Sunday, May 28, 2023
spot_img

DOJ chấp thuận luật sư đặc biệt Trump đề cử – cựu chánh thẩm liên bang Raymond Dearie

(Business Insider) – Bộ Tư pháp đồng ý với một trong hai ứng cử viên được ông Donald Trump đề nghị giữ vai trò luật sư đặc biệt để sàng lọc hàng ngàn tài liệu Tòa Bạch Ốc được  cựu Tổng thống đem về cất giữ tại Mar-a-Lago. 
Trong hồ sơ đệ lên tòa vào chiều thứ Hai, Bộ Tư pháp cho biết sẽ cho phép Raymond Dearie – cựu Chánh thẩm Tòa liên bang khu vực quận Đông New York – làm luật sư đặc biệt. 
Trong khi toán cố vấn pháp lý của Trump phản đối cả hai ứng cử viên được công tố viên chọn, sự chấp thuận Dearie của Bộ Tư pháp đánh dấu thỏa thuận chung trong cuộc chiến pháp lý đang diễn ra. Công tố viên cho rằng, ứng cử viên Paul Huck của Trump không có đủ kinh nghiệm cần thiết. 
78 tuổi, Dearie được Tổng thống Ronald Reagan bổ nhiệm, và ông phục vụ tòa liên bang Hoa Kỳ từ năm 1986 đến 2011. 
Bộ Tư pháp vào thứ 5 đệ đơn cho toà biết sẽ kháng án  lên Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 11 ở Atlanta quyết định bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét hồ sơ mật trong số hơn 11 tài liệu Trump đem ra khỏi Tòa Bạch Ốc. Việc Trump đem tài liệu mật của chính phủ về làm của riêng cùng với quyết định bổ nhiệm Luật sư đặc biệt của Thẩm phán Aileen Cannon khiến giới chuyên viên an ninh quốc gia vô cùng lo ngại. 
Các luật sư của ông Trump đề nghị Raymond J. Dearie – cựu Chánh thẩm tòa liên ban Quận Đông New York, người cũng phục vụ trong tòa Giám sát Tình báo Nước ngoài, và Paul Huck Jr. – cựu luật sư đồng sáng lập hãng luật  Jones Day và từng là cố vấn pháp lý cho cựu Thống đốc Florida Charlie Crist. 
Trong khi đó, Bộ Tư pháp đề nghị Thẩm phán hồi hưu tòa liên ban Quận Nam New York, Barbara S. Jones. Bà Jones từng làm luật sư đặc biệt sàng lọc hồ sơ chính phủ thu giữ từ cựu luật sư tư của ông Trump, Michael Cohen, và sau đó là Rudy Giuliani. Công tố viên cũng đề nghị Thẩm phán hồi hưu tòa Phúc thẩm liên bang D.C, ông Thomas Griffith. Được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, Griffith hiện là cố vấn đặc biệt tại công ty luật Hunton Andrews Kurth, và gần đây ông tham gia vào Ủy ban của Tổng thống Joe Biden nghiên cứu những thay đổi Tối cao Pháp viện. 
Nếu cuối cùng tòa chọn một luật sư đặc biệt, thì người này cần phải có miễn trừ an ninh quốc gia ở mức cao nhất. Thông thường, tòa bổ nhiệm luật sư đặc biệt dựa vào chuyên môn của họ, vì vậy trong trường hợp này, luật sư đặc biệt sẽ phải tham gia sâu vào lĩnh vực an ninh quốc gia. 
Hương Giang (Theo Business Insider) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT