Sunday, December 3, 2023
spot_img

Dominion không muốn dàn xếp vụ kiện mạ lỵ hàng tỉ $ chống Rudy Giuliani, Sidney Powell 

WASHINGTON (Reuters) – Dominion Voting Systems Corp vào thứ Ba thông báo cho tòa biết, “không có khả năng thực tế” công ty sẽ đạt được dàn xếp vụ kiện mạ lỵ hàng tỉ Mỹ kim chống lại Rudy Giuliani và Sidney Powell – hai cựu luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Dominion và công tin nhu liệu điện toán bầu cử Smartmatic đã đệ đơn một số vụ kiện chống lại những người đã tuyên truyền, phát tán thuyết âm mưu liên quan đến máy bỏ phiếu của họ sau bầu cử tổng thống 2020, khi ông Trump thua Tổng thống Joe Biden. 

“Trước sự thiệt hại nghiêm trọng đối với các Nguyên đơn, thiếu vắng sự ăn năn từ phía Bị đơn, và trên thực tế  nhiều người trong số họ vẫn tiếp tục nhấn mạnh dối trá của mình, Nguyên đơn không tin có bất cứ khả năng dàn xếp thực tế nào có thể xảy ra,” Dominion  ghi trong hồ sơ toà. 

Các luật sư đại diện Giuliani và Powell trong cùng một hồ sơ cho toà hay, thân chủ của họ có thể mở ngỏ khả năng thương lượng dàn xếp một khi trao đổi chứng cớ hoàn tất. 

“Powell và Giuliani không có gì phải chứng tỏ ăn năn, và không đồng tình với việc họ đã dối trá bất cứ điều gì,” luật sư biện hộ ghi. 

“Không có động cơ cụ thể nào để dàn xếp với Giuliani hay Powell, và nó không chỉ làm cho cuộc sống của họ khốn khổ bằng việc buộc chuyện kiện tụng tiếp tục tiếp diễn,” Giáo sư luật Đại học Michigan, ông Don Herzog bày tỏ. “Hầu như lúc nào cũng vậy, bên dàn xếp sẽ đưa ra những điều khoản dàn xếp: Tôi không thừa nhận tôi đã làm gì sai. Và trừ phi họ ngớ ngẩn, những gì công ty muốn là hai người đó chính xác phải thừa nhận họ đã làm điều sai trái. Vì vậy, đối với họ, mối quan tâm cấp bách là được đưa ra xét xử và thắng, bên kia  thua,” Herzog nói thêm. 

Cựu Thị trưởng thành phố New York là luật sư dẫn đầu chiến dịch tranh cử của ông Trump. Giuliani vẫn tiếp tục tuyên bố sai trái rằng bầu cử 2020 bị đánh cắp khỏi tay Trump vì gian lận tràn lan. 

Chiến dịch của cựu Tổng thống giữ khoảng cách với Powell từ tháng 11 năm 2020, sau khi bà ta xuất hiện cùng với Giuliani tại buổi họp báo và tuyên bố vô căn cứ rằng hệ thống bỏ phiếu điện tử đã thay đổi hàng triệu lá phiếu cho Biden. 

Powell tháng sau đó đã ghé Toà Bạch Ốc, hối thúc ông Trump tịch thu máy bỏ phiếu và bổ nhiệm bà ta làm luật sư đặc biệt điều tra bầu cử. 

Dominion cũng khởi kiện một số nhân vật khác và các cơ quan  truyền thông đã thúc đẩy thuyết âm mưu, trong đó có ông trùm ra gối Mike Lindell, Newsmax và một số nhân vật trên Fox News, đòi bồi thường thiệt hại hàng tỉ Mỹ kim. Bị đơn lập luận trước toà rằng, họ được Tu chính Án thứ Nhất tự do ngôn luận bảo vệ. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img