Đơn tố giác lên Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo liên quan nhiều hành động của Trump

Photo Credit: Erin Schaff/The New York Times

Khiếu nại bị lãnh đạo Tình báo giấu kín liên quan trao đổi giữa Trump với nước ngoài 

WASHINGTON (New York Times) — Đơn tố giác do một người trong cộng đồng tình báo đệ lên văn phòng Tổng thanh tra được cho có dính đến Tổng thống Donald Trump liên quan đến một loạt những hành động chứ không đơn thuần chỉ một lần trao đổi với lãnh đạo nước ngoài. 

Tại phiên điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện diễn ra vào hôm thứ 5, Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo Michael Atkinson cho hay, khiếu nại liên quan đến nhiều hành động khác nhau. Tuy nhiên, ông Atkinson từ chối cung cấp thông tin cụ thể, trong đó có cả việc liệu khiếu nại liên quan đến Tổng thống hay không. 

Ông Atkinson xác định khiếu nại đáng tin cậy nên muốn  mở cuộc điều tra, và đáng quan ngại đủ để được xem là “vấn đề quan tâm khẩn cấp,” nằm ở ngưỡng pháp lý đòi hỏi cần phải thông báo cho các uỷ ban giám sát của Quốc hội. Tuy nhiên, Tạm quyền Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia DNI Joseph Maguire không chịu giao khiếu nại cho Quốc hội theo đúng luật, khiến mọi việc trở thành cuộc chiến thông tin mới nhất giữa Hạ viện do Dân chủ kiểm soát  và Toà Bạch Ốc. 

Nắm lấy phiên điều trần của ông Atkinson, Dân chủ quay trở lại tiếp tục cáo buộc chính phủ Trump đang tìm cách che dấu tố  giác khẩn cấp và hợp pháp mà có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. 

Dân biểu Adam Schiff – Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện – cho hay, sau buổi điều trần ông vẫn chưa biết cụ thể nội dung khiếu nại, và không thể có câu trả lời liệu Toà Bạch Ốc có nhúng tay làm chìm xuồng khiếu nại hay không. 

Một số chi tiết trong đơn tố giác hiện vẫn chưa được rõ, trong đó có danh tánh của vị lãnh đạo nước ngoài liên quan đến cuộc điện đàm. Và chưa rõ bằng cách nào mà trao đổi giữa ông Trump và vị lãnh đạo đó có thể đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý để người tố giác khiếu nại mà Tổng thanh tra xác định đáng tin cậy và là “vấn đề khẩn cấp.” 

Bên cạnh đó, theo tường trình từ Washington Post, tố giác liên quan đến “lời hứa” của ông Trump trong cuộc điện đàm với một vị lãnh đạo nước ngoài. 

Theo luật, khiếu nại phải liên quan đến sự tồn tại của một hoạt động tình báo vi phạm luật, quy định hay quy tắc, hoặc liên quan đến quản lý sai trái, lãng phí, ngược đãi, hay gây nguy hiểm cho an toàn công cộng. Nhưng bản thân một trao đổi giữa hai lãnh đạo thế giới không phải là một hoạt động tình báo. Trong khi có thể bàn luận các hoạt động tình báo với lãnh đạo nước ngoài, Trump có quyền lực rộng rãi của một  tổng thống để tiết lộ những bí mật tình báo, chỉ thị cho cộng đồng tình báo hành động, và chỉ thị thực thi một chính sách đối ngoại mà ông ta thấy phù hợp và hợp pháp. Các chuyên viên pháp lý cho hay. 

Tổng thống Mỹ vào hôm thứ 5 phủ nhận việc làm sai trái, giải thích rằng, ông ta sẽ không “phát ngôn điều gì không phù hợp” trên điện đàm, nơi các cố vấn và các viên chức an ninh quốc gia thường xuyên lắng nghe. 

Nhưng ông Trump phải có hành động gì đó đáng quan ngại đến nỗi một viên chức tình báo đã đệ đơn tố giác chính thức lên văn phòng Tổng thanh tra cộng đồng vào ngày 12 tháng 8. Một khiếu nại như vậy phải tuân theo thủ tục chính thức nhằm bảo vệ người tố giác khỏi bị trả thù. 

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner (Virginia) – Phó Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện – vào hôm thứ 5 cho hay, ông và Chủ tịch, Thượng nghị sĩ Richard Burr (North Carolina) cũng dự tính mời Tổng thanh tra và Quyền  Giám đốc DNI lên tường trình vấn đề cho họ vào đầu tuần sau, để làm “sáng tỏ vấn đề.” 

Ông Maguire và ông Atkinson  đang có xung đột về cách giải quyết đơn tố giác như thế nào. Trong khi Atkinson cho rằng, vấn đề nên được điều tra, và ông đã báo động các uỷ ban tình báo Hạ viện và Thượng viện, còn ông Maguire lại cho rằng, tố giác không nằm trong phạm vi quyền lực của các cơ quan tình báo vì không liên can đến ai trong cộng đồng tình báo gồm 17 cơ quan, không bao gồm Toà Bạch Ốc. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus