DOJ ông Trump bí mật xem hồ sơ điện thoại và lục lọi email ký giả Washington Post 

(Business Insider) – Trong những ngày đầu của chính phủ ông Donald Trump, Bộ Tư pháp bí mật xem hồ sơ điện thoại và lục lọi hồ sơ thư điện tử của một số ký giả tờ Washington Post, theo thư chính phủ gởi thư cho các ký giả. 

Đây là số ký giả tham gia điều tra ảnh hưởng của Nga đối với bầu cử 2016. 

Theo Washington Post, trong 3 lá thư riêng biệt đề ngày 3 tháng 5 và gởi cho ký giả Ellen Nakashima và Greg Miller, và cựu ký giả Adam Entous, Bộ Tư pháp thông báo, “chiếu theo thủ tục pháp lý, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nhận được hồ sơ các cuộc gọi đi liên quan đến những số điện thoại sau đây trong giai đoạn từ ngày 15 tháng 4 năm 2017 đến 31 tháng 7 năm 2017.” 

Thư cho biết, các hồ sơ điện thoại bao gồm các cuộc gọi đi từ số điện thoại cá nhân, sở làm hoặc nhà riêng, nhưng thư lại không có bất cứ không tin nào về việc liệu lãnh đạo Bộ Tư pháp có phê chuẩn trát đòi hay không. 

“Trong khi hiếm khi xảy ra, Bộ  Tư pháp tuân theo những thủ tục đã có trong chính sách hướng dẫn truyền thông khi dùng thủ tục pháp lý để có được hồ sơ các cuộc gọi đi, và hồ sơ email từ thành viên truyền thông trong phạm vi một cuộc điều tra hình sự vào việc tiết lộ bất hợp lệ những thông tin mật,” Phát ngôn nhân Bộ Tư pháp Marc Raimondi cho Washington Post hay. “Mục tiêu của những cuộc điều tra này không phải là những người của truyền thông mà những người có quyền truy cập vào thông tin quốc phòng rồi cung cấp chúng cho truyền thông mà không bảo vệ theo yêu cầu của pháp luật.” 

“Chúng tôi lấy làm quan ngại sâu sắc trước việc sử dụng thẩm quyền chính phủ để lục lọi những trao đổi của các ký giả,” Tạm quyền Tổng biên tập tờ báo, ông Cameron Barr bày tỏ. “Bộ Tư pháp nên ngay lập tức nói rõ lý do của sự xâm nhập vào các hoạt động  của ký giả khi họ làm công việc của mình – một hoạt động được Tu chính án thứ nhất bảo vệ.” 

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus