Saturday, January 28, 2023
spot_img

Deutsche Bank giao nộp chứng từ, hồ sơ tài chánh của Trump cho biện lý Manhattan 

(New York Times) – New York Times vào thứ Tư loan tin, Văn phòng Biện lý Manhattan cũng tống trát đòi nhà cho vay của ông Trump, ngân hàng Deutsche Bank, một dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra hình sự của họ nhắm vào thực hành kinh doanh của ông Trump có phạm vi rộng hơn người ta nghĩ trước đây.

Văn phòng Biện lý Cyrus Vance vào năm ngoái tống trát đòi Deutsche Bank hồ sơ tài chánh mà ông Trump và công ty của ông ta đã nộp cho nhà băng này, theo 4 nguồn tin thông thạo cuộc điều tra. Cuộc điều tra hình sự ban đầu có vẻ như tập trung vào những khoản  tiền bịt miệng mà Trump thực hiện vào năm 2016 đối với hai người phụ nữ tuyên bố có chuyện tình ái với ông ta. 

Văn phòng Biện lý Manhattan vào thứ Hai đệ hồ sơ lên toà thông báo đang điều tra “những tường trình công khai về hành vi hình rộng rãi và lâu năm có thể xảy ra tại Trump Organization,” và cho thấy, họ cũng đang điều tra hình sự liên quan đến gian lận ngân hàng và gian lận bảo hiểm. 

Đây là điều đáng lo ngại đối với một tổng thống đã dàn xếp một vụ kiện được một thẩm phán liên bang gọi là “trường đại học gian lận,” và là người bị Tổng Biện lý New York tố cáo quản trị một quỹ thiện nguyện có những “hành vi bất hợp pháp đáng kinh ngạc.” 

Trát đòi Deutsche Bank tìm tài liệu về nhiều vấn đề liên quan đến ông Trump và công ty, gồm bất cứ tài liệu nào chi ra gian lận, theo hai người được báo cáo về nội dung trát đòi. Deutsche Bank được cho đã tuân thủ trát đòi vào năm ngoái, và đã giao nộp hồ sơ tài chánh cùng những chứng từ ông Trump nộp cho ngân hàng khi làm đơn xin vay. 

Ngân hàng hợp tác với văn phòng ông Vance có ý nghĩa đặc biệt vì những cuộc điều tra khác muốn có hồ sơ tài chánh của ông Trump đã vấp phải những thách thức pháp lý từ Tổng thống và gia đình ông ta. 

Trong mối quan hệ gập ghềnh, Deutsche Bank cho Trump và Trump Organization vay hơn $2 tỉ Mỹ kim, bất chấp nỗ lực thổi phồng giá trị tài sản khi nộp đơn vay, cũng như những quan ngại từ các nhà điều tra nội bộ của ngân hàng rằng Trump và con rể Jared Kushner có thể đã rửa tiền qua những trương mục quốc tế. Trump Organization vẫn còn hàng trăm triệu Mỹ kim vay với Deutsche Bank. 

Phản ứng của ngân hàng đối với trát đòi củng cố tính nghiêm trọng của mối đe doạ pháp lý mà cuộc điều tra của văn phòng Biện lý đặt ra với ông Trump, gia đình Tổng thống và công ty của ông ta, vốn phải đối mặt với những cuộc điều tra hình sự trong những năm vừa qua. 

Nhưng trong khi trát đòi Deutsche Bank chỉ ra phạm vi cuộc điều tra của ông Vance, cuộc điều tra của ông vẫn ở giai đoạn đầu, một nguồn tin cho hay. 

Với diễn biến mới này, ký giả Jonathan Chait của New York Times lưu ý, Biện lý quận Manhattan Cy Vance “đang tìm cách có được hồ sơ tài chánh mà có thể xác định được những hành vi tội phạm được tường trình công khai” mà trong đó “có khả năng có rất nhiều.” 

Văn phòng Biện lý đã dành năm ngoài điều tra hồ sơ khai thuế cá nhân và kinh doanh của ông Trump, và Tối cao Pháp viện vào tháng trước cho phép các công tố viên được quyền tìm kiếm tài liệu này. Nhưng tranh chấp pháp lý vẫn tiếp tục, và văn phòng ông Vance cho rằng, cuộc điều tra hình sự của họ sẽ bị đình trệ trừ phi có hồ sơ khai thuế. 

 

Cuộc điều tra của tờ New York  Times cách đây 2 năm phát giác ra những hồ sơ  giả được sử dụng để lừa đảo. Ông Trump, theo tường trình, đã thu những thiệt hại thiên tai giả tạo. ProPublica phát giác ra nhiều mâu thuẫn giữa những con số ông Trump đưa cho các nhà cho vay và chính phủ, đối với nhà băng thì ông là người giàu có, còn đối với chính phủ thì ông lại nghèo, do đó lừa gạt một trong hai hoặc cả hai. 

Các công tố viên khác cũng đệ đơn để được xem hồ sơ tài chánh của ông Trump với nhà băng. Cả Tổng biện lý New York Letitia James và cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng tìm cách truy cập chứng từ Trump-Deutsche Bank, mặc dù nỗ lực của bà James là một cuộc điều tra dân sự, còn phạm vi điều tra của Mueller là hình sự. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments