Đích thân William Barr yêu cầu ngoại quốc hỗ trợ điều tra hoạt động CIA, FBI 2016

Photo Credit: Jabin Botsford/The Washington Post

(Washington Post) – Tổng trưởng Tư pháp William Barr đã tổ chức những cuộc họp riêng ở ngoại quốc, gặp gỡ các viên chức tình báo nước ngoài nhằm kêu gọi hỗ trợ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ – cuộc điều tra mà Tổng thống Mỹ hy vọng sẽ làm mất uy tín đánh giá của các cơ quan tình báo Mỹ về việc có thể có mối quan hệ giữa Nga và một số cố vấn chiến dịch vận động tranh cử 2016 của Trump. 

Washington Post vào tối thứ Hai loan tin dựa vào một số nguồn tin thông thạo sự việc. 

Việc cá nhân ông Barr liên quan đến việc này lôi kéo thêm sự chỉ trích từ Dân chủ, với những người đang theo đuổi luận tội cáo buộc Tổng trưởng Tư pháp giúp chính phủ Trump dùng quyền lực hành pháp để tăng cường các cuộc điều tra nhắm chủ yếu vào những đối thủ của Tổng thống. 

Tuy nhiên, sự tập trung của lãnh đạo Bộ Tư pháp vào hành vi của các nhà hoạt động tình báo có thể sẽ cổ võ Trump và các nhà bảo thủ khác về việc “điều tra các nhà điều tra.” Barr trước đây từng tỏ ra quan ngại “có hoạt động gián điệp diễn ra” trong cuộc điều tra chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump. 

Sự liên quan trực tiếp của viên chức thực thi công lực hàng đầu quốc gia cho thấy, William Barr đặt ưu tiên hàng đầu vào cuộc điều tra của Biện lý Hoa Kỳ ở Connecticut – ông John Durham được chỉ định nhiệm vụ nhạy cảm, thẩm định công tác tình báo chung quanh bầu cử 2016 đã dẫn đến cuộc điều tra Trump-Nga. 

Vai trò tích cực của Tổng biện lý cũng nhấn mạnh mức độ của cuộc bầu cử mà gần 3 năm sau vẫn tiêu tốn nguồn lực và sự chú ý đáng kể bên trong chính phủ liên bang. Các viên chức thực thi công lực và tình báo đương nhiệm, cũng như cựu viên chức vào hôm thứ Hai bày tỏ bất mãn và báo động trước thực tế lãnh đạo Bộ Tư pháp dính trực tiếp quá sâu vào vai trò tái thẩm định những gì được cho là lý thuyết âm mưu và những cáo buộc hành vi sai trái vô căn cứ. 

Ông Barr đã đề nghị với các viên chức tình báo Anh, và tuần trước, Tổng trưởng Tư pháp cùng với ông Durham đã sang Italy, gặp gỡ các viên chức cao cấp chính phủ. Tại đây, Barr đã đề nghị Italy hỗ trợ Durham, theo một nguồn tin thông thạo vấn đề. Đây không phải là chuyến công du đầu tiên đến Italy, gặp gỡ các viên chức tình báo của Tổng trưởng Tư pháp. Bên cạnh đó, chính phủ Trump cũng đưa ra yêu cầu tương tự với chính phủ Úc. 

Trong một cuộc điện đàm mới đây, ông Trump thúc giục Thủ tướng Úc hỗ trợ cuộc điều tra đang diễn ra của Bộ Tư pháp. Trump đề nghị lãnh đạo Úc theo yêu cầu của Barr, các nguồn tin cho hay. 

Phát ngôn nhân Bộ Tư pháp, Kerri Kupec cho hay, “Ông Durham đang thâu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có một số nước ngoài. Theo yêu cầu của Tổng trưởng Tư pháp Barr, Tổng thống đã liên lạc với các quốc gia khác, yêu cầu họ giới thiệu ông  Barr và ông Durham cho các viên chức phù hợp.” 

Trump vẫn thường xuyên phàn nàn rằng, những người liên quan đến cuộc điều chiến dịch tranh cử của ông ta nên bị khởi tố hình sự, khẳng định việc FBI điều tra thông đồng giữa Nga và các viên chức tranh cử của Trump là cuộc săn lùng phù thuỷ do các viên chức chống đối, không muốn Trump trở thành tổng thống, khởi xướng. Cuộc điều tra kết thúc khi cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller xác định không đủ chứng cớ cáo buộc bất cứ người Mỹ nào âm mưu với Nga. Mueller từ chối đưa ra quyết định về việc liệu Tổng thống có cản trở công lý hay không. 

Trump yêu cầu Úc hỗ trợ Barr thẩm định nguồn gốc cuộc điều tra của  FBI 

WSJ: Ngoại trưởng Pompeo có mặt khi điện đàm Trump-Zelensky diễn ra 

David Laufman – cựu viên chức Bộ Tư pháp, người liên quan đến giai đoạn đầu của cuộc điều tra Nga – cho rằng, “Thật bất thường khi đích thân Tổng trưởng Tư pháp đóng vai trò chính, bay vòng quanh thế giới, để thâu thập chứng cớ thêm cho một cuộc điều tra cụ thể của Bộ,” và đặc biệt trong trường hợp của ông Barr. 

Việc ông Barr dính dáng vào nỗ lực này cũng giúp giải thích phần nào cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Một số người ủng hộ Tổng thống cho rằng Ukraine có vai trò trực tiếp trong cuộc điều tra 2016 nhiều hơn mọi người biết. Khẳng định này bị các cựu viên chức và viên chức đương nhiệm, những người liên quan đến cuộc điều tra ban đầu bác bỏ. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus