Wednesday, February 28, 2024

DOJ tăng cường áp lực buộc người hầu ông Trump hợp tác  cuộc điều cản trở 

Cali Today News Tổng Hợp – Công tố viên liên bang điều tra việc cựu Tổng thống Donald Trump đem tài liệu an ninh quốc gia về tư dinh cất giữ riêng trong những tuần vừa qua tăng cường áp lực lên các nhân chứng quan trọng với hy vọng bảo đảm lời khai và làm chứng của họ. 
Nỗ lực của Bộ  Tư pháp cho thấy, cuộc điều tra đang bước vào giai đoạn mới khi công tố tìm cách thúc đẩy các nhân chứng ngoan cố hợp tác với họ. 
Các nhà điều tra tập trung chính vào Walt Nauta – nhân vật ít được biết đến làm việc ở Toà Bạch Ốc trong vai trò đầu bếp và quân nhân phục vụ riêng cho cựu Tổng thống trong nhiệm kỳ và sau nhiệm kỳ của ông Trump tại Mar-a-Lago. 
Công tố viên tỏ ra nghi ngờ lời khai ban đầu của Nauta về việc di chuyển tài liệu lưu trữ tại dinh thự của ông Trump, và sử dụng bóng ma buộc tội lường gạt các nhà điều tra để thuyết phục ông ta trả lời thẩm vấn, theo 2 nguồn tin được báo cáo về  vấn đề. 
Bên cạnh đó, công tố viên cũng tìm cách buộc cố vấn lâu năm và là đồng minh của Trump, Kash Patel, trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn về số tài liệu đem về Mar-a-Lago, và cựu Tổng thống, phụ tá và các luật sư của ông ta đã đối phó với những yêu cầu giao trả chúng lại cho chính phủ như thế nào. 
Patel được Trump chỉ định là một trong những đại diện của ông ta làm việc với Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia về hồ sơ tổng thống, đặc biệt liên quan đến những tài liệu từ cuộc điều tra liệu chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump có mối quan hệ với Nga hay không. 
Không lâu sau khi FBI thực thi trát khám xét tại Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8, Patel công khai tuyên bố cựu tổng thống làm mất tính bí mật của các tài liệu trước khi  rời nhiệm kỳ. Nhưng Patel chối trả lời nhiều câu hỏi trước đại bồi thẩm đoàn điều tra tài liệu mật ở Mar-a-Lago, viện dẫn quyền Tu chính án thứ 5 chống lại tự buộc tội trong phiên điều trần vào ngày 13 tháng 10 vừa qua. Đối phó với việc này, công tố yêu cầu thẩm phán hàng đầu ở D.C buộc Patel ra khai – bước đi này bị các luật sư đại diện Patel chống đối vì lo ngại chính phủ muốn sử dụng lời của chính thân chủ để buộc tội ông ta. 
Nỗ lực nắm được lời khai của Nauta và Patel cho thấy các viên chức Bộ Tư pháp sẽ đưa ra quyết định như thế nào trong thời gian tới về việc liệu có cáo buộc nhân chứng, đề nghị thoả thuận hợp tác, cho họ được miễn tố hay từ bỏ việc tìm kiếm lời khai của họ. 
Theo giới chuyên viên pháp lý, công tố viên không muốn cho nhân chứng được miễn tố, đặc biệt trong những vụ quan trọng, vì nó gây khó khăn đáng kể cho việc truy tố những người đã nhận tội. Thay vào đó, công tố viên chuộng thoả thuận hợp tác, trong đó nhân chứng đồng ý trả lời các câu hỏi để đổi lấy không bị buộc tội hoặc được đề nghị án tù ngắn hơn. 
Chứng minh ý định trước toà thông thường là một thách thức đối với các công tố viên, và trở ngại này thường xuyên xuất hiện trong nhiều cuộc điều tra ông  Donald  Trump. Vì vậy, công tố đặc biệt tập trung vào Nauta vì ông ta có thể cung cấp thông tin trong cuộc về những ý định của Trump khi cựu Tổng thống tìm mọi cách ngăn chặn nỗ lực lấy lại tài liệu của Bộ Tư pháp 
Nếu những thùng tài liệu được di chuyển với mục đích chống lại yêu cầu của Bộ Tư pháp hay che dấu chúng khỏi nhà chức trách thì việc này có thể giúp công tố viên phát triển cuộc điều tra cản trở. 
Là thuỷ thủ Hải quân Hoa Kỳ gốc Guam, Nauta trở nên thân thiết với ông Trump trong những năm ở Toà Bạch Ốc khi ông ta làm đầu bếp phòng ăn tập thể của Hải quân ở Toà Bạch Ốc, và sau đó là người phục vụ ở West Wing. Nauta thường xuyên có mặt chung quanh Trump, đưa ông ta nước ngọt Diet Coke ưa thích hay đem đồ qua lại từ Phủ tổng thống cho ông ta. Khi Trump rời nhiệm kỳ, Nauta theo về Mar-a-Lago làm phụ ta mọi mặt cho cựu Tổng thống. 
Băng hình giám sát cho thấy, Nauta di chuyển các thùng tài liệu ra khỏi khu vực nhà kho ở Mar-a-Lago, đặt ra những câu hỏi, liệu chúng được đưa đi theo lệnh của ông Trump, hay theo ý của các luật sư đang đối phó với những yêu cầu giao trả lại tài liệu. 
Hương Giang (Theo New York Times) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img