Monday, October 2, 2023
spot_img

Đoàn kết đảng Cộng Hòa– “Đường xa vạn dặm”

Cali Today News – Ngày thứ ba với chủ đề “Make America First,” đại hội đảng Cộng hoà diễn ra hỗn loạn khá “hoang dại.”

Chủ đề phụ “tấn công Hillary” tuy không lấn át chủ đề chính mạnh mẽ như hai ngày vừa qua nhưng vẫn còn rất đậm nét, và bóng dáng chính sách, đường lối, đề xuất “Make America Great again” vẫn rất mờ nhạt.

Hai nhân vật được trông đợi nhất, xuất hiện vào “giờ vàng” chính là Thượng nghị sĩ – cựu ứng cử viên – Ted Cruz và ứng cử viên Phó tổng thống, Thống đốc tiểu bang Indiana, Mike Pence.

Lãnh tụ đảng Cộng hoà và những người ủng hộ Donald Trump mong đợi giây phút ông Cruz tuyên bố hậu thuẫn ứng cử viên đã được đảng đề cử để có thể thở phào nhẹ nhõm trong việc đoàn kết đảng chung quanh ông Trump. Điều này có cơ sở vững chắc vì rất nhiều người trong số hơn 700 đại biểu vẫn trung thành với ông Cruz, số đại biểu này vẫn “chưa tâm phục khẩu phục” để ủng hộ Trump. Thực tế rộng hơn, cử tri ông Cruz ngoài đấu trường Quicken Loan vẫn rất đông, những người này có thể quay lưng lại với Donald Trump.

Vào sáng thứ tư, phát biểu trước đại biểu của mình, ông Cruz không chứng tỏ cho thấy sẽ hậu thuẫn ông Trump. Cruz nhắc đến những cử tri ủng hộ ông hết mình, có người nhận lương hưu trí ít ỏi nhưng vẫn đều đặn mỗi tháng gởi $200 Mỹ kim về quỹ vận động tranh cử của ông. Cruz gián tiếp chia sẻ, bản thân không thể quay lưng lại với những cử tri như vậy cho dù đã bại trận. Đến chiều tối, trước giờ lên khán đài, vấn đề hậu thuẫn vẫn còn là dấu chấm hỏi lớn vì ông Cruz là người khó đoán trước. Và quả thật, Cruz đã chơi trò chơi “mèo vờn chuột”.

Cruz thành công trong việc nuôi hy vọng và chọc tức khán giả. “Tôi chúc mừng Donald Trump đã giành được đề cử vào tối hôm qua,” Cruz mở ra hy vọng, “Cũng giống như mỗi một quý vị, tôi muốn trông thấy nguyên tắc mà đảng chúng ta tin sẽ chiến thắng vào tháng 11.” Nhưng khi bắt đầu bàn chi tiết về những nguyên tắc đó, Cruz không hề liên hệ đến ông Trump, không hề chỉ ra sự kết nối, gắn kết giữa ông Trump với những nguyên tắc bảo thủ của đảng. Chúc mừng chỉ tỏ ra thiện chí, không ngoài mục đích gì hơn. Ông Trump bị gạt bên lề.
Khi đại biểu ủng hộ Trump nhận ra bị “gạt”, họ liền la ó, la đủ lớn để nhấn chìm những câu cuối. Để cứu vãn tình thế tuyệt vọng, ông Trump quyết định bước ra khán đài thu hút sự chú ý, kéo ánh đèn, kéo máy quay phim xa rời Ted Cruz. Tiếng la ó lập tức chuyển sang tiếng vỗ tay.

Nhưng Cruz đã hoàn thành việc bày tỏ quan điểm, không nghi ngờ! Ông đã truyền được thông điệp đến những người ủng hộ mình, không nghi ngờ! Ông đã làm tổn hại ông Trump, quá rõ! Cruz chỉ cần vậy. “Quý vị vui lòng,” Cruz kêu gọi, “hãy bước ra khỏi nhà vào tháng 11. Hãy đứng dậy, lên tiếng, bỏ phiếu cho lương tâm, bỏ phiếu cho những ứng cử viên mà quý vị tin cậy sẽ đấu tranh bảo vệ sự tự do và Hiến pháp,” thay vì “hãy bỏ phiếu cho Trump!” Đây là lúc nụ cười xảo quyệt của Cruz bắt đầu.

Ông Cruz được mời đến phát biểu vì rõ ràng ông đã giành được rất nhiều sự ủng hộ trong vòng sơ bộ. Tuy nhiên, nếu biểu lộ thái độ, Cruz có thể hành xử như Thống đốc tiểu bang Ohio John Kasich, Jeb Bush, … bằng cách không đến dự đại hội. Một khi đã nhận lời, ông Cruz nên ít nhất biểu lộ sự tôn trọng, ít nhiều hoà hợp với bầu không khí Trump. Tự ái, háo thắng, đắng cay đã đánh bại lợi ích lớn hơn của đảng, điều này khiến đại biểu ủng hộ Trump tức giận.

Bài diễn văn của ông Mike Pence khá hay, nhưng không may, không khí bị ông Cruz làm tổn thương đã vô tình bóp nghẹt bài phát biểu của ứng cử viên Phó tổng thống ngay cả trước khi bắt đầu. Ông Mike Pence vô tình cũng trở thành “nạn nhân” của ông Cruz.

Nếu nói điểm sáng tích cực nhất thì chỉ có bài diễn văn ngắn của Mục sư Darrell Scott từ New Spirit Rival Church. Vị mục sư da màu diễn thuyết đầy nhiệt huyết, đam mê, truyền lửa cho toàn khán phòng, đẩy làn gió chủ để “Make America First” rất hiệu quả.

Sau buổi tối đại hội thứ ba, các vị lãnh đạo đảng Cộng hoà có lẽ vẫn phải tiếp tục vật lộn giải quyết bài toán “đoàn kết.” Liệu một đại hội đầy lỗn loạn, đầy giận dữ, đầy chia rẽ nhưng lại thiếu nội dung có giúp đảng Cộng hoà đoàn kết quanh Trump khi những tháng ngày tranh cử khốc liệt đã bắt đầu? Cho đến giờ câu trả lời vẫn mịt mờ.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img