DOJ bổ sung 2 công tố viên hàng đầu vào cuộc điều tra Matt Gaetz

Hai công tố viên hàng đầu của Bộ Tư pháp đã được bổ sung vài tháng trước vào cuộc điều tra liên bang đang diễn ra để xem xét các cáo buộc buôn bán tình dục chống lại Dân biểu Matt Gaetz , hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này đã xác nhận với ABC News.

Các công tố viên có trụ sở tại Washington, một người có chuyên môn về tội phạm bóc lột trẻ em và người còn lại là viên chức hàng đầu trong Bộ phận liêm chính công của DOJ, đã điều tra vụ án có trụ sở tại Florida kể từ ít nhất là tháng Bảy. Trong những tháng gần đây, họ tham gia một nhóm ở Florida đang tìm hiểu xem Gaetz có vi phạm luật liên bang khi trả tiền cho một cô gái 17 tuổi để đổi lấy tình dục hay không, nguồn tin xác nhận với ABC News. 

Gaetz chưa bị buộc tội và đã phủ nhận mọi hành vi sai trái. Trong một tuyên bố với ABC News hôm thứ Năm, phát ngôn nhân của Gaetz cho biết, “Dân biểu Gaetz vô tội. Cựu viên chức DOJ cố gắng ép buộc ông ấy là có tội. “

Tin tức được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một thẩm phán liên bang ở Florida chấp thuận yêu cầu từ các luật sư đại diện cho cựu nhân viên thuế của quận Seminole Joel Greenberg, “người bạn” một thời của Gaetz, để trì hoãn việc tuyên án Greenberg trong khi anh ta tiếp tục cung cấp cho các công tố viên thông tin về các hoạt động của mình liên quan đến cuộc điều tra liên bang đang diễn ra.

Greenberg vào tháng 5 đã nhận tội nhiều tội liên bang, bao gồm buôn bán tình dục trẻ vị thành niên và giới thiệu cô với những “người đàn ông trưởng thành” khác cũng quan hệ tình dục với cô khi cô chưa đủ tuổi và đồng ý cung cấp “hỗ trợ đáng kể” cho các công tố viên như một phần của cuộc điều tra.

ABC News trước đó đã báo cáo rằng cộng sự cũ của Gaetz đã đều đặn cung cấp thông tin và chuyển giao hàng loạt bằng chứng tiềm năng trong cuộc điều tra rộng lớn, bao gồm các giao dịch Venmo và Cash App trong nhiều năm cùng hàng nghìn bức ảnh và video, cũng như quyền truy cập vào các tài khoản mạng xã hội cá nhân, nguồn tin cho biết.

Tin nhắn riêng tư lần đầu tiên được ABC News đưa tin có khả năng làm sáng tỏ cách Greenberg bị cáo buộc đã gặp gỡ trực tuyến những phụ nữ được trả tiền để mua dâm và được cho là đã giới thiệu họ với Dân biểu Florida và các cộng sự khác. Các tin nhắn, được ABC News đưa tin lần đầu vào tháng 8, dường như cho thấy Greenberg đang nhắn tin với một người phụ nữ mà anh đã gặp trực tuyến vào tháng 9 năm 2018 và thảo luận về các lựa chọn thanh toán. 

Trong bối cảnh cuộc điều tra đang diễn ra, Gaetz vẫn làm việc trong Quốc hội và  đẩy lùi cáo buộc của DOJ và giới truyền thông. Trong phiên điều trần của Tư pháp Hạ viện hôm thứ Năm, Gaetz đã chất vấn Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland về việc liệu có các lệnh cấm đối với các viên chức DOJ từng là thành viên “ủy ban đảng phái” làm việc trong các cuộc điều tra tội phạm hay không. Todd Gee, một trong hai công tố viên mới được bổ sung vào cuộc điều tra Gaetz, trước đây từng là nhân viên Ủy ban Nội địa Hạ viện cho đảng Dân chủ trong thời Chính quyền Bush.

Ngày tuyên án của Greenberg hiện được lên kế hoạch vào tháng 3 năm 2022

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus