Thursday, June 8, 2023
spot_img

DeSantis thay đổi quan điểm về Ukraine, gọi Putin là ‘tội phạm chiến tranh’

Thống đốc Florida và ứng cử viên tổng thống tiềm năng trước đây đã mô tả cuộc chiến của Nga ở Ukraine là một “tranh chấp lãnh thổ“, bị một số đảng viên Cộng hòa chỉ trích nặng nề.

Sau khi coi cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine là một “tranh chấp lãnh thổ” trong nhận xét với Fox News, Thống đốc Florida Ron DeSantis đã thay đổi hướng đi trong một cuộc phỏng vấn mới bằng cách gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là “tội phạm chiến tranh“, người cần phải đối mặt với hậu quả cho hành động của mình.

Tôi nghĩ ông ta là tội phạm chiến tranh,” DeSantis nói với Piers Morgan trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên tờ New York Post hôm thứ Tư , đồng thời nói thêm: “Tôi thực sự nghĩ rằng ông ta phải chịu trách nhiệm.”

DeSantis lập luận rằng tuyên bố trước đó của ông với người dẫn chương trình Fox News, Tucker Carlson, đã bị “nhầm lẫn” và “quan điểm lớn hơn” của ông là ông không nghĩ rằng Nga có thể “tiếp quản Ukraine” hoặc “đe dọa NATO” ngay cả khi Mỹ không làm như vậy. Ông nói rằng ông không cho rằng cuộc xâm lược của Nga là chính đáng.

Tôi không nghĩ họ có quyền đối với lãnh thổ đó,” DeSantis nói về Ukraine. “Nếu tôi có thể búng tay, tôi sẽ trả lại cho Ukraine 100%.

Trong cuộc phỏng vấn của Post, DeSantis đã không đưa ra quan điểm về tranh chấp phức tạp hơn trong GOP về việc liệu Hoa Kỳ có nên gửi thêm viện trợ quân sự hoặc vũ khí cho Ukraine hay không.

DeSantis, người vẫn chưa công bố ý định của mình, được cho là sẽ tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa. Các cuộc khảo sát cho thấy anh ấy là người thay thế chính cho cựu Tổng thống Donald Trump, người đang cố gắng trở lại vào năm 2024. Nếu ông ấy tranh cử, DeSantis sẽ điều hướng bối cảnh chính phức tạp của GOP, cần giành được một lượng lớn người ủng hộ Trump, cũng như những người hoài nghi cựu tổng thống, để giành được đề cử.

DeSantis cho biết trong một tuyên bố với Carlson được công bố vào ngày 13 tháng 3: “Mặc dù Hoa Kỳ có nhiều lợi ích quốc gia quan trọng – bảo đảm biên giới của chúng tôi, giải quyết cuộc khủng hoảng về sự sẵn sàng trong quân đội của chúng tôi, đạt được an ninh năng lượng và độc lập, đồng thời kiểm soát sức mạnh kinh tế, văn hóa và quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc – việc vướng vào tranh chấp lãnh thổ giữa Ukraine và Nga không phải là một trong số đó.”

Những bình luận trước đây của ông đã nhận sự chỉ trích từ nhiều đảng viên Cộng hòa cấp cao trên Đồi Capitol, những người ủng hộ Ukraine trong việc bảo vệ nước này trước cuộc xâm lược của Nga.

Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT