Deutsche Bank có hồ sơ thuế của Trump liên quan trát đòi của Quốc hội 

Photo Credit: Ludovic Marin/AFP/Getty Images

(Washington Post) – Deutsche Bank có hồ sơ khai thuế của Tổng thống mà Quốc hội đang tìm kiếm, nhà cho vay lớn nhất của ông Trump báo toà Phúc thẩm hay vào hôm thứ Ba. 

Ngân hàng thông báo trong thư hồi đáp lệnh toà liên quan đến cuộc chiến pháp lý giữa Quốc hội và Tổng thống về hồ sơ kinh doanh của ông Trump. Uỷ ban Tài chánh Hạ viện và Uỷ ban Tình báo Hạ viện tống trát đòi các ngân hàng giao nộp tài liệu tài chánh của Tổng thống và ba người con lớn cũng như các công ty của của ông. 

“Dựa trên những  gì Deutsche Bank được biết và kết quả tìm kiếm kỹ càng, Ngân hàng có trong tay hồ sơ khai thuế (dưới dạng bản thảo hay đơn) liên quan đến các trát đòi,” các luật sư đại diện Deutsche Bank cho hội đồng phúc thẩm liên bang tại New York hay. 

Các luật sư đệ lên toà lá thư được niêm phong, trong đó có ghi cụ thể danh tánh các cá nhân và các công ty. Trong văn bản công khai, Deutsche Bank bôi đen danh tánh của các cá nhân do quan ngại về quyền riêng tư. 

Trong phiên tranh cãi căng thẳng trước toà  vào tuần trước, luật sư của Deutsche Bank và Capital One viện lý do ràng buộc hợp đồng, đã từ chối trả lời câu hỏi của các thẩm phán về việc liệu họ có hồ sơ khai thuế của ông Trump hay không. Cuối cùng, hội đồng phúc thẩm ra lệnh họ phải trả lời bằng văn thư về vấn đề này. 

Trong khi đó, Capital One cho toà biết, ngân hàng không có trong tay bất cứ hồ sơ khai thuế nào liên quan đến trát đòi của Hạ viện. 

Trump đang kháng án phán quyết từ  toà liên bang ở New York, nơi thẩm phán từ chối ngăn chặn các ngân hàng giao nộp hồ sơ tài chánh của ông cho hai uỷ bang Hạ viện. 

Bên cạnh đó, trong một vụ khác, Tổng thống cũng đang tìm cách ngăn chặn công ty kế toán sổ sách riêng Mazars thực thi trát đòi từ Uỷ ban Giám sát Hạ viện, và ngăn chặn không cho Uỷ ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện có được hồ sơ khai thuế của ông ở New York. 

Chủ tịch hai Uỷ ban Hạ viện, bà Maxine Water (Dân chủ – California) và ông Adam B. Schiff (Dân chủ – California) muốn thẩm định mối quan hệ giữa Trump và Deutsche Bank nằm trong cuộc điều tra rộng lớn hơn về rửa tiền và ảnh hưởng của Nga đối với ông Trump. 

Deutsche Bank là nhà cho vay lớn nhất của cả Trump Organization và công ty của gia đình con rể, và là cố vấn của Tổng thống, Jared Kushner. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus