta tham gia cùng một nhóm nhỏ đồng nghiệp tìm cách khôi phục vị trí tại các ủy ban Hạ viện cho Steve King, sau khi King bị đá khỏi những uỷ ban đó do một loạt ý kiến về da trắng thượng đẳng. Tháng trước, Norman là một trong số 20 người thuộc nhóm bảo thủ cực hữu nhiều lần chặn Dân biểu Kevin McCarthy trở thành Chủ tịch Hạ viện. 

Norman, người được Trump hậu thuẫn  tái đắc cử vào năm ngoái, là nhà lập pháp South Carolina đầu tiên công khai ủng hộ Haley làm tổng thống,  và việc này diễn ra khi nhân vật cấp cao khác của Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Tim Scott, cũng đang cân nhắc cũng ra vận động  tranh cử tổng thống. 

Nói về sự hậu thuẫn của mình, Norman vào thứ Tư chia sẻ trên Fox News Digital rằng,  trong khi Trump “chính xác là người mà Đảng cần” vào năm 2016, thì Cộng hoà bây giờ “bước vào mùa thay đổi.


Hương Giang (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img