Một viên chức hàng đầu của Bộ An ninh Nội địa (DHS) nói với các thành viên Quốc hội hôm thứ Tư rằng thuyết âm mưu về việc Donald Trump sẽ được phục chức tổng thống vào tháng 8 đã làm dấy lên lo ngại tại Bộ An ninh Nội địa.

Cuộc trao đổi diễn ra trong một cuộc họp ngắn chỉ dành cho các thành viên mà John Cohen, viên chức chống khủng bố hàng đầu của bộ, đã đưa ra cho Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện. Ba người biết về cuộc họp đã cho POLITICO biết. Họ yêu cầu giấu tên để thảo luận về cuộc trò chuyện riêng tư.

Trong cuộc họp, Dân biểu Elissa Slotkin (D-Mich.) Đã hỏi Cohen làm thế nào DHS theo dõi sự lan truyền của thông tin sai lệch và các thuyết âm mưu, cũng như cách mà diễn ngôn có thể thúc đẩy bạo lực. 

Cohen trả lời rằng DHS không biết về bất kỳ mối đe dọa bạo lực cụ thể, đáng tin cậy nào liên quan đến thuyết âm mưu về việc Trump sẽ được phục chức. Nhưng ông nói thêm rằng DHS đang theo dõi cuộc thảo luận trực tuyến về chủ đề này giữa các cộng đồng cực đoan và ông cho biết các viên chức của bộ rất lo ngại về điều đó vì nó tạo ra thông tin sai lệch rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận – một câu chuyện có thể kích hoạt phản ứng bạo lực từ những kẻ cực đoan.

Các nhà lý thuyết về âm mưu – đặc biệt bao gồm Mike Lindell, xuất hiện thường xuyên trong các quảng cáo trên Fox News – đã tuyên bố trong những tháng gần đây rằng Trump sẽ được phục chức làm tổng thống vào tháng 8, Maggie Haberman và National Review của New York Times đưa tin vào đầu tháng này rằng Bản thân Trump đã nói với những người quen rằng ông hy vọng sẽ được phục chức  tổng thống vào cuối mùa hè. Lindell nói với The Daily Beast rằng Trump có thể đạt được kết luận đó bởi vì ông ấy đã và đang thúc đẩy nó. Bình luận viên Charlie Sykes đã viết cho MSNBC rằng ngày tháng 8 là “dựa trên phỏng đoán và lý thuyết âm mưu gắn với gian lận bầu cử không tồn tại ở Arizona và hy vọng ảo tưởng rằng Tòa án tối cao sẽ vô hiệu cuộc bầu cử.”

“Nếu Trump đang nói tháng 8, đó có thể là vì ông ấy đã nghe tôi nói điều đó một cách công khai,” Lindell nói.

Phát ngôn nhân của DHS đã gửi cho POLITICO một tuyên bố sau khi câu chuyện này được công bố nêu bật sự nhấn mạnh của bộ về thông tin sai lệch.

Phát ngôn nhân cho biết: “Bộ An ninh Nội địa (DHS) tập trung vào mối liên hệ giữa bạo lực và các hệ tư tưởng cực đoan, cũng như những lời tường thuật đầy thù hận và giả dối. và các bài tường thuật cực đoan lan truyền qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác.”

Và Sidney Powell, người đã làm công việc pháp lý cho Trump khi ông cố gắng lật ngược kết quả bầu cử năm 2020, đã nói với một hội nghị QAnon vào đầu năm nay rằng Trump “chỉ cần được phục chức”.

Một cuộc khảo sát của Morning Consult / POLITICO từ đầu tháng này cho thấy gần 1/3  số cử tri Đảng Cộng hòa đã tin vào thuyết âm mưu. Nó truyền bá theo các chủ đề tương tự về gian lận bầu cử đã thúc đẩy cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ. Các thành viên đảng Cộng hòa của Quốc hội đã chặn nỗ lực thành lập một ủy ban kiểu 9/11 để điều tra vụ tấn công đó. Vì vậy, sáng nay, Nancy Pelosi đã thông báo rằng bà sẽ thành lập một ủy ban lựa chọn để điều tra

TH