Wednesday, March 29, 2023
spot_img

“Dọn đống lộn xộn của mình đã” – Dân chủ chống nghị quyết Cộng hoà giám sát Waters

WASHINGTON (NY Daily News) — Dân chủ Hạ viện vào thứ Ba đánh bại nghị quyết chính thức khiển trách bà Maxine Waters do Cộng hoà khởi xướng vì Dân biểu Dân chủ kêu gọi người biểu tình “đối đầu hơn nữa” nếu cựu cảnh sát Derek Chauvin không bị truy tố tội sát nhân George Floyd. 

Kết quả bỏ phiếu 216 – 210 hoàn toàn theo lằn ranh đảng phái đã ngăn chặn nghị quyết do Lãnh tụ Thiểu số Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) đưa ra nhằm giám sát bà Waters. Cuộc bỏ phiếu diễn ra chỉ vài phút trước khi bồi thẩm đoàn ở Minnesota trao phán quyết xét xử  Chauvin. 

Dân chủ chỉ trích gay gắt McCarthy, tố cáo ông ta đạo đức giả trơ trẽn. Họ cho rằng, lãnh đạo Cộng hoà không có quyền chỉ trích Waters khi ông ta và các nhà lập pháp Cộng hoà khác bênh vực những tuyên bố  gian lận bầu cử sai trái được cựu Tổng thống Donald Trump thúc đẩy đã dẫn đến cuộc bạo động Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. 

“Kevin McCarthy nên tập trung vào chuyện của mình, vì Cộng hoà Hạ viện hiện tại là một mớ hỗn loạn,” Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân chủ – New York) nói. “Có lẽ ông ta không nên tham gia vào việc này … mà nên dọn dẹp đống rác của mình trước đã,” Lãnh đạo hàng thứ 5 của Dân chủ tại Hạ viện cho truyền thông hay trước giờ bỏ phiếu. 

Jeffries cụ thể chỉ ra những hành động của McCarthy sau vụ bạo động ngày 6 tháng 1. “Sau khi đám đông bạo loạn tấn công Điện Capitol đòi giết Nancy Pelosi, giết thành viên Quốc hội, đòi treo cổ Mike Pence, McCarthy quay trở lại Điện Capitol bỏ phiếu ủng hộ lời dối trá lớn đã gây ra bạo động, và tiếp tục hợp tác với Donald Trump,” Jeffries nói. 

Vào thứ Bảy, Water tuyên bố trước những người biểu tình ở Minnesota rằng, Chauvin sẽ bị phán quyết “có tội, có tội, có tội,” và nếu không thì sẽ không đi đâu hết. Khi truyền thông hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu công lý không được thực thi trong phiên toà xét xử Chauvin, Water đáp, “Chúng tôi sẽ ở lại trên đường. Và chúng tôi sẽ chủ động hơn nữa. Chúng tôi sẽ đối đầu hơn nữa. Họ phải biết rằng chúng tôi hết sức nghiêm túc.” 

Dân chủ bênh vực ý kiến của bà Waters, cho rằng đây là lời kêu gọi tham gia biểu tình bất bạo động được truyền cảm hứng bởi phong trào Dân quyền những năm thập niên 1960. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng, Dân biểu nói về đối đầu theo ý phong trào Dân quyền. “Không, tôi không nghĩ bà ấy nên xin lỗi,” Pelosi nói. 

Nhưng Cộng hoà tố cáo Waters đổ thêm dầu vào ngọn lửa căng thẳng. “Cuối tuần này ở Minnesota, Maxine Waters vi phạm luật giới nghiêm và kích động bạo lực,” McCarthy đăng trên Twitter vào tối thứ Hai. “Chủ tịch Pelosi phớt lờ hành vi của Waters, đó là lý do tại sao tôi giới thiệu nghị quyết giám sát Dân biểu Water vì những ý kiến nguy hiểm này.” 

Dân biểu Georgia Marjorie Taylor Greene cũng cho biết, bà ta sẽ giới thiệu nghị quyết trục xuất Waters ra khỏi Hạ viện, một viễn cảnh xa rời thực tế. 

Hương Giang (Theo NY Daily News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT