Điều tra luận tội tống trát đòi Ngũ Giác Đài, lãnh đạo Ngân sách Quốc phòng 

Photo Credit: The Hill

(The Hill) – Hạ viện Dân chủ vào hôm thứ Hai tống trát đến lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Văn phòng Quản trị và Ngân sách, đòi tài liệu liên quan đến quyết định của chính phủ Trump trong việc rút lại viện trợ tài chánh cho Ukraine trong khi Tổng thống Mỹ thúc ép quốc gia đồng minh điều tra hai bố con cựu Phó Tổng thống Joe Biden. 

Trong thư gởi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, và tạm Quyền Giám đốc Văn phòng Quản trị và Ngân sách (OMB) Russell Vought, 3 Chủ tịch Uỷ ban Hạ viện dẫn đầu cuộc điều tra luận tội yêu cầu hạn chót giao tài liệu vào ngày 15 tháng 10. 

“Trát đòi kính kèm yêu cầu những tài liệu cần thiết cho các uỷ ban thẩm định hậu quả của những sự kiện này, và lý do đứng đằng sau quyết định của Toà Bạch Ốc giữ lại viện trợ quân sự quan trọng đối với Ukraine đã được Quốc hội phân bổ nhằm chống lại sự xâm lược của Nga,” Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel, và Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings đồng thông báo trong thư.

Quốc hội đã phân bổ $250 triệu Mỹ kim cho Bộ Quốc phòng, dành cho chương trình Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine. Nhưng theo các tường trình, Tổng thống Trump đã yêu cầu tạm Quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney rút lại khoản viện trợ này vào tháng 7 năm 2019. 

Vào ngày 25 tháng 7, Trump có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, thúc giục người đồng nhiệm mở cuộc điều tra bố con ông Biden. Trump tuyên bố sẽ chỉ thị luật sư tư Rudy Giuliani, và Tổng trưởng Tư pháp William Barr tiếp tục liên lạc với chính phủ Ukraine về vấn đề này. 

Toà Bạch Ốc cuối cùng vào ngày 11 tháng 9 tháo khoán viện trợ Ukraine, sau nhiều cuộc điều tra của Quốc hội nhằm tìm hiểu lý do tại sao viện trợ bị trì hoãn. 

Trát đòi Bộ trưởng Esper giao nộp tài liệu liên quan đến các cuộc điện đàm của ông Trump với Tổng thống Ukraine, và nỗ lực từ bất cứ viên chức đương nhiệm hay cựu viên chức chính phủ Trump gây áp lực chính phủ Ukraine điều tra Biden. 

Ngoài ra, Chủ tịch các uỷ ban cũng đòi Esper và Vought tài liệu về việc  trì hoãn viện trợ nước ngoài đối với Ukraine, bao gồm những trao đổi với Toà Bạch Ốc và các cơ quan khác, cũng như quyết định thông báo cho tiếp tục cho viện trợ vào tháng 9. Các nhà điều tra Quốc hội cũng yêu cầu tài liệu liên quan đến những trao đổi với Quốc hội về tình trạng viện trợ nước ngoài, như biên bản các cuộc họp và các thông báo bằng văn bản. 

Cho đến nay, các nhà điều tra Dân chủ đã tống trát đòi Ngoại trưởng Mike Pompeo, Giuliani, và Mulvaney số tài liệu liên quan đến cuộc điện đàm giữa Trump với Zelensky và nỗ lực rút viện trợ tài chánh cho Ukraine. Bên cạnh đó, Dân chủ vào hôm thứ Sáu tuần trước gởi thư cho Phó Tổng thống Mike Pence yêu cầu tài liệu liên quan đến vai trò của ông ta trong nỗ lực gây áp lực điều tra Biden. 

Chủ tịch các uỷ ban điều tra của Hạ viện nhắc lại lời đe doạ đối với việc không tuân thủ trát đòi sẽ được xem là chứng cớ cản trở  cuộc điều tra luận tội. 

Bên cạnh các trát đòi, vào tuần này 3 Uỷ ban Hạ viện sẽ có hai phiên điều trần, vào thứ Ba ngày 8 tháng 10 với Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland, và cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch vào thứ Saú ngày 11 tháng 10. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus