Điều trần 6/1 thứ 5 sẽ công bố thêm chứng cứ mới Trump gây áp lực Bộ Tư pháp 

Photo Credit: CBS

WASHINGTON (New York Times) — Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 dự tính trong phiên điều trần vào thứ 5 sẽ tiết lộ thêm chứng cứ mới về việc Tổng thống Donald J. Trump tìm cách thao túng Bộ Tư pháp để tiếp tục nắm quyền lực sau khi thất cử 2020.

Tại phiên điều trần lần thứ 5  liên tiếp được tổ chức trong tháng này, Uỷ ban sẽ nghe lời khai từ 3 viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp về việc ông Trump tìm mọi cách sử dụng sai trái văn phòng Tổng trưởng để đảo ngược thất bại của mình như thế nào, một ví dụ bất thường của một tổng thống can thiệp vào cơ quan thực thi công lực của quốc gia vì lợi ích riêng. 

Uỷ ban sẽ trình bày cụ thể  ông Trump đã thất bại như thế nào trong việc thúc đẩy các viên chức Bộ Tư pháp tuyên bố có gian lận bầu cử tràn lan, đệ đơn kiện có lợi cho chiến dịch của ông ta, và bổ nhiệm một người theo thuyết âm mưu làm luật sư đặc biệt điều tra bầu cử. Uỷ ban cũng sẽ cho thấy những nỗ lực thất bại của cựu Tổng thống trong việc gởi  thư sai trái đến viên chức các tiểu bang nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, và cuối cùng là tìm cách thay thế tạm quyền  Tổng trưởng Tư pháp, người từ chối thực hiện kế hoạch của ông ta. 

Trump cuối cùng cũng phải rút lui sau khi các viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp đe doạ sẽ từ chức hàng loạt, nhưng Uỷ ban sẽ trình bày hành động của ông ta là yếu tố quan trọng trong một nỗ lực nhiều tầng, nhiều lớp nhằm đảo ngược thất cử. 

Nhân chứng điều trần sẽ có cựu Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Jeffrey A. Rosen, cựu Tạm quyền Thứ trưởng Tư pháp Richard P. Donoghue, và cựu phụ tá Tổng trưởng phụ trách Văn phòng Cố vấn Pháp lý Steve A. Engel. 

Dân biểu Cộng hoà Adam Kinzinger (Illinois) sẽ đóng vai trò chính trong việc đặt câu hỏi các nhân chứng và trình bày chứng cớ. Nhà lập pháp ám chỉ, phiên điều trần có thể tiết lộ thêm thông tin về những thành viên Quốc hội tìm kiếm ân xá sau ngày 6 tháng 1. 

Câu chuyện cựu Tổng thống tìm cách can thiệp vào công việc của Bộ Tư pháp để tiếp tục tại vị đã được Uỷ ban Tư pháp Thượng viện và Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện ghi lại rõ ràng, nhưng các phụ tá cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 của Hạ viện cho hay, điều trần vào thứ 5 sẽ có những tiết lộ mới. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus