Thursday, December 7, 2023
spot_img

Donald Trump lập công ty truyền thông, tạo mạng xã hội riêng, cạnh tranh Silicon Valley

(ABC News) – Bị nhiều mạng xã hội cấm cửa, cựu Tổng thống Donald Trump đang tung ra ứng dụng mạng xã hội mới của riêng mình. 

Ông Trump vào thứ Tư tiết lộ kế hoạch cạnh tranh với truyền thông cánh tả cấp tiến bằng việc thành lập công ty Trump Media & Technology  Group. 

Trump Media & Technology Group do cựu Tổng thống nắm vai trò Chủ tịch đã sáp nhập với công ty Digital World Acquisition Group, trở thành công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Nasdaq có giá trị lên đến $1,7 tỉ Mỹ kim. 

Công ty truyền thông mới dự tính sẽ “tạo một đối thủ với các tổ hợp truyền thông cấp tiến, và đấu tranh chống lại những công ty Kỹ thuật khổng lồ ở Silicon Valley, vốn lâu nay sử dụng quyền lực đơn phương để bị miệng những tiếng nói đối lập ở Mỹ,” thông cáo báo chí ghi. 

Bước đi đầu tiên của công ty này là tung ra một nền tảng mạng xã hội mới có tên TRUTH Social. Phiên bản dùng thử sẽ bắt đầu vào tháng 11 để mời khách tham gia, và mạng sẽ chính thức đưa vào sử dụng vào đầu năm 2022. “Chúng ta sống trong một thế giới nơi Taliban có sự hiện diện khổng lồ trên Twitter, mà Tổng thống Mỹ được ưa chuộng của chúng ta lại bị cấm,” ông Trump nói. 

Theo thông cáo báo chí, công ty được thành lập sử dụng công ty sáp nhập có mục đích đặc biệt, hay còn gọi là SPAC, mà theo trang mạng của Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch cho biết là “phương tiện phổ biến đối với nhiều giao dịch, kể cả chuyển một công ty tư nhân sang công ty thương mại niêm yết.” SEC cho hay, những công ty này thường được biết đến là những công ty (blank check) đang ở  giai đoạn phát triển, không có kế hoạch kinh doanh hay chỉ được thành lập để sáp nhập hoặc mua lại. 

Hiện chưa rõ ai đứng đằng sau SPAC tung mạng xã hội mới của ông Trump. 

Kể từ khi rời Toà Bạch Ốc, cựu Tổng thống và các cố vấn ngụ ý đang cân nhắc tạo ra một nền tảng đối thủ của Facebook và Twitter,  sau khi bị hai ông trùm mạng xã hội cấm cửa sau vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Trong suốt nhiệm kỳ 4 năm, ông Trump thường xuyên sử dụng Twitter để tấn công kẻ thù, và công bố tin tức. Sau khi bị cấm cửa, cựu Tổng thống email những tuyên bố cũng thường xuyên như trước đây lên Twitter. 

Thông báo được ông Trump đưa ra chỉ vài tháng sau khi cố vấn lâu năm Jason Miller tung công ty mạng xã hội riêng có tên GETTR vào tháng 7. Cựu Tổng thống nhanh chóng bác bỏ tin đồn rằng ông ta sẽ tham gia vào mạng xã hội này, ngay sau khi mạng ra mắt. “Tôi không tham gia vào bất cứ nền tảng xã hội nào dưới bất cứ hình thức nào, kể cả Parler, GETTR, Gab, etc. Khi quyết định chọn một nền tảng, hay tự mình xây dựng hoặc hoàn tất, tôi sẽ thông báo. Cám ơn!” ông Trump cho biết. 

Hương Giang (Tho ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img