Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Dominion gởi thư cảnh cáo truyền thông cánh hữu, xướng ngôn viên, nhân chứng thuyết âm mưu 

(Business Insider) – Dominion Voting System gởi thư cho Fox News và hai cơ quan truyền thông cánh hữu Newsmax và One America News, cảnh cáo có thể sẽ khởi kiện về thuyết âm mưu vô căn cứ liên quan đến công ty kỹ thuật bầu cử lũng đoạn kết quả bầu cử tổng thống 2020. 

Dominion cũng gởi thư riêng cho xướng ngôn viên và một số nhân vật truyền thông cánh hữu, trong đó có Sean Hannity, Lou Dobbs, và Maria Bartiromo của Fox Ness, cũng như Rush Limbaugh xướng ngôn viên Greg Kelly của Newsmax. “Chúng tôi viết thư về những cáo buộc sai trái nghiêm trọng mà Dominion bằng cách nào đó đã gian lận hoặc gây ảnh hưởng không phù hợp trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây – những tố cáo mà quý vị đưa vào chương trình của mình và bản thân quý vị cũng nhắc lại,” thư gởi cho xướng ngôn viên – đồng minh của ông Trump – ghi. Thư yêu cầu Hanity “ngưng và chấm dứt đưa ra những tuyên bố mạ lị chống lại Dominion và lưu giữ tất cả những tài liệu liên quan đến công ty và chiến dịch phỉ báng của ông chống lại công ty.” Thư cảnh cáo “kiện tụng liên  quan đến những vấn đề này hiện hữu trước mắt.” Thư gởi cho những người khác cũng mang giọng điệu tương tự. 

Thư đề ngày 22 tháng 12 cảnh báo người nhận nên bảo quản tất cả tài liệu và bản sao thư tín, trao đổi liên quan đến Dominion. Thuyết âm mưu lan truyền và được đồng minh, người ủng hộ, các cơ quan truyền thông cánh hữu và ngay cả luật sư của Tổng thống thúc đẩy cho rằng, Dominion có những mối quan hệ bí mật với công ty đối thủ Smartmatic, cũng như với chế độ của nhà độc tài quá cố Hugo Chavez, để phát triển kỹ thuật bí mật chuyển phiếu bỏ cho Tổng thống Donald Trump sang cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. 

“Chúng tôi thông báo Fox, Newsmax và OAN rằng chúng tôi có những cáo buộc, và chúng tôi đang đánh giá những cáo buộc đó, và chúng tôi có dự tính sẽ theo đuổi chúng,” Luật sư đại diện Dominion Tom Clare chia sẻ với Business Insider vào tối thứ Tư. “Chúng tôi muốn bảo đảm họ không chỉ bảo quản tài liệu, mà còn chấm dứt tiếp tục những cáo buộc như vậy.” 

Clare cho hay, Dominion không còn chọn lựa nào khác là theo đuổi hành động pháp lý trước tình trạng thuyết âm mưu sa trái về công ty được các cơ quan truyền thông và mạng xã hội phát tán, lan truyền. Công ty buộc phải mướn công ty an ninh tư để bảo vệ nhân viên chống lại những đe doạ giết chết. 

“Trên truyền hình, trên Twitter, và băng hình YouTube, không có cách nào để sự thật được phán xử công bằng. Không có người thắng và kẻ thua, chỉ có những người la lối lẫn nhau. Nếu chúng tôi có hồ sơ lên toà thì sẽ có quy định, có thủ tục, có chứng cớ. Và cuối cùng thì sẽ có phán quyết.” 

Dominion cũng gởi thư cảnh báo đến các đồng minh khác của ông Trump, luật sư tư Rudy Giuliani và luật sư Sidney Powell. 

Dominion được đặt vào thế phòng thủ trong những tuần vừa qua, sau khi bà Powell đệ đơn 4 vụ kiện tuyên truyền thuyết âm mưu nhưng đều thất bại. Kể từ lần đầu tung ra thuyết âm mưu vào tháng 11, Powell trở thành nhân vật thường xuyên xuất hiện trên OAN và Newsmax, thỉnh thoảng cũng được mời lên chương trình của Fox News. 

Dominion cũng gởi thư cảnh báo đến một số người được xem là nhân chứng trong các vụ kiện của Powell, trong đó có: Russell Ramsland – người tuyên bố trong một chứng thư hữu thệ không có bằng chứng rằng Dominion thao túng kết quả bầu cử; Joe Oltmann – người tuyên bố có băng thu âm Giám đốc an ninh của Dominion là Eric Coomer đã bí mật làm việc với Antifa để thao túng bầu cử. Oltmann không đưa ra được bằng chứng nào hậu thuẫn cho tuyên bố của mình, và Coomer khởi kiện ông ta trong vụ kiện dân sự riêng; Joshua Merritt – người tự xưng là chuyên viên tình báo quân đội được gọi là “Spider” trong các tài liệu pháp lý của Powell. 

Công ty cũng gởi thư cho Lin Wood, luật sư và là đồng minh của Powell và Trump. 

Powell từ chối rút lại những tuyên bố vô căn cứ của mình về công ty. Luật sư  Clare cho hay, Dominion chắc chắn sẽ khởi kiện bà luật sư. 

Dominion cũng gởi thư cho Epoch Times, gay gắt yêu cầu cơ quan truyền thông cánh hữu có ảnh hưởng rút lại những tuyên bố của mình. Công ty cũng gởi thư cảnh cáo đến Mellissa Carone  ở Michigan, người được luật sư Rudy Giuliani giả mạo làm nhân chứng gian lận bầu cử. Theo luật sư Clare, có vẻ Dominion đang chuẩn bị tinh thần cho một cuộc chiến lâu dài. 

Rudy Giuliani và Cố vấn Pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone cũng nhận được thư. “Vì ông đã và vẫn tiếp tục là người xây dựng và điều khiển chiến dịch bóp méo thông tin đang diễn ra chống lại Dominion, nên chúng tôi bây giờ viết thư (1) yêu cầu ông ngưng và chấm dứt đưa ra những tuyên bố chống lại Dominion, và (2) bảo đảm ông rõ ràng về nghĩa vụ phải bảo quản và lưu giữ tất cả tài liệu liên quan đến Dominion và chiến dịch mạ lị của ông chống lại công ty,” luật sư ghi trong thư gởi cho Rudy Giuliani.  

Giới chuyên viên pháp lý trước đây chia sẻ với Business Insider rằng, cả Powell và Giuliani đều có nguy cơ bị toà chế tài vì đã thúc đẩy những thuyết âm mưu sai trái về bầu cử. Tổng Giám đốc Dominion John Poulos trên CNN vào thứ 5 cho biết, công ty sẽ không loại bỏ khả năng có hành động pháp lý chống ông  Trump. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments