Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Điều tra của Mueller vẫn tiếp tục dù đồng minh TT Trump bảo “sắp chấm dứt’

TIME – Trước đây luật sư của Tòa Bạch Ốc Ty Cobb từng tuyên bố với phóng viên Reuters là ‘công việc điều tra của ông Robert Mueller sắp kết thúc trong vài tháng nữa’. Ông Cobb nói như thế vào giữa tháng 8 năm 2017, tức cách đây hơn 17 tháng.

Tuy Cobb không còn làm việc ở Tòa Bạch Ốc nữa, nhưng ‘nhận định lạc quan’ của ông vẫn bàn bạc, vì suốt trong hai năm 2017 và 2018, cùng với luật sư Rudy Giuliani của TT Trump, ông Cobb cũng nhắc lại ý kiến này và mới nhất hôm thứ hai đầu tuần quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Matthew Whitaker cũng lập lại.

Ông Whiteker được biết đã nói với các phóng viên như sau: “Tôi nghĩ cuộc điều tra sắp hoàn tất rồi và tôi đã được báo cáo đầy đủ về cuộc điều tra này”. Như thường lệ, văn phòng của ông Robert Mueller vẫn giữ im lặng trước câu nói của ông Whitetaker.

Hầu như rất ít người thật sự biết chuyện gì đã xảy ra ‘bên trong’ nội bộ của ủy ban điều tra của ông Mueller, nhưng các dấu hiệu ‘bên ngoài’ thì cho thấy cuộc điều tra này vẫn đang tiếp diễn, với các cuộc bắt bớ, truy tố và ngày giao báo cáo cuối cùng cho Quốc Hội của họ có thể bị trì hoãn.

Mới nhất là vụ FBI đã cho bắt giữ đồng minh lâu năm Roger Stone của TT Trump ngay tại nhà ông này hôm thứ sáu tuần trước, theo yêu cầu của ông Mueller và hôm nay ông Stone ra tòa, bác bỏ các cáo trạng nhắm vào ông.

Julian Sanchez, chuyên gia của Viện Cato Institute, nhận định: “Vụ nhân viên FBI tịch thu nhiều dữ liệu điện tử tại nhà của ông Stone cho thấy vụ này chưa yên đâu, vì có thể các dữ liệu này lại đưa ra những đầu mối khác cho cuộc điều tra”

Các ‘gương mặt khác’ có thể ‘dính chấu’ vào cuộc điều tra bao gồm ông Jerome Corsi, một gương mặt bảo thủ, người từng nói chuyện với Stone về WikiLeaks trong thời gian vận động tranh cử và Andrew Miller, cựu nhân viên của ông Stone, vốn bị yêu cầu từ ủy ban của ông Mueller phải ra điều trần trước một đại bồi thẩm đoàn trong năm 2018.

Mọi chuyện liên quan tới ông Mueller chưa thể nhanh chóng chấm dứt, như lời của ông Whitaker, vì còn có liên hệ tới ông William Barr, mà hôm nay vụ bỏ phiếu chuẩn thuận cho ông trở thành Bộ Trưởng Tư Pháp lại bị hoãn thêm một tuần.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments