Tuesday, February 7, 2023
spot_img

DOJ cảnh báo Dân biểu Jim Jordan, rằng DOJ sẽ không chia sẻ chi tiết về các cuộc điều tra để bảo vệ ‘sự chính trực’

Ngoài ra, bức thư cảnh báo rằng bộ có thể sẽ không chia sẻ bất kỳ thông tin “không công khai” nào.

Bộ Tư pháp (DOJ) đã gửi một lá thư tới chủ tịch mới của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, dân biểu Jim Jordan (R-Ohio), báo hiệu rằng không có khả năng chia sẻ thông tin về các cuộc điều tra đang diễn ra để bảo vệ “sự liêm chính” của các cuộc điều tra.

Ngoài ra, bức thư cảnh báo rằng DOJ có thể sẽ không chia sẻ bất kỳ thông tin “không công khai” nào.

Bức thư viết rằng bộ “cam kết hợp tác với những nỗ lực hợp pháp của Ủy ban để tìm kiếm thông tin,” và nói thêm: “Mọi yêu cầu giám sát phải được cân nhắc dựa trên lợi ích của Bộ trong việc bảo vệ tính toàn vẹn trong công việc của mình.” Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Carlos Uriarte đã gửi bức thư hôm thứ Sáu tới Jordan.

Chính sách lâu dài của Bộ ngăn cản chúng tôi xác nhận hoặc phủ nhận sự tồn tại của các cuộc điều tra đang chờ giải quyết theo yêu cầu của quốc hội hoặc cung cấp thông tin không công khai về các cuộc điều tra của chúng tôi,” theo bức thư.

“Nghĩa vụ của Bộ là ‘bảo vệ khả năng truy tố đầy đủ và công bằng của chính phủ’ là rất quan trọng đối với chức năng cốt lõi theo hiến pháp của Cơ quan Hành pháp là điều tra và truy tố các vấn đề hình sự,” Uriarte nói trong thư.

Ông nói thêm rằng chính sách của ngành hành pháp trong suốt lịch sử “nói chung là từ chối cung cấp cho các ủy ban của Quốc hội quyền truy cập hoặc bản sao của các hồ sơ thực thi pháp luật mở trừ những trường hợp đặc biệt.”

Bức thư nhằm đáp ứng yêu cầu sâu rộng của Jim Jordan hôm thứ Ba về thông tin về một số cuộc điều tra gửi cho Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, cũng như FBI , Cục Quản lý Thực thi Ma túy và Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ.

Yêu cầu bao gồm tất cả các hồ sơ và thông tin liên lạc liên quan đến các tài liệu mật được tìm thấy gần đây tại nhà của Tổng thống Joe Biden và một văn phòng cũ.

Jim Jordan không chỉ đứng đầu Ủy ban Tư pháp mà còn đứng đầu một tiểu ban đặc biệt để điều tra chính quyền Biden và cái gọi là “vũ khí hóa” của chính phủ liên bang.

Bức thư từ Uriarte trình bày cách DOJ và các ủy ban có thể hợp tác. Ông lưu ý rằng các quan chức của DOJ có thể thông báo cho các thành viên ủy ban về các vấn đề.

Ngoài ra, các nhà chức trách DOJ có thể làm chứng trong các phiên điều trần của quốc hội về một số vấn đề nhất định miễn là họ được thông báo đầy đủ trước ít nhất hai tuần, ông viết.

Jordan đã không trả lời bức thư ngay lập tức. Nhưng một dòng tweet từ ủy ban đã hỏi tại sao DOJ lại “sợ” hợp tác với Ủy ban Tư pháp Hạ viện?

Việt Linh (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT