Sunday, November 27, 2022
spot_img

DOJ bí mật yêu cầu toà buộc một  số cựu cố vấn Toà Bạch Ốc Trump ra khai 

Cali Today News Tổng Hợp — Trong nỗ lực phá vỡ bức tường lửa đặc quyền được Donald Trump sử dụng để ngăn chặn công tố  viên săm soi hành động của ông ta vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, Bộ Tư pháp yêu cầu toà liên bang buộc các cố vấn pháp lý hàng đầu Toà Bạch Ốc chính phủ tiền nhiệm ra điều trần về những trao đổi của họ với cựu Tổng thống. 
Nỗ lực buộc thêm lời khai từ cựu luật sư Toà Bạch Ốc Pat Cipollone và cấp phó Patrick Philbin diễn ra vào tuần trước, trong phạm vi một loạt những thủ tục toà được giữ kín. Trump lâu nay đấu tranh tìm cách giữ các cựu cố vấn của mình không ra lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn đang điều tra những sự kiện chung quanh vụ bạo động Điện Capitol và nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử, viện dẫn đặc quyền hành pháp và đặc quyền luật sư-thân chủ để giữ bí mật thông tin  hay trì hoãn cuộc điều tra. 
Nhưng Bộ Tư pháp đã thành công trong việc bảo đảm có lời khai từ các cố vấn hàng đầu cho cựu Tổng thống Mike Pence, Greg Jacob và  Marc Short trong 3 tuần qua, nhờ thắng tại toà, và như vậy có thể giúp các nhà điều tra với sâu hơn vào vòng thân cận của ông Trump. 
Phiên điều trần lấy lời khai Jacob diễn ra vào ngày 6 tháng 10, 1 tuần sau đến lượt Short. 
4 cựu cố vấn trước đây từ chối trả lời một số câu hỏi về những tư vấn và  trao đổi với ông Trump khi họ ra điều trần trong những tháng trước. Trump thua cuộc chiến tại toà liên quan đến Jacob và Short trước Chánh thẩm toà liên bang tại D.C vào tháng trước. Việc cả 4 người này theo luật sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra khiến toán luật sư của ông Trump phải đối phó với cuộc chiến về một số vấn đề trong cuộc điều tra. 
Tranh tụng chung quanh lời khai của Cipollone và Philbin có thể quan trọng đối với các nhà điều tra về lâu về dài, do họ thân cận với ông Trump trong thời gian dẫn đến bạo động và trong suốt thời gian cuộc tấn công Điện Capitol diễn ra. Mục tiêu của công tố viên là muốn đại bồi thẩm đoàn nghe về những cuộc trao đổi trực tiếp của họ với Tổng thống Mỹ lúc đó. 
Được giữ bí mật do liên quan đến hoạt động bồi thẩm đoàn, các tranh chấp có thể dẫn đến thêm một số cuộc chiến pháp lý nữa, rất quan trọng đối với công tố viên khi họ tìm cách đưa ra những cáo buộc hình sự đối với nỗ lực sau bầu cử của ông Trump. 
Những nhân chứng bị đại bồi thẩm đoàn liên bang tống trát đòi, như cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, Eric Herschmann, Dan Scavino, Stephen Miller, và cố vấn tranh cử Boris Epshteyn, cũng có thể từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến những trao đổi của họ với Trump hay những tư vấn cho ông ta sau bầu cử. 
Trump và đồng minh sử dụng những tuyên bố đặc quyền hành pháp và đặc quyền luật sư -thân chủ trong vũng lầy pháp lý chung quanh cựu Tổng thống, trong đó có cuộc điều tra hình sự ngày 6 tháng 1, điều tra hình sự tài liệu chính phủ tại Mar-a-Lago, cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý quận Fulton về nỗ lực can thiệp bầu cử tại Georgia, và cuộc điều tra bạo động Điện Capitol của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện. Một số lập luận đặc quyền được ông Trump nêu ra chưa bao giờ được giải quyết tại toà liên bang, và một số cuộc chiến pháp lý có thể lên Tối cao Pháp viện. 
Phát ngôn nhân của cựu Tổng thống, Taylor Budowich trong một tuyên bố chỉ trích Bộ Tư pháp “bị vũ khí hoá,” gọi những cuộc điều tra nhắm vào ông chủ là những cuộc “săn lùng phù thuỷ.” 
Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments