Đơn tố giác liên quan cuộc điện đàm giữa Trump với TT Ukraine 

Photo credit: Evan Vucci/AP

Đơn tố giác lên Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo liên quan nhiều hành động của Trump 

(Washington Post) – Đơn tố giác của một viên chức tình báo về Tổng thống Donald Trump tập trung vào Ukraine, theo hai nguồn tin thông thạo sự việc, dẫn đến căng thẳng giữa ngành lập pháp và hành pháp.  

Khiếu nại liên quan đến những trao đổi với một lãnh đạo nước ngoài, và một lời hứa đáng quan ngại của ông Trump đã khiến cho một viên chức tình báo làm việc tại Toà Bạch Ốc viện đến Văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo, hai cựu viên chức Hoa Kỳ cho hay.  

Hai tuần rưỡi trước khi đơn tố giác được đệ lên, Trump đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky – một diễn viên hài và  tân chính trị gia mới đắc cử tổng thống vào tháng 5 với số phiếu áp đảo. 

Cuộc điện đàm đó đã được các nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện điều tra. Họ đang tìm hiểu liệu Trump và luật sư Rudolph Giuliani có tìm cách lôi kéo chính phủ Ukrain trong việc giúp chiến dịch tái tranh cử của ông Trump hay không. Dân chủ đòi biên bản đầy đủ cuộc điện đàm và danh sách những người tham dự cuộc gọi. 

Toà Bạch Ốc hiện từ chối đưa ra lời bình luận. 

Dân chủ khởi sự cuộc điều tra đầu tháng, trước khi tin tức về đơn tố giác được loan báo ra ngoài. Washington Post là tờ báo đầu tiên vào tối thứ Tư tường trình khiếu nại lên Tổng thanh tra liên quan đến “một lời hứa” mà ông Trump đã đưa ra khi trao đổi với một lãnh đạo nước ngoài. 

Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Michael Atkinson vào hôm thứ 5 có phiên điều trần kín kéo dài 3 tiếng đồng hồ trước Uỷ ban tình báo Hạ viện. Atkinson liên tục từ chối cho các nhà lập pháp biết nội dung đơn tố giác với lý do ông không được phép làm việc này. Thay vào đó, Tổng thanh tra và các uỷ viên trong uỷ ban dành phần lớn thời gian bàn về những thủ tục mà ông phải tuân theo, luật áp chế cuộc điều tra của ông về đơn tố giác, và tính chất của “vấn đề đáng quan tâm khẩn cấp.” “Ông ấy rất cẩn trọng trong việc dùng ngôn từ,” một nguồn tin giấu tên cho hay. 

Atkinson rất rõ ràng trong việc ông bất đồng với luật sư của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia DNI – người mâu thuẫn với Tổng thanh tra và cho rằng khiếu nại không đáp ứng định nghĩa về “vấn đề đáng quan tâm khẩn cấp” vì liên quan đến chuyện không nằm trong thẩm quyền tài phán của DNI. Atkinson cho các nhà lập pháp hay, ông bất đồng với phân tích của vị luật sư, vì ông cho rằng, vấn đề thuộc thẩm quyền của DNI, và khẩn cấp “theo sự thông hiểu của thế giới.” 

Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff vào hôm thứ 5 cảnh cáo hành động pháp lý nếu các viên chức tình báo không chia sẻ khiếu nại của người tố giác. 

Trong thư gởi cho lãnh đạo Uỷ ban Tình báo Hạ viện và Thượng viện đề ngày 17 tháng 9, Atkinson cho hay, ông và Maguire “rơi vào tình trạng bế tắc” về việc người tố giác có thể liên lạc với các uỷ ban Quốc hội như thế nào. Thông thường, một vấn đề đáng quan ngại khẩn cấp mà Văn phòng Tổng thanh tra xác định đáng tin cậy phải được chuyển sang cho các uỷ ban giám sát tình báo Hạ viện và Thượng viện. Và Giám đốc DNI có 7 ngày để báo cho Quốc hội. 

Nhưng Maguire đã ngăn cản không cho Atkinson làm việc này, theo lá thư. Atkinson viết, ông yêu cầu Maguire cho phép thông báo với các uỷ ban tình báo về vấn đề khiếu nại nhưng bị Quyền Giám đốc DNI bác bỏ. Maguire, theo Atkinson, đã tư vấn với Bộ Tư pháp, cơ quan này xác định rằng luật không đòi hỏi phải công khai khiếu nại cho các uỷ ban vì không liên can đến một thành viên của cộng đồng tình báo hay “một hoạt động dưới sự giám sát của DNI.” 

Theo kế hoạch, Maguire sẽ ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện vào thứ 5 tuần sau. 

Tổng thống Trump vẫn tiếp tục lên Twitter phủ nhận việc làm “không phù hợp.” 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus