Dối trá sẽ lãnh hậu quả hình sự – Liz Cheney cảnh báo Trump

(Washington Examiner) – Dân biểu Cộng hoà đơn độc Liz Cheney – Phó Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 – vào thứ Tư đưa ra lời cảnh báo sắc bén đối với ông Donald Trump, giữa bối cảnh cựu Tổng thống tuyên bố muốn ra tranh luận với các thành viên của uỷ ban.

Dối trá sẽ lãnh hậu quả hình sự! Cheney cảnh báo trong bài phát biểu trước khi Uỷ ban bỏ phiếu đề nghị  Hạ viện buộc cựu viên chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark tội khinh thường Quốc hội, và đề nghị truy tố hình sự ông ta. 

“Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra những tuyên bố sai  trái về bầu cử bị đánh cắp mà ông ta đã gạt hàng triệu đồng bào Mỹ. Đây cũng là những tuyên bố  ông ta biết đã kích động bạo lực trước đây. Ông ta mới đây bảo rằng muốn tranh luận với các thành viên Uỷ ban này,” Cheney nói. 

“Cuộc điều tra của Uỷ ban về vụ tấn công bạo lực vào Điện Capitol của chúng ta vào ngày 6 tháng 1 không phải là trò chơi. Khi Uỷ ban này triệu tập điều trần, các nhân chứng sẽ phải ra khai hữu thệ,” Dân biểu Cộng hoà nói tiếp. “Bất cứ những trao đổi nào mà ông Trump có với Uỷ ban sẽ đều hữu thệ. Và nếu tiếp tục dối trá, ông ta sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật của quốc gia vĩ đại này, và bị phạt hình sự cho mỗi một lời sai trái ông ta nói ra.”

Bị đá khỏi vị trí lãnh đạo Cộng hoà thứ 3 tại Hạ viện chủ yếu là do những chỉ trích dành cho cựu Tổng thống sau vụ bạo động Điện Capitol, Liz Cheney là một trong hai nhà lập pháp Cộng hoà tham gia vào Uỷ ban. Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện ban đầu đề nghị 5 nhà lập pháp Cộng hoà vào Uỷ ban lưỡng đảng, nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phủ quyết hai trong số này vì những tuyên bố xung đột quyền lợi. Vì vậy, McCarthy quyết định rút lại tất cả. Cuối cùng, Pelosi bổ nhiệm hai nhà lập pháp Cộng hoà Liz Cheney (Wyoming) và Adam Kinzinger (Illinois) vào Uỷ ban 6/1. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus