DOJ điều tra CIA từ chối chia sẻ bí mật Nga, nhắm cựu Giám đốc thời Obama 

Stephen Crowley/The New York Times

WASHINGTON (New York Times) — Bộ Tư pháp đang điều tra phản ứng của chính phủ đối với sự can thiệp của Nga vào bầu cử 2016 với mục đích tìm ra cơ sở để cáo buộc các viên chức tình báo thời Obama che dấu chứng cớ hay thao túng phân tích về các hoạt động của Moscow, theo một số nguồn tin thông thạo cuộc điều tra này. 

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump liên tục tấn  công các cơ quan tình báo đã đưa ra kết luận Nga bí mật tìm cách hỗ trợ ông ta đắc cử, thúc đẩy câu chuyện họ đang tìm cách vô hiệu hoá chiến thắng của ông ta. Trump từ lâu quảng bá cuộc điều tra của John H. Durham là cách để chứng minh những kẻ nằm vùng đang âm mưu chống lại ông ta. 

Durham được Tổng trưởng Tư pháp William Barr chỉ định thẩm tra những hành động ban đầu của cơ quan thực thi công lực và các viên chức tình báo để tìm hiểu xem phạm vi của cuộc điều tra Nga. Những câu hỏi của Durham cho thấy ông ta có thể đi đến nghi ngờ về một số tranh chấp giữa các nhà phân tích từ các cơ quan tình báo khác nhau về việc ai có thể được xem những bí mật hết sức nhạy cảm của nhau. Nguồn tin cho hay. 

Durham dường như đang theo đuổi lý thuyết rằng, CIA dưới sự lãnh đạo của cựu Giám đốc John O. Brennan đã mang sẵn quan niệm về Nga, hoặc đang tìm cách có được kết quả cụ thể, và vì vậy đã cố tìm cách không cho các cơ quan khác nhìn thấy bức tranh tổng thể kẻo họ lại can thiệp vào mục tiêu đó. 

Tuy nhiên, các viên chức FBI và Cơ quan An ninh Quốc gia cho Durham và các nhà điều tra của ông ta hay, diễn giải như vậy hoàn toàn sai, và dựa trên sự hiểu lầm về cộng đồng tình báo hoạt động như thế nào. Các viên chức an ninh quốc gia thông thường thận trọng về việc chia sẻ những thông tin bí mật nhất của họ, như danh tánh nguồn tin, thậm chí ngay cả với những cơ quan bên trong ngành hành pháp. 

Nhưng cuộc điều tra của Durham chắc chắn đổ thêm những cáo buộc rằng ông Trump đang sử dụng Bộ Tư pháp để trả đũa những người được ông ta liệt vào danh sách kẻ thù như Brennan – một trong những tiếng nói chỉ trích Tổng thống. Giám sát cuộc điều tra của Durham, Tổng trưởng Tư pháp William Barr bị chỉ trích dữ dội những ngày gần đây về việc can thiệp trắng trợn vào việc giảm nhẹ mức án đề nghị đối với Roger Stone – cộng sự lâu năm của ông Trump. 

Xuất hiện trên chương trình Hardball của MSNBC vào tối thứ 5, ông Brennan bác bỏ cuộc điều tra của Durham, cho rằng cuộc điều tra nguy hiểm. “Thật ngu ngốc,” ông Brennan nói. “Có một cuộc điều tra hình sự về những nhận định phân tích và các hoạt động của CIA về việc tìm cách bảo vệ an ninh quốc gia chúng ta?  Tôi chắc chắn sẵn sàng nói chuyện với ông Durham hay bất cứ ai có câu hỏi về những gì chúng tôi đã làm trong giai đoạn 2016.” Brennan cũng nói thêm, “Rõ ràng, theo tôi nghĩ, chuyện này cho thấy Donald Trump đang sử dụng Bộ Tư pháp để theo đuổi những kẻ thù của ông ta bằng mọi cách.” 

Cuộc điều tra của Durham làm  rúng động các viên chức tình báo, kể cả cựu viên chức. Rất ít tiền lệ về việc một công tố viên hình sự lại đi thẩm tra thủ tục đưa ra nhận định phân tích của các cơ quan tình báo, Michael Morrel cho hay. Ông là cựu tạm quyền Giám đốc CIA đã rời chính phủ vào năm 2013. “Toàn bộ chuyện này bất bình thường.” 

 

Ông Trump nhắm vào ba cựu viên chức hàng đầu trong cộng đồng tình báo gồm cựu Giám đốc FBI James Comey, cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe và ông Brennan khi tìm cách thúc đẩy giả thuyết rằng, việc các nhà điều tra săm soi mối quan hệ giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông ta với Nga và WikiLeaks là việc làm bất hợp pháp, và ông ta là nạn nhân của âm mưu nằm vùng. Chính vì vậy đã dẫn đến cuộc điều tra của Durham. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus