Donald Trump có thể ân xá cho 100 người trong những ngày cuối cùng

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump và các phụ tá đang cùng nhau đưa ra danh sách cuối cùng về các ân xá và ân xá có thể lên tới hơn 100 người, các cố vấn cho biết hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, Trump dự kiến ​​sẽ không ân xá cho bản thân hoặc ân xá trước cho các thành viên trong gia đình ông, các cố vấn không được phép bình luận công khai và từ chối thảo luận về việc ai có thể nằm trong danh sách 

Tổng thống đã thảo luận về ý tưởng ân xá trước, các phụ tá cho biết, nhưng các viên chức cho biết các thành viên gia đình không cần ân xá và các luật sư đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc tự ân xá .

Các đồng minh cũng đã cảnh báo Trump không ân xá cho những người ủng hộ đã bị buộc tội đột nhập vào Điện Capitol của Hoa Kỳ trong nỗ lực nổi dậy ngày 6 tháng 1.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, RS.C., cho biết vào cuối tuần trước trên Fox News: “Tìm kiếm một sự ân xá cho những người này sẽ là sai lầm. Tôi nghĩ nó sẽ phá hủy Tổng thống Trump và tôi hy vọng chúng ta không đi theo con đường đó.”

Trump sẽ đưa ra danh sách ân xá cuối cùng vào một thời điểm nào đó trước khi nhiệm kỳ của ông hết hạn vào trưa ngày thứ Tư, hai cố vấn nói với điều kiện giấu tên vì danh sách này chưa được công khai.

Tổng thống dự kiến ​​sẽ rời Tòa Bạch Ốc vào sáng sớm thứ Tư tới  Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Fla .

Các cố vấn cho biết, một số lệnh ân xá của Trump có thể sẽ bị chỉ trích và là chủ đề được các luật sư, đồng minh chính trị và các bên quan tâm khác vận động hành lang quyết liệt cho tổng thống.

Nhóm đó bao gồm Julian Assange , người sáng lập WikiLeaks bị truy tố vào năm 2019 về tội gián điệp và Edward Snowden , người đào tẩu đã làm rò rỉ các tập tin bí mật tiết lộ các hoạt động giám sát rộng lớn do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ thực hiện.

Các nhà lập pháp đã yêu cầu Trump không ân xá Assange và Snowden.

Trump cũng dự kiến ​​sẽ ân xá hoặc giảm bản án cho các tù nhân như một phần trong nỗ lực cải cách tư pháp hình sự, các phụ tá cho biết. Tòa bạch Ốc đã kêu gọi giảm thời gian tù cho các tội hình sự ít nghiêm trọng hơn, không bạo lực.

Khi rời nhiệm sở vào năm 2001, Tổng thống Bill Clinton đã ân xá cho nhà tài chính bỏ trốn Marc Rich 

Cuối năm 1992, nhiệm kỳ của ông sắp hết hạn, Tổng thống George HW Bush đã ân xá cho các phụ tá  liên quan đến vụ bê bối Iran-Contra.

Trump đã ân xá cho hơn 90 người trong nhiệm kỳ của mình, bao gồm các đồng minh và cựu phụ tá liên quan đến cuộc điều tra về sự can thiệp bầu cử của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Nhóm đó bao gồm  Paul Manafort , một người quản lý chiến dịch tranh cử của Trump vào năm 2016, người đã bị kết tội lừa đảo các ngân hàng; George Papadopoulos , một cựu phụ tá  chiến dịch đã thừa nhận nói dối FBI; và Michael Flynn , một tướng quân đội đã nghỉ hưu đã nhận tội nói dối FBI về các mối liên hệ của ông ta với các viên chức Nga.

Trump cũng giảm án, sau đó ân xá cho cố vấn chính trị lâu năm Roger Stone khi ông này bị kết tội nói dối trước Quốc hội và cản trở cuộc điều tra về Nga do công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu.

Trong số những người được ân xá khác: Charles Kushner , cha của con rể tổng thống và cố vấn cấp cao Jared Kushner. Ông Charles Kushner đã bị kết tội khai gian thuế và trả thù nhân chứng.

Trong nhiều trường hợp, Trump đã không làm việc với văn phòng ân xá tại Bộ Tư pháp, mà tự hành động dựa trên yêu cầu của những người vận động hành lang đối với ông và các phụ tá hàng đầu của ông.

Các nhà phân tích pháp lý cho biết Trump đã biến quyền lực ân xá của tổng thống thành một dự án cá nhân được thiết kế để thưởng cho bạn bè và những người ủng hộ chính trị, nhà phân tích cho biết.

Bradley P. Moss, một luật sư an ninh quốc gia, cho biết danh sách ân xá cuối cùng của Trump có thể sẽ có “một đống mâu thuẫn.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus