Sunday, November 27, 2022
spot_img

DOJ nhấn mạnh tính độc lập sau khi Biden hối thúc truy tố người chống trát đòi 6/1

(Politico) – Bộ Tư pháp vào thứ Sáu nhấn mạnh sẽ “tự đưa ra những quyết định độc lập trong tất cả các vụ truy tố,” sau khi Tổng thống Joe Biden bày tỏ hy vọng Bộ sẽ truy tố những người chống lại trát đòi từ Uỷ ban Đặc biệt điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

“Bộ Tư pháp sẽ tự đưa ra những quyết định độc lập trong tất cả các vụ truy tố chỉ dựa vào sự thật và luật pháp. Chấm hết!” Phát ngôn nhân DOJ Anthony Coley nói. 

Sau khi rời trực thăng Marine One một tiếng đồng hồ trước đó, Biden cho biết, ông hy vọng uỷ ban đặc biệt “sẽ truy cứu và buộc họ chịu trách nhiệm,” khi nói về những người nhận được trát đòi từ các nhà điều tra quốc hội, trong đó có cả các cố vấn của chính phủ tiền nhiệm. Toán luật sư của cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon hai lần gởi thư cho Uỷ ban, thông báo thân chủ sẽ không hợp tác với những trát đòi quốc hội. 

“Như Tổng thống Hoa Kỳ đã nói nhiều lần, 6 tháng 1 là một trong những ngày đen  tối nhất trong nền dân chủ của chúng ta. Ông ủng hộ công tác của Uỷ ban và vai trò độc lập của Bộ Tư pháp trong việc đưa ra bất cứ quyết định nào về truy tố,” Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki vào tối khuya thứ Sáu đăng trên Twitter. 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện dự tính sẽ bỏ phiếu buộc Bannon tội khinh thường Quốc hội vào thứ Ba, và sau đó, toàn Hạ viện sẽ bỏ phiếu chứng nhận cáo buộc, và vấn đề sẽ được chuyển sang Biện lý Hoa Kỳ tại Washington D.C truy tố hình sự. 

Nhưng Bộ Tư pháp sẽ quyết định giải quyết như thế nào, nhanh chóng ra sao, cho đến giờ vẫn chưa rõ ràng. Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland chưa cho biết ông sẽ đối xử vấn đề từ Hạ viện như thế nào, mặc dù chắc chắn ông sẽ bị chất vấn khi điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào tuần sau. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments