Điểm nổi bật điều trần Trump gây áp lực và âm mưu tạo đại cử tri giả 

Photo Credit: https://abcnews.go.com/

(Washington Examiner) – Uỷ ban Đặc biệt điều tra bạo động Điện Capitol vào thứ Ba tổ chức thêm một phiên điều trần về việc cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh tìm cách gây áp lực buộc các viên chức bầu cử tại những tiểu bang tranh chấp đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 

Dưới đây là những điểm nổi bật của phiên điều trần 6/1. 

Thú nhận đáng kinh ngạc từ Giuliani: Có nhiều lý thuyết nhưng không có chứng cớ 

Cựu Thị trưởng thành phố New York trở thành luật sư tư của cựu Tổng thống, Rudy Giuliani là nhân vật thường xuyên được nhắc đến trong các phiên điều trần của Uỷ ban 6/1, vì ông ta dính líu sâu vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump. 

Là người Cộng hoà nhất mực ủng hộ Trump trước khi đối mặt và bác bỏ chiến dịch gây áp lực từ cựu Tổng thống, Chủ tịch Hạ viện Arizona Rusty Bowers tại phiên điều trần kể lại những trao đổi với Rudy Giuliani, trong đó cựu Thị trưởng thành phố New York từ chối cung cấp chứng cớ mà ông ta tuyên bố có trong tay. 

“Ông ta bảo, ‘Chúng tôi có nhiều lý thuyết, chúng tôi chỉ không có chứng cớ,”’ Bowers nói. “Và tôi không biết đó có phải lời nói hớ hênh hay có thể ông ta không suy nghĩ  thấu đáo những gì mình nói. Nhưng cả bản thân tôi và những người khác trong đội ngũ của tôi, 3 người và luật sư của tôi, đều nhớ cụ thể điều này, và sau đó chúng tôi đã cười nhạo chuyện này.” 

Bowers trích lời cựu Tổng thống  Ronald Reagan

Trong phần trao đổi với Dân biểu Adam Schiff (Dân chủ – California), Bowers xúc động khi được hỏi tại sao ông lại trích dẫn cựu Tổng thống Ronald Reagan trong tuyên bố bằng văn bản gởi cho Uỷ ban. 

“Trong tuyên bố của mình, ông trích đoạn bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1981,” Schiff hỏi Bowers. “Tổng thống mới nhậm chức nói với quốc gia, nguyên văn, ‘chuyển giao quyền lực có trật tự như được quy định trong Hiến pháp thường xuyên diễn ra trong gần 2 thế kỷ qua, và một số trong chúng ta không nghĩ chúng ta đặc biệt như thế nào trong con mắt của nhiều người trên thế giới. Buổi lễ mỗi 4 năm một lần này vốn được chúng ta xem là điều bình thường lại không khác gì một phép màu.’ Hãy cho chúng tôi biết, ngài Chủ tịch Hạ viện, tại sao ông lại trích dẫn lời Tổng thống Reagan trong tuyên bố công khai của mình?”

Bowers như nghẹn ngào, “bởi vì tôi dành rất nhiều ngưỡng mộ cho Ronald Reagan.” 

“Khi ông ấy chỉ ra, tôi đã sống ở những quốc gia khác trong một thời gian, và tôi đã thăm viếng một vài quốc gia trong thời gian bầu cử. Sự thật là, chúng ta cho phép một cuộc bầu cử, ủng hộ bầu cử, và hoàn toàn hậu thuẫn hành động đó, ngay cả khi trong quá khứ, khi có những câu hỏi nghiêm trọng về bầu cử, và hướng tới tương lai, không gây xáo trộn, và với sự chấp nhận mà chúng ta đã chọn, chúng ta chọn cho phép kết quả theo ý nguyện của đồng bào. Ý nguyện đó rất quan trọng đối với tôi, và tôi biết cũng rất quan trọng đối với ông ấy. Và vì vậy, tôi trích dẫn tuyên bố đó.” 

Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà Ronna McDaniel

Uỷ ban 6/1 cho phát đoạn băng ghi lại lời khai của Chủ tịch RNC Ronna McDaniel thừa nhận đích thân Trump trực tiếp tham gia vào nỗ lực điều hợp các toán đại cử tri giả nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. 

McDaniel cho hay, sau khi nói chuyện với bà, Trump trao điện thoại cho John Eastman, và luật sư  này bảo, rất quan trọng nếu RNC “hỗ trợ chiến dịch thâu thập đại cử tri thay thế trong trường hợp bất cứ thách thức pháp lý nào đang diễn ra thay đổi kết quả bầu cử tại bất cứ tiểu bang nào.” 

“Tôi nghĩ chỉ giúp họ liên lạc và tập hợp,” Chủ tịch RNC nói. “Nhưng theo như tôi hiểu, chiến dịch dẫn đầu nỗ lực, và chúng tôi chỉ hỗ trợ họ trong vai trò đó.” 

Thượng nghị sĩ Ron Johnson

Uỷ ban công bố những tin nhắn từ một nhân viên của Ron Johnson (Cộng hoà – Wisconsin) – Thượng nghị sĩ đã liên lạc với văn phòng Mike Pence, trình bày cho cựu Phó Tổng thống một loạt đại cử tri giả ủng hộ Trump từ Wisconsin và Michigan. Tuy nhiên, Văn phòng ông Pence từ chối. 

“Không đưa nó cho ông ấy,” một cố vấn của Phó Tổng thống hồi đáp. 

“Thượng nghị sĩ không dính dáng gì đến việc tạo ra danh sách đại cử tri thay thế, và không biết trước danh sách sẽ được giao đến văn phòng chúng tôi,” phát ngôn nhân ông Johnson tuyên bố. “Đây là một trao đổi giữa nhân viên với nhân viên. Đổng lý mới của ông ấy đã liên lạc với Văn phòng Phó Tổng thống.” 

“Thanh kẹo bạc hà gừng” 

Trump và đồng minh tố cáo nhân viên bầu cử Wandrea ArShaye “Shaye” Moss  và bà mẹ Ruby Freeman lưu hành những lá phiếu bất hợp pháp cho ông Joe Biden ở Georgia. Một cuộc điều tra của tiểu bang kết luận tố cáo này vô giá trị. Moss cho hay, những cáo buộc vô căn cứ này khiến cho cô và gia đình đối mặt với những đe doạ nghiêm trọng. Moss không muốn đi đâu, không muốn đi với mẹ, vì lo ngại cho tính mạng của cả hai. “Tôi hoàn toàn không đi chợ, không muốn gặp mặt ai, không đi đâu, tăng 60 pounds, … Nó làm cuộc sống tôi lộn tùng phèo, thay đổi nghiêm trọng, thay đổi ở rất nhiều khía cạnh.”

Dân biểu Adam Schiff (Dân chủ – California) hỏi Moss, “Giuliani tố cáo hai mẹ con cô trao đổi thứ giống như thẻ nhớ USB cho nhau. Mẹ cô thực sự đã trao cho cô cái gì trong đoạn băng đó?” 

“Một thanh kẹo bạc hà gừng,” Moss đáp. 

Viên chức Georgia giải thích cặn kẽ thủ tục bầu cử và tái kiểm phiếu 

Chánh thư ký tiểu bang Georgia, Brad Raffensperger và cấp phó Gabriel Sterling giải thích cụ thể thủ tục bầu cử và thủ tục tái kiểm phiếu khi Trump và đồng minh thúc đẩy những tuyên bố vô căn cứ rằng gian lận bầu cử bị đánh cắp khỏi tay cựu Tổng thống. “Chúng tôi giải thích thủ tục thứ nhất, họ đáp hiểu rồi, giải thích thủ tục thứ hai, họ đáp hiểu rồi, …” Sterling kể lại. 

Uỷ ban cũng phát những đoạn băng ghi âm ghi lại cuộc điện đàm giữa Trump và Raffensperger vào ngày 2 tháng 1 năm 2021, trong đó cựu Tổng thống cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ, và yêu cầu Chánh thư ký tiểu bang tìm ra thêm phiếu để tuyên bố ông ta thắng tại Georgia. 

“Chúng tôi không tìm ra bất cứ lá phiếu nào,” Raffensperger đáp. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus