Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Donald Trump Jr.: việc rời khỏi Afghanistan tương ứng mỗi người Mỹ đóng góp $265 cho Taliban

Donald Trump Jr đã tuyên bố rằng mỗi công dân Mỹ đã đóng góp 265 USD cho Taliban vì các thiết bị quân sự của Mỹ bị bỏ lại ở Afghanistan và hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm Hồi giáo này.

Con trai cả của Donald Trump đã lên Twitter vào Chủ nhật và chia sẻ một hình ảnh từ các tờ báo The Times và The Sunday Times của Anh cho thấy Taliban hiện đang nắm giữ thiết bị này

Trump Jr sau đó đưa ra một phép tính về giá trị của thiết bị bị bỏ rơi, mặc dù không có con số nào như vậy được cung cấp trong hình ảnh mà ông chia sẻ và con số mà ông trích dẫn tương tự như con số được PolitiFact tiết lộ gần đây.

Trump Jr đã viết: “Đối với viễn cảnh … 85.000.000.000 đô la quân đội được giao cho những kẻ khủng bố Taliban có nghĩa là mỗi người đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở Mỹ đã đóng góp khoảng 265 đô la cho mục đích khủng bố, giả sử là +/- 320 triệu công dân.”

“Làm tốt lắm các đảng viên Dân chủ!” Trump Jr  đã viết.

Theo Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, dân số Hoa Kỳ hiện tại là hơn 332,691,000.

Con số 85 tỷ đô la đó dường như không phải là một định giá chính xác cho các thiết bị bị bỏ lại 

Vào ngày 17 tháng 8, trang web kiểm tra thực tế PolitiFact đã đăng một bài báo về một meme lan truyền trên Facebook tuyên bố chính quyền Biden đã để lại thiết bị trị giá 80 tỷ USD ở Afghanistan.

Như PolitiFact đã chỉ ra, không có bằng chứng nào cho thấy trang thiết bị trị giá đến vậy và con số 80/85 tỷ USD nhiều khả năng là ám chỉ những gì Mỹ đã chi cho việc đào tạo và trang bị cho quân đội và cảnh sát Afghanistan trong 20 năm qua.

Các ước tính về chi tiêu cho an ninh thay đổi từ 83 tỷ đến 88,6 tỷ USD trong hai thập kỷ nhưng những con số này đại diện cho “thiết bị, vật tư, dịch vụ, đào tạo và kinh phí trả lương, cũng như sửa chữa, cải tạo và xây dựng cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng để đảm bảo an ninh ở Afghanistan.”

John Sopko, Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR), cho biết vào tháng 6 rằng “câu hỏi lớn” là “sau tất cả số tiền, 86 tỷ USD và 20 năm, tại sao chúng ta lại thấy kết quả tồi tệ như vậy?”

Chưa có kế toán nào về chi phí của thiết bị quân sự Mỹ hiện nằm trong tay Taliban nhưng một chuyên gia, John Pike, giám đốc GlobalSecurity.org, cho biết có khả năng “rất ít” đã được chi cho thiết bị, đưa ra con số dưới 10 tỷ đô la.

Mặc dù đúng là một lượng lớn thiết bị hiện đang nằm trong sự kiểm soát của Taliban , bao gồm Humvees bọc thép, trực thăng Blackhawk và máy bay cánh cố định, con số của Trump Jr. về chi phí dường như không đúng, dựa trên các bằng chứng có sẵn.

Thời hạn cuối cùng để rút các lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan là ngày 31 tháng 8 và chính quyền cho biết họ sẽ tiếp tục các hoạt động di tản khỏi phi trường Quốc tế Hamid Karzai của Kabul 

“Tổng thống được thông báo rằng các hoạt động tiếp tục không bị gián đoạn tại HKIA và đã xác nhận lại mệnh lệnh của mình rằng các chỉ huy nỗ lực gấp đôi để ưu tiên làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ lực lượng của chúng ta trên mặt đất”, Tùy viên Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments