Do Trump không muốn nghe nên cơ quan tình báo giảm báo cáo miệng về Nga 

(CNN) – Việc Tổng thống Donald Trump cưỡng lại những cảnh báo tình báo về Nga đã dẫn đến đội ngũ an ninh quốc gia, kể cả những người làm báo cáo tình báo thường nhật cho ông, ít báo cáo bằng miệng về những mối đe doạ quốc gia liên quan tới Nga. 

CNN vào thứ Tư loan tin dựa vào một loạt nguồn tin là các cựu viên chức chính phủ, những người từng báo cáo cho ông Trump, những người tham dự buổi báo cáo, và những người chuẩn bị tài liệu cho bản báo cáo tình báo. 

Toà Bạch Ốc phủ nhận việc ông Trump được báo cáo vấn đề Nga trả tiền thưởng để Taliban giết hại binh sĩ Mỹ tại Afghanistan, nhưng CNN cũng như nhiều cơ quan truyền thông khác xác minh được thông tin tình báo này nằm trong bản báo cáo tình báo thường nhật trong mùa xuân năm nay. Câu hỏi đặt ra, Tổng thống Mỹ biết được những gì, và khi nào bước vào giai đoạn trung tâm. 

Theo một cựu viên chức tình báo, những người báo cáo cho Tổng thống có một nguyên tắc đơn giản với ông Trump: Đừng dẫn tới Nga!

Trong thời gian đầu nhiệm kỳ, các viên chức báo cáo cho Tổng thống phát giác ra, khi báo cáo miệng có thông tin tình báo liên quan tới những hoạt động phá hoại của Nga chống lại Hoa Kỳ, kể cả chứng cớ Nga can thiệp vào chính trị Mỹ, ông Trump thường nổi giận, đòi được biết tại sao họ lại tập trung vào Nga, và thường đặt nghi vấn ngược lại với thông tin tình báo. 

“Tổng thống tạo ra một môi trường can gián, nếu không cấm, không muốn nhắc đến bất cứ thông tin tình báo nào không lợi cho Nga,” một cựu nhân viên trong hội đồng an ninh quốc gia của ông Trump cho hay. 

Những tài liệu về Nga nằm trong các văn bản báo cáo tình báo mà ông Trump thường không đọc. 

Để thích nghi, những người mỗi ngày phải đưa ra quyết định khó khăn về thông tin tình báo nào cần nhấn mạnh cho Tổng thống – giảm bớt lượng thông tin tình báo liên quan đến Nga khi báo cáo miệng cho ông, thay vào đó, đưa vào báo cáo bằng văn bản thường nhật, đôi khi hàng chục trang chứa đựng những thông tin quan trọng nhất 

Nhưng các nhân viên báo cáo cũng phát giác ra, Tổng thống thường không đọc văn bản báo cáo, khiến cho ông không  biết gì về những tin tức tình báo quan trọng, bao gồm những mối đe dọa liên quan đến Nga và những phần khác trên thế giới. 

Khi được hỏi về bản tin của CNN liên quan đến việc Trump từ chối nghe những cảnh báo tình báo về Nga, tân  Giám đốc An ninh Quốc gia John Ratcliffe đáp:  “Điều này hoàn toàn sai.” 

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien vào thứ Tư tuyên bố, Tổng thống không được báo cáo về tiền thưởng Nga vì thông tin tình báo này chưa được xác minh. 

Toà Bạch Ốc tìm mọi cách bảo vệ Tổng thống khỏi chỉ trích về vấn đề rất nhạy cảm liên quan những  cái chết của quân đội, đặc biệt chỉ còn hơn 4 tháng trước bầu cử. Theo tường trình của ký giả điều tra nổi tiếng Carl Bernstein, Tổng thống dành cho lãnh đạo Nga sự kính trọng đặc biệt trên các cuộc điện đàm, bày tỏ sự ngưỡng mộ và tán thành Putin đến độ đôi khi Trump khiến cho các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu và Đổng lý của ông ta kinh ngạc, sửng sốt.” 

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus