Saturday, April 1, 2023
spot_img

Dominion tố cáo Cyber Ninjas đang tái kiểm phiếu Arizona phạm nhiều lỗi nghiêm trọng 

(Business Insider) – Dominion Voting Systems chỉ trích gay gắt công ty đang thực hiện tái kiểm phiếu bầu cử tổng thống 2020 ở Arizona, cho rằng, họ “đã phạm lỗi nghiêm trọng” và “thể hiện sự kém cỏi” trong quá trình kiểm toán. 

Thủ tục tái kiểm phiếu mất vài tuần, và được công ty Cyber Ninjas ít người  biết đến và do lập pháp Cộng hoà của tiểu bang mướn giám sát. Tổng Giám đốc công ty, ông Doug Logan vào tháng 1 trên Twitter đã thúc đẩy thuyết âm mưu về bầu cử 2020. 

Dominion cung cấp kỹ thuật bầu cử cho một số điểm bỏ phiếu ở Arizona, và là mục tiêu của những thuyết âm mưu sai trái của cánh hữu,  trong đó công ty bị cáo buộc đã giúp “tráo” phiếu bỏ cho ông Donald Trump sang thành phiếu của Biden. 

Trong tuyên bố gởi ra vào thứ Ba, Dominion cho rằng, Cyber Ninjas không đủ tiêu chuẩn thực hiện tái kiểm phiếu, và lãnh đạo của công ty này thực hiện công việc khi ngay từ đầu đã có sẵn một kết luận sai trái là phiếu bị thay đổi. “Các công ty đang thực hiện cái  gọi là kiểm toán không được cơ quan đánh giá phần nhu liệu điện toán và hệ thống bầu cử Voting Systems Test Labs của liên bang công nhận,” Dominion ghi trong tuyên bố. “Công ty dẫn đầu, Cyber Ninjas, không có kinh nghiệm bầu cử, và những thông tin công khai cho thấy, lãnh đạo công ty này đã hỗ trợ tuyên truyền những lời dối trá về gian lận bầu cử.” 

Trump ủng hộ tái kiểm phiếu ở Arizona và yêu cầu cập nhật kết quả nhiều lần trong mỗi ngày, theo tờ Washington Post. Cựu Tổng thống yêu cầu Thống đốc Doug Ducey – vị thống đốc Cộng hoà vẫn bị ông ta chỉ trích vì đã không hậu thuẫn nỗ lực đảo ngược chiến thắng của Biden – triển khai Vệ binh Quốc gia bảo vệ thủ tục tái kiểm phiếu, mặc dù không có tường trình về bất kỳ đe doạ nào. Các cố vấn của ông Trump cũng cho Washington Post hay, ông ta cũng yêu cầu dùng tia hồng ngoại để phân tích lá phiếu – điều mà giới chuyên viên cho rằng có thể huỷ thông tin trên lá phiếu. 

Chiến dịch Trump đệ đơn hai vụ kiện ở Arizona nhằm đảo ngược kết quả bầu cử ở tiểu bang, cũng như Chủ tịch Cộng hoà tại Arizona Kelli Ward – thế lực đứng đằng sau Cyber Ninjas. Những vụ kiện này nằm trong 40 vụ kiện bầu cử liên quan đến ông Trump bị thất bại. 

Maricopa – quận đông dân nhất ở Arizona, và nơi tái kiểm phiếu đang diễn ra – đã thực hiện hai cuộc kiểm toán kết quả bầu cử riêng biệt, nhưng cả hai đều có kết quả đúng, và máy Dominion đã cho ra kết quả chính xác. 

Trong tuyên bố, Dominion cho hay, họ thực hiện một loạt các biện pháp an ninh cho máy bầu cử của mình, như tạo dấu giấy tờ xác minh cử tri cho mỗi lá phiếu, sử dụng biện pháp xác thực 2 nhân tố đòi hỏi chìa khoá thực sự, và những biện pháp bảo đảm máy không kết nối mạng internet. “Các viên chức bầu cử địa phương cất giữ và giám sát máy an toàn,” công ty nói. “Hàng ngàn nhân viên phòng bỏ phiếu, viên chức đảng phái, và viên chức bầu cử trên khắp Arizona giám sát từng khu vực bầu cử trong ngày bầu cử và bảo vệ các điểm kiểm phiếu trong những ngày sau đó.” 

Việc Cyber Ninjas kiên quyết giữ bí mật thủ tục tục tái kiểm phiếu đã báo động  các chuyên viên bầu cử độc lập. Vào chiều thứ Tư, công ty đã đạt được thoả thuận dàn xếp với đảng Dân chủ của Arizona, cung cấp minh bạch hơn. 

Dominion đệ đơn một loạt các vụ kiện chống lại các cá nhân và một số cơ quan truyền thông đã thúc đẩy các thuyết âm mưu về bầu cử, trong đó có One American News. Cơ quan truyền thông này lặng lẽ xoá những câu chuyện không có thật về Dominion trên trang mạng của họ. OAN cũng là lực lượng đứng đằng sau tái kiểm phiếu quận Maricopa, hỗ trợ tài chánh cho nỗ lực này, mặc dù Cộng hoà tiểu bang nêu danh cơ quan truyền thông là nhà quan sát độc lập bên ngoài. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT