Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Đối mặt với án tù, Steve Bannon đổ lỗi cho luật sư 

Cali Today News – Bộ Tư pháp vào thứ Hai đề nghị bản án 6 tháng tù và $200.000 Mỹ kim tiền mặt đối với Steve Bannon. 
Cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc tỏ ra nhún nhường trong hồ sơ kêu gọi toà cho ông ta được quản chế sau khi bị truy tố 2 cáo buộc khinh thường Quốc hội vì từ chối tuân thủ 2 trát đòi tài liệu và lời khai từ Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 
Bannon thề sẽ đấu tranh những cáo buộc này đến cùng, và tuyên bố giận dữ sẽ biến vụ của ông ta thành “tội tiểu hình từ địa ngục.” Công tố viên liên bang lưu ý trong đề nghị án rằng, Bannon thường xuyên đưa ra những tuyên bố ngông cuồng ngoài toà án, kể cả đe doạ sẽ “dùng bạo lực thời trung cổ” đối với các đối thủ, và ví thủ tục tố tụng đối với mình giống một “phiên xét xử trình diễn ở Moscow vào những năm 1930.” 
Trước sự thật phiên xét xử và bản án tù  treo lơ lửng trước mắt, Bannon thay đổi thái độ và đổ lỗi cho luật sư gây ra những vấn đề pháp lý, “Liệu một người dành cả đời lắng nghe các chuyên viên – với tư cách là một sĩ quan hải quân, nhà đầu tư tài chánh, giám đốc điều hành, và cố vấn Tổng thống – lại bị tù vì đã dựa vào lời cố vấn từ luật sư?” 
Hồ sơ của Bannon cũng lập luận, sự thân cận với Trump ở Toà Bạch Ốc sẽ che chắn ông ta khỏi bị án tù. “Ông Bannon là cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald J. Trump. Vào ngày 22 tháng 7 năm 2022, bồi thẩm đoàn truy tố ông ta 2 tội danh Khinh thường Quốc hội theo điều khoản 192 Bộ luật hình sự Hoa Kỳ  vì không tuân thủ trát đòi tài liệu và lời khai từ Quốc hội do Tổng thống Trump khẳng định đặc quyền hành pháp. Truy tố theo điều khoản 192 rất hiếm khi xảy ra. Thậm chí còn hiếm hơn đối với những truy tố các cố vấn Tổng thống tội Khinh thường Quốc hội – đây có thể là lần đầu tiên,” biên bản của Bannon lưu ý. 
Bannon bị sa thải khỏi Toà Bạch Ốc vào tháng 8 năm 2017 chỉ sau một thời gian ngắn giữ ghế cố vấn cao cấp chiến lược cho Donald Trump. Các nhà điều tra liên bang tỏ ra không lung lay bởi lập luận về mối quan hệ thân cận với cựu Tổng thống vì những cáo buộc khinh thường liên quan đến những vấn đề chung quanh vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 
“Đối với sự khinh thường kéo dài và có dụng ý xấu đối với Quốc hội, Bị cáo nên bị tuyên án 6 tháng tù – mức cao nhất trong khung hình phạt – và bị phạt 200.000 Mỹ kim – dựa trên việc ông ta khăng khăng muốn trả khoản tiền phạt tối đa thay vì hợp tác với cuộc điều tra tài chánh trước khi tuyên án do  Văn phòng Quản chế thực hiện, ” hồ sơ Bộ Tư pháp ghi. 
“Những kẻ bạo động xông vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 không chỉ tấn công vào tòa nhà Quốc hội, mà tấn công vào luật pháp được quốc gia này xây dựng và tồn tại. Bằng việc phớt lờ trát đòi và thẩm quyền của Uỷ ban Đặc biệt, Bị cáo làm trầm trọng thêm cuộc tấn công đó,” đề nghị án kết luận. 
Hương Giang (Theo Mediaite) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments