Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Di sản tuyệt vời của Nancy Pelosi, nữ chủ tịch đầu tiên của Hạ Viện Hoa Kỳ đã làm nên một lịch sử vĩ đại

Nancy Pelosi, nữ chủ tịch đầu tiên của Hạ Viện, người đã giúp hình thành nhiều luật quan trọng nhất của đầu thế kỷ 21, cho biết hôm thứ Năm rằng bà sẽ từ chức sau hai thập niên với tư cách là lãnh đạo của Đảng Dân Chủ trong Hạ Viện.

Nancy Pelosi, 82 tuổi, dự kiến ​​​​sẽ vẫn là thành viên của Hạ viện, ít nhất là tạm thời.

Bà Pelosi nói trong một bài phát biểu tại Hạ viện rằng: “Tôi sẽ không tái tranh cử vào vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ trong Quốc Hội tiếp theo,”

Nancy Pelosi là diễn giả từ năm 2007 đến 2011 và trở lại công việc hàng đầu vào năm 2019. Bà công bố quyết định của mình chỉ một ngày sau khi NBC News và các hãng tin khác dự đoán rằng đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát Hạ Viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần trước, khiến bà Pelosi và đảng Dân chủ thất bại, trở lại với thiểu số.

Khi bà Pelosi cầm mic, căn phòng chật ních các nhà lập pháp Đảng Dân chủ, trong khi lối đi của phe Cộng hòa hầu như trống rỗng – một biểu tượng cho thấy chính trị đã phân cực nặng nề và thay đổi như thế nào trong ba thập niên rưỡi của Pelosi tại Hạ viện.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, R-Calif., đã không tham dự hoặc xem bài phát biểu, với lý do là “bận các cuộc họp“, nhưng dân biểu Thiểu số Steve Scalise, R-La., đã có mặt. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., đi ngang qua Điện Capitol để xem bà Pelosi phát biểu, trong khi hàng ghế đầu của phe Dân chủ chật kín các nữ nghị sĩ đến từ California.

Nancy Pelosi, 82 tuổi, là một trong những nhà lập pháp quyền lực nhất trong thế hệ của bà hay bất kỳ thế hệ nào khác, và sự ra đi của bà sẽ cướp đi sự nhạy bén chiến lược và kỹ năng gây quỹ chưa từng có của Đảng Dân chủ.

Susan Page, người viết tiểu sử của Pelosi cho biết: “Bà ấy là trung tâm của các cuộc khủng hoảng, các sáng kiến ​​và cuộc đối đầu lớn nhất của đất nước trong một phần tư thế kỷ. Mọi người chắc chắn có thể không đồng ý với các chính sách và chiến thuật của cô ấy. Bà ấy đã không làm gì nhiều để xoa dịu giọng điệu đảng phái ở Washington. Nhưng điều bạn không thể không đồng ý là: Bà ấy đã hoàn thành mọi việc, ngay cả khi hầu hết những người khác nghĩ rằng chúng là không thể.”

Quyết định của bà Pelosi được cho là sẽ mở đầu cho làn sóng thay đổi thế hệ lãnh đạo đảng Dân chủ. Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer, 83 tuổi, cũng tuyên bố hôm thứ Năm rằng ông sẽ không tìm kiếm một nhiệm kỳ lãnh đạo khác. Và Majority Whip James Clyburn ở Nam Carolina, 82 tuổi, sẽ không tìm kiếm bất kỳ vị trí nào trong ba vị trí lãnh đạo hàng đầu, nhưng đã chỉ ra rằng ông dự định tiếp tục vai trò “cố vấn” .

Bà Pelosi nói rằng: “Đối với tôi, đã đến lúc một thế hệ mới lãnh đạo Nhóm Dân chủ mà tôi vô cùng tôn trọng và tôi rất biết ơn vì rất nhiều người đã sẵn sàng gánh vác trách nhiệm tuyệt vời này.”

Bà Pelosi là người đóng vai trò trung tâm trong việc thông qua các đạo luật quan trọng nhất trong lịch sử gần đây, từ biện pháp bảo hiểm y tế của Tổng thống Barack Obama và sáng kiến ​​biến đổi khí hậu của Tổng thống Joe Biden đến gói cứu trợ Phố Wall của Tổng thống George W. Bush và các chương trình giải cứu Covid-19 của Tổng thống Donald Trump.

Tôi rất thích làm việc với ba tổng thống đạt được những khoản đầu tư lịch sử vào năng lượng sạch với Tổng thống George Bush, cải cách chăm sóc sức khỏe mang tính chuyển đổi với Tổng thống Barack Obama và tạo dựng tương lai từ cơ sở hạ tầng đến chăm sóc sức khỏe đến hành động khí hậu với Tổng thống Joe Biden,” Pelosi nói trong bài phát biểu của mình Thứ năm; nhưng bà đã không đề cập đến Trump.

Di sản của cô ấy cũng là một trong những lãnh đạo thể chế nằm ngoài đường lối chính sách. Khi bà và các nhà lãnh đạo quốc hội khác lánh nạn khỏi những kẻ bạo loạn trong cuộc tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021, Pelosi đã phối hợp với Phó Tổng thống Mike Pence, Mitch McConnell, R-Ky., khi đó là lãnh đạo đa số Thượng viện và cơ quan thực thi pháp luật để bảo đảm tòa nhà sẽ được dọn sạch và cuộc bầu cử của Biden sẽ được chứng nhận vào ngay ngày hôm đó.

Vụ bạo loạn ở Điện Capitol đã khiến Pelosi bắt đầu cuộc luận tội Trump lần thứ hai kỷ lục trong những ngày cuối cùng của ông tại vị.

Dân biểu Jackie Speier, D-Calif., một đồng minh hàng đầu đại diện cho một quận Bay Area bên cạnh Pelosi’s, nói với NBC News rằng: “Bà ấy là người sẽ đi vào lịch sử, với tư cách là một chủ tịch Hạ Viện mạnh mẽ nhất, hiệu quả nhất mà đất nước từng có. Tài năng và kỹ năng của cô ấy là vô song. Vì vậy, tôi cảm thấy rất may mắn khi được phục vụ dưới quyền của bà ấy.”

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với bà Pelosi vào sáng thứ Năm và chúc mừng bà về nhiệm kỳ diễn giả lịch sử của bà.

Tổng thống Biden nói trong một tuyên bố rằng: “Nhờ có Nancy Pelosi, cuộc sống của hàng triệu người Mỹ đã tốt hơn, ngay cả ở những quận được đại diện bởi những đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại các dự luật của bà và thường xuyên phỉ báng bà. Đó là Nancy – luôn làm việc vì phẩm giá của tất cả mọi người.”

Hakeem Jeffries ở New York, 52 tuổi, chủ tịch Caucus của đảng Dân chủ, được coi là người thừa kế rõ ràng của Pelosi, và ông sẽ trở thành nhà lập pháp Da đen cấp cao nhất trong lịch sử nếu giành chiến thắng.

Pelosi chưa cho biết bà ấy muốn ai thay thế bà ấy làm lãnh đạo, nhưng cả Hoyer và Clyburn đều tán thành Jeffries vào thứ Năm. Hoyer gọi đảng viên Đảng Dân chủ Brooklyn là “một nhà lãnh đạo lành nghề và có năng lực, người sẽ giúp chúng tôi giành lại Đa số vào năm 2024” và lưu ý rằng “ông ấy sẽ làm nên lịch sử cho thể chế Hạ viện và cho đất nước của chúng ta” nếu được bầu làm lãnh đạo. Clyburn cũng tán thành Hạ nghị sĩ Katherine Clark, D-Mass., và Pete Aguilar, D-Calif., cho vị trí lãnh đạo số 2 và số 3.

Việt Linh (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT