Donald Trump Jr. và WikiLeaks từng liên lạc nhau ra sao

Photo Credit: Reuters

The Atlantic – Vào đêm 20 tháng 9 năm 2016, giữa lúc cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ bước vào giai đoạn sôi động, trương mục của WikiLeaks Twitter có gửi cho Donald Trump Jr., con trai lớn của TT Trump, một thông điệp riêng tư.

Nội dung bức thông điệp như sau: “Một trang mạng PAC chống Trump có tên putintrump.org sắp được tung ra. PAC là viết tắt chữ ‘ủng hộ chiến tranh Iraq’. Chúng tôi đoán được password là ‘putintrump’. Hãy xem mục ‘About’ của nó để biết ai đứng đàng sau. Có bình phẩm gì không?”

Sáng hôm sau, khoảng 12 giờ sau, Trump Jr., đã trả lời cho WikiLeaks như sau: “Tôi không biết ai đứng đàng sau, nhưng tôi sẽ hỏi thăm đấy, cám ơn nhé”. Ngày của cái email trả lời này là 21 tháng 9 năm 2016.

Các lá thư trao đổi nhau này cũng được các luật sư của anh Donald Trump Jr., trao cho Ủy ban Điều tra Đặc biệt của Quốc Hội Hoa Kỳ. Đó là một phần của những gì mà WikiLeaks và con trai lớn của TT Trump tiếp tục trao đổi nhau cho đến ít nhất đến tháng 7 năm 2017.

Photo Credit: Reuters

Giới tình báo Hoa Kỳ tin là WikiLeaks đã được chính phủ Nga chọn lựa nhằm gieo rắc tin tức là Nga đã tấn công tin tặc cuộc bầu cử và tung tin là có nhờ con trai của TT Trump trợ giúp.

WikiLeaks từng tiến hành những yêu cầu rất “bạo phổi” như yêu cầu TT Trump công khai hóa bản khai thuế, thúc giục ban vận động của TT Trump hãy tẩy chay kết quả bầu cử vì cho là có gian dối và còn yêu cầu TT Mỹ đắc cử phải ép chính phủ Úc bổ nhiệm Julian Assange, Giám Đốc Wikileaks, làm Đại Sứ Úc tại Hoa Kỳ.

Alan Futerfas, một luật sư đại diện cho anh Donald Trump Jr., cho hay: “Chúng tôi không lo lắng gì về những tài liệu này, vốn đã được trao cho Ủy Ban điều tra tin tặc Nga của Quốc Hội Hoa Kỳ”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today