Tuesday, February 7, 2023
spot_img

DOJ: Bộ Ngân khố phải giao hồ sơ khai thuế của Trump cho UB Tài chánh Hạ viện 

(CaliToday – Tổng hợp) – Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào thứ Sáu tuyên bố, Bộ Ngân khố có thể giao hồ sơ khai thuế của cựu Tổng thống Donald Trump cho Uỷ ban Tài chánh Hạ viện, mặc dù điều này sẽ không sớm xảy ra. 

Đảo ngược quan điểm pháp lý của chính phủ tiền nhiệm, Bộ Tư pháp cho rằng, các nhà lập pháp có quyền truy cập thông tin này theo một đạo luật ít người biết đến, trong đó cho phép lãnh đạo các uỷ ban thuế của lưỡng viện kiểm tra thông tin thuế của bất cứ ai. 

Trong một bản ghi nhớ từ Văn phòng Cố vấn Pháp lý Bộ Tư pháp, Tạm quyền Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp Dawn Johnsen cho rằng, Bộ Ngân khố được yêu cầu làm theo uỷ ban quốc hội. “Luật lệ liên quan đến vấn đề này rất rõ ràng: Theo yêu cầu bằng văn bản của Chủ tịch 1 trong 3 uỷ ban thuế quốc hội, Bộ trưởng phải ‘đáp ứng’ yêu cầu cung cấp thông tin từ quốc hội,” Johnsen ghi trong văn kiện trình bày quan điểm dài 39 trang. 

“Chủ tịch Ủy ban Tài chánh Hạ viện đã đưa ra đầy đủ lý do yêu cầu thông tin thuế của Tổng thống,” văn kiện cho hay. “Bộ Ngân khố phải cung cấp thông tin cho Ủy ban.”

Dân chủ trong hơn hai năm qua đã đưa tài liệu thuế được giấu diếm kỹ ra toà, sau khi chính phủ ông Trump tuyên bố họ không có lý do hợp pháp để tìm kiếm thông tin này. 

Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Hạ viện, Dân biểu Richard Neal (Dân chủ – Massachusett) cho biết, Uỷ ban cần hồ sơ khai thuế của ông Trump để thẩm tra xem Sở Thuế đã kiểm toán hồ sơ thuế tổng thống như thế nào. Cộng hoà cho rằng, Dân chủ muốn hồ sơ khai thuế của Trump chỉ để làm mất mặt cựu Tổng thống. 

Quan điểm trên được Bộ Tư pháp đưa ra cùng ngày Dân chủ và luật sư đại diện cựu Tổng thống thông báo cho Thẩm phán Toà liên bang Trevor McFadden hay họ muốn giải quyết vụ kiện đòi hồ sơ khai thuế này như thế nào. Hai bên vẫn bí mật trao đổi về vấn đề này trong nhiều tháng qua. 

Được ông Trump bổ nhiệm, Thẩm phán McFadden ra án lệnh yêu cầu Bộ Ngân khố thông báo cho cựu Tổng thống biết trước 72 tiếng đồng hồ nếu họ dự tính trao tài liệu cho Quốc hội, và như vậy cho ông Trump cơ hội có thể phản ứng pháp lý kịp thời nếu muốn ngăn chặn việc công bố tài liệu. 

McFadden hối thúc hai bên cần phải hoà giải và nhân nhượng. 

“Như tôi vẫn nói trong những năm qua, hồ sơ của Uỷ ban rất mạnh, và luật pháp đứng về phía chúng tôi,” Richard Neal ghi trong tuyên bố. “Tôi lấy làm vui vì Bộ Tư pháp đồng tình, và như vậy chúng tôi có thể tiếp tục công việc.” 

Trong một quan điểm pháp lý năm 2019, Bộ Tư pháp đã đi “lạc hướng” khi phản đối công bố tài liệu này, Bộ Tư pháp chính phủ kế nhiệm cho hay. 

Theo DOJ, các nhà lập pháp có quyền hạn to lớn đối với những thông tin như vậy, và mặc dù “một số thành viên Quốc hội có thể hy vọng rằng, hồ sơ khai thuế của cựu Tổng thống được công khai chỉ để làm mất mặt ông ấy,” nhưng như vậy không đủ để làm cho yêu cầu của Uỷ ban Tài chánh không có căn cứ. 

Phía ông Neal đã viện dẫn đạo luật cách đây 1 thế kỷ, trong đó cho các uỷ ban thuế quốc hội được quyền truy cập vào thông tin thuế.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn có một số biện pháp pháp lý để ngăn cản công khai tài liệu thuế, cựu cố vấn cao cấp tại Văn phòng luật sư trưởng Hạ viện – ông Michael Stern cho hay. “Cách này hay cách khác, tôi nghĩ ông Trump sẽ được cho cơ hội để đệ đơn vụ mới, hoặc đệ đơn liên quan đến vụ này, trong đó ông ta sẽ nêu cơ sở pháp lý để phản đối việc công khai hồ sơ thuế của mình,” ông Stern nói. “Có ít khả năng, chuyện này sẽ kéo dài, nhưng chắc chắn có thể, và chắc chắn vẫn chưa xong.” 

Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance đã có hồ sơ khai thuế của ông Trump nhằm phục vụ cuộc điều tra hình sự cựu Tổng thống, sau khi được Tối cao Pháp viện cho phép. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT