DOJ tăng cường điều tra đại cử tri giả, tập trung vào các luật sư đại diện Trump 

Photo Credit: Erin Schaff/The New York Times

(New York Times) – Bộ Tư pháp đang tăng cường cuộc điều tra hình sự vào việc tạo ra một loạt đại cử tri thay  thế ủng hộ ông Donald Trump, nhằm tìm cách đảo ngược chiến thắng của Tổng thống Joe Biden năm 2020, với trọng tâm tập trung vào một toán luật sư đại diện cho cựu Tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo vấn đề. 

Một đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Washington trong những tuần gần đây bắt đầu tống trát đòi đến những người có dính líu đến kế hoạch thay thế cử tri đoàn, yêu cầu thông tin về một số luật sư trong đó có cựu luật sư tư Rudy Giuliani, và một trong những cố vấn pháp của ông Trump là John Eastman. 

Trát đòi cũng yêu cầu thông tin từ những luật sư ủng hộ ông Trump khác như Jenna Ellis – người làm việc cùng với Giuliani, và Kenneth Chesebro – luật sư viết những biên bản ủng hộ kế hoạch thay thế cử tri đoàn trong những tuần sau ngày bầu cử.  

Một viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp vào tháng 1 thừa nhận, công tố viên đang tìm cách xác định liệu phạm tội diễn trong kế hoạch này hay không. 

Theo kế hoạch, các viên chức bầu cử tại 7 tiểu bang chiến trận đưa ra danh sách đại cử tri chính thức ủng hộ ông Trump cho Cử tri đoàn với lý do, các  tiểu bang sẽ được thấy sự ủng hộ dành cho ông Trump một khi những tuyên bố của họ về gian lận bầu cử được chấp nhận. Những tuyên bố đó vô căn cứ, và  tất cả 7 tiểu bang đều dành cử tri đoàn cho ông Biden. 

Cố ý gởi đi những tuyên bố sai trái cho một cơ quan liên bang hay là tội ác liên bang. Danh sách các đại cử tri thay thế được đệ lên một số cơ quan chính phủ, trong đó có Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc  gia. 

Việc tập trung vào đại cử tri thay thế chỉ là một trong những nỗ lực của Bộ Tư pháp, nhằm mở rộng cuộc điều tra rộng lớn vào hàng trăm kẻ bạo động xông vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Trong những tháng vừa qua,  đại bồi thẩm đoàn cũng tống trát đòi thông tin từ một số người đã tổ chức cuộc biểu tình “Stop the Steal” gần Toà Bạch Ốc vào hôm đó, và bất cứ thành viên ngành lập pháp và hành pháp có tham gia vào việc lập kế hoạch sự kiện, hoặc tìm cách cản trở chứng nhận bầu cử 2020. 

Việc mở rộng và tăng cường cuộc điều tra của Bộ Tư pháp cũng diễn ra khi Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử, và bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 chuẩn bị cho các phiên điều trần công khai sẽ bắt đầu vào tháng sau. 

Trát đòi trong cuộc điều tra đại cử tri thay thế là dấu hiệu công khai đầu tiên cho thấy vai trò của Giuliani và các luật sư khác làm việc thay mặt ông Trump là mối quan tâm  của các công tố viên liên bang. 

Sau ngày bầu cử, Giuliani và Ellis xuất hiện trước một số các nhà lập pháp tại những tiểu bang trọng yếu, nêu rõ những gì họ tuyên bố là chứng cớ gian lận, và bảo các nhà lập pháp là họ có quyền chọn đại cử tri của mình cho cử tri đoàn. 

Ông Eastman là kiến trúc sư của kế hoạch gây áp lực buộc Phó Tổng thống Mike Pence sử dụng đại cử tri thay thế nhằm ngăn chặn hoặc trì hoãn chứng nhận chiến thắng của ông Biden. 

Thẩm tra các luật sư làm việc với ông Trump sau bầu cử đang đẩy công tố viên đến gần cựu Tổng thống hơn. Nhưng không có gì bảo đảm rằng, cuộc điều tra các luật sư tham gia vào kế hoạch thay thế đại cử tri sẽ đưa các nhà điều tra đến việc phát giác ra chứng cớ ông Trump vi phạm luật. 

Âm mưu sử dụng các đại cử tri thay thế là một trong những kế hoạch táo bạo và rộng lớn nhất trong một loạt các nỗ lực chóng mặt của ông Trump và những người ủng hộ nhằm phủ nhận thất bại và giữ ông ở lại Toà Bạch Ốc. 

Âm mưu này được bắt đầu ngay cả trước khi một số tiểu bang kiểm phiếu xong, khi các viên chức ở những nơi như Arizona, Georgia và Wisconsin chịu áp lực phải tạo ra các nhóm đại cử tri tuyên bố Trump đắc cử. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus