Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Dominion kiện Giuliani vì gieo rắc thông tin sai sự thật về bầu cử

Dominion Voting Systems đã đệ đơn kiện phỉ báng vào thứ Hai chống lại Rudolph W. Giuliani, luật sư của Donald J. Trump, người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực kéo dài nhiều tháng của cựu tổng thống nhằm lật đổ cuộc bầu cử năm 2020.

Đơn kiện dài 107 trang, được đệ trình lên Tòa án Quận Liên bang ở Washington, cáo buộc Giuliani thực hiện “một chiến dịch thông tin sai lệch lan truyền về Dominion” được tạo nên từ những cáo buộc “sai lầm đáng kể”, một phần để làm giàu cho bản thân thông qua phí pháp lý và podcast của ông ta .

Vụ kiện tìm kiếm thiệt hại hơn 1,3 tỷ đô la và dựa trên hơn 50 tuyên bố mà ông Giuliani đưa ra tại các phiên điều trần lập pháp, trên Twitter , trên podcast của mình và trên các phương tiện truyền thông bảo thủ, nơi ông quay một câu chuyện hư cấu về một âm mưu của một trong những các nhà sản xuất máy bỏ phiếu lớn nhất trong nước để đưa phiếu cho Tổng thống Biden.

Ông Giuliani, một trong những cố vấn và người thân tín nhất của ông Trump, đã phải đối mặt với  thất bại liên tục vì những nỗ lực rất rõ ràng của ông nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Trong tháng này, chủ tịch ủy ban tư pháp của Thượng viện bang New York đã chính thức yêu cầu hệ thống tòa án bang tước giấy phép hành nghề luật sư của ông Giuliani.

Ông Giuliani đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Vụ kiện cũng liên kết những tuyên bố sai lầm của ông Giuliani về Dominion với cuộc bạo động tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, lưu ý rằng ông đã đề cập đến công ty trong bài phát biểu của mình tại một cuộc biểu tình  cho ông Trump trước cuộc tấn công, cũng như nhiều lần trên mạng xã hội

Thomas A. Clare, một luật sư đại diện cho Dominion, nói rằng bạo loạn không phải là yếu tố dẫn đến quyết định kiện ông Giuliani, nhưng nó cho thấy những người theo dõi ông Trump đã coi thường những lời nói dối về cuộc bầu cử nghiêm trọng như thế nào.

Ông Clare nói trong một cuộc phỏng vấn: “Từ góc độ luật chống phỉ báng, nó  thể hiện mức độ sâu sắc mà những tuyên bố này gây ra cho mọi người. Mọi người không chỉ đọc chúng và hành động chúng mà còn đi vào cốt lõi của hệ thống niềm tin bầu cử”

John Poulos, giám đốc điều hành của Dominion, nói rằng công ty của ông đã khởi kiện ông Giuliani để sửa chữa hồ sơ về Dominion và khôi phục niềm tin vào hệ thống bầu cử của Mỹ.

“Những lời nói dối này không chỉ làm tổn hại đến danh tiếng tốt của công ty tôi,” ông Poulos nói về những tuyên bố sai lầm của ông Giuliani, “mà chúng còn làm xói mòn lòng tin đối với các thể chế dân chủ của Mỹ”

Sự tiếp cận của thông tin sai lệch về công ty mang lại vô số mối đe dọa bạo lực đối với nhân viên, đơn kiện tuyên bố. 

Vì những mối đe dọa này, Dominion đã chi 565.000 USD cho bảo mật cá nhân, theo đơn kiện. Công ty tuyên bố đã phát sinh 1,17 triệu đô la tổng chi phí liên quan đến chiến dịch thông tin sai lệch sau cuộc bầu cử.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments