Home Breaking News DOJ mở cuộc điều tra về quyền công dân của các nhà...

DOJ mở cuộc điều tra về quyền công dân của các nhà tù Georgia

Bộ Tư pháp hôm thứ Ba đã mở một cuộc điều tra sâu rộng về hệ thống nhà tù của bang Georgia đang gặp khó khăn bởi tình trạng thiếu nhân sự cực độ và văn hóa bạo lực, trong đó ít nhất 44 tù nhân đã chết  kể từ năm ngoái.

Phụ tá Bộ trưởng Tư pháp Kristen Clarke, Giám đốc Bộ phận Dân quyền của Tư pháp, cho biết cuộc điều tra bắt nguồn từ các báo cáo đáng báo động về các cuộc tấn công từ tù nhân, cùng với các vụ hành hung tù nhân và nhân viên đối với các tù nhân đồng tính nam, đồng tính nữ và chuyển giới.

Hành động của bộ mở rộng dựa trên một cuộc điều tra liên bang hiện có bắt đầu vào năm 2016, tập trung vào lạm dụng tình dục các tù nhân LGBT.

Đầu tháng này, hệ thống giam giữ Georgia đã bị nêu tên trong một vụ kiện về quyền công dân liên bang, cáo buộc các điều kiện “tồi tệ” bên trong các khu biệt giam

Trong đơn kiện,  Southern Center for Human Rights  khẳng định rằng 70% trong số 300 người bị biệt giam bị bệnh tâm thần “nghiêm trọng”.

“Các điều kiện giam giữ … thật đáng ghê tởm”, nhóm dân quyền tranh luận. “Chuột và gián bò lên người khi họ ngủ và bò trong thức ăn của họ. Nhiều phòng giam không có điện và hệ thống ống nước bị lỗi. Các khu vực sinh sống nồng nặc mùi phân từ chất thải của con người tích tụ trong nhà vệ sinh

“Điều kiện quá khắc nghiệt và cô lập – và chăm sóc sức khỏe tâm thần quá thiếu thốn – điều đó khiến bản thân bị thương và bạo lực là phổ biến”, nhóm này cáo buộc. “Những người bị biệt giam … thường xuyên bị khủng hoảng tâm thần và muốn tự tử.”

Clarke trích dẫn các cáo buộc của Southern Center’s  là trong số các báo cáo đã thúc đẩy sự can thiệp của Bộ Tư pháp.

Thật vậy, hành động liên bang diễn ra đúng một năm sau khi Southern Center’s kêu gọi bộ giúp “ngăn chặn thêm thiệt hại về nhân mạng.”

Trong một bức thư ngày 14 tháng 9 năm 2020 gửi Bộ Tư pháp Trump, Southern Center’s đã cảnh báo về “bạo lực leo thang” và bạo loạn quy mô lớn gây ra bởi tình trạng thiếu thức ăn, nước uống và điều kiện vệ sinh. 

“Các video do những người bị giam giữ quay và có sẵn trên Internet cho thấy sự thiếu thốn tột độ – những tù nhân bị thương bê bết máu, nhà tù không có sự giám sát an ninh, các nhóm đàn ông đi lang thang trong nhà tù  có trang bị dao rựa và các phòng giam không có nước máy hoặc nhà vệ sinh hoạt động”

Sara Totonchi, giám đốc điều hành của Southern Center’s, cho biết nhóm “biết ơn sâu sắc” về hành động Công lý.

Totonchi nói: “Sự can thiệp của Bộ Tư pháp là một bước tiến quan trọng đối với trách nhiệm giải trình cho những sinh mạng bị mất và những người tiếp tục sống” trong hệ thống nhà tù của bang.  

Phụ tá tổng trưởng lý mô tả cuộc điều tra Georgia là “ưu tiên hàng đầu” của bộ.

“Các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về điều kiện nhà tù đã thành công trong việc xác định các vi phạm hiến pháp có hệ thống và nguyên nhân của chúng, sửa chữa những nguyên nhân đó và ngăn chặn vi phạm,” Clarke nói, đề cập đến các cuộc kiểm tra gần đây ở Alabama và New Jersey. “Chúng tôi đang điều tra bạo lực và lạm dụng trong tù. trong các nhà tù của Georgia để xác định xem có vi phạm hiến pháp hay không, và nếu có, làm thế nào để ngăn chặn chúng ”.

Các viên chức Georgia đã không bình luận ngay lập tức về hành động liên bang.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus
Tắt Quảng Cáo [X]